Trong thời đại mà chúng ta có thể dễ dàng mua một món đồ từ nước ngoài xa xôi chỉ bằng một cú nhấp chuột và nói chuyện với người khác chỉ bằng một lần quẹt tay, việc khám phá các món đồ hoặc trải nghiệm mới có thể thực sự gây nghiện.

Điều này không chỉ xảy ra với một mình bạn. Và khi bạn muốn kiểm soát cuộc sống của mình tốt hơn, kiềm chế ham muốn với những điều mới, dưới đây là những lời khuyên hữu ích dành cho bạn.

Xem thêm: 12 cách giúp bạn kiềm chế ham muốn với điều mới, kiểm

1. Xác định bạn đang ở đâu

Hãy ngồi lại và bắt đầu suy nghĩ về lối sống hiện tại của mình. Điều này thoáng nghe thì dễ dàng nhưng để thực sự thừa nhận những gì bạn không hài lòng ở bản thân và xung quanh có thể là điều khó khăn.

Thành thật và chánh niệm là bước đệm để bạn có thể hiểu hơn về những ham muốn. Cuối cùng, bạn không chỉ vượt qua nó mà còn có thể kiểm soát mình tốt hơn, không bao giờ bị thất bại trước ham muốn nào.

2. Quyết định rằng bạn muốn thay đổi và nêu rõ lý do

Việc nêu ra lý do rõ ràng vì sao bạn muốn kìm hãm những ham muốn sẽ giúp bạn rất nhiều trong tương lai. Quyết định của bạn không nên bị phụ thuộc bởi bất kỳ yếu tố bên ngoài nào. Nhớ rằng, đó là vấn đề của riêng bạn, bạn muốn giải phóng bản thân khỏi những ham muốn này.

Có rất nhiều lý do đằng sau mong muốn đối phó với những ham muốn của bạn, có thể là đạt được mục tiêu mong muốn nhanh hơn, cải thiện mối quan hệ của bạn với người thân yêu hoặc trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình…

3. Đặt mục tiêu thực tế

Bây giờ là lúc bạn cần nghĩ lại một chút về những nỗ lực trước đây nhằm đối phó với những ham muốn như thói quen xấu nào đó, ăn quá nhiều hay thích một thứ không tốt cho bạn.

Bạn đã thử những cách nào? Điều gì trong môi trường sống đã giúp bạn tạo ra sự thay đổi và những yếu tố nào khiến bạn thất bại? Hãy viết ra tất cả những điều đó rồi đặt mục tiêu thực tế hơn trong lần này.

Bạn nên bắt đầu từ những bước nhỏ và cho mình thời gian để thực hiện. Điều này sẽ giúp bạn tránh bị choáng ngợp cũng như tâm lý muốn bỏ cuộc quá sớm.

4. Tập trung vào hiện tại

Đọc thêm: 3 may mắn trong đời: Đi với người giỏi, làm với người đáng tin, sống với người hiểu bạn

12 cách giúp bạn kiềm chế ham muốn với điều mới, kiểm soát cuộc sống tốt hơn - 3

Điều quan trọng là bạn phải thực hành chánh niệm trong toàn bộ quá trình kìm hãm những ham muốn của mình. Bởi một khi bạn bắt đầu làm mọi thứ trong vô thức, bạn có thể sẽ quay trở lại với những thói quen cũ và làm lại những hành vi không tốt mà bạn nghĩ mình đã vượt qua được.

Để chống lại những “cơn nghiện”, bạn cần tập trung vào những gì đang diễn ra xung quanh mình. Bằng cách này, bạn sẽ nói “không” với những suy nghĩ và ảnh hưởng tiêu cực, chọn cho mình lối sống lành mạnh hơn.

5. Tối ưu hóa môi trường của bạn

Môi trường của bạn có thể tạo ra hoặc phá vỡ sự thành công của bạn. Ví dụ như việc dành thời gian cho những người có đam mê với hành vi không lành mạnh chắc chắn sẽ khiến bạn trở nên yếu đuối trước những cám dỗ và dễ dàng nhượng bộ. Bạn không muốn điều này phải không?

Thay vào đó, hãy trực tiếp nói với những người này rằng bạn đang cố gắng vượt qua những ham muốn. Điều này có nghĩa rằng bạn không thể dành nhiều thời gian cho họ nữa hoặc bạn có thể chọn cách đơn giản là phớt lờ họ trong một thời gian.

Bên cạnh đó, hãy tìm những người có tinh thần mạnh mẽ, người có thể truyền cảm hứng cho bạn, những người đã vượt qua ham muốn và hiện đang sống một cuộc sống hạnh phúc, viên mãn. Nhìn thấy thành công của họ, bạn sẽ có nhiều hy vọng hơn, có nhiều khả năng mạnh mẽ và kiên định hơn.

Thêm vào đó, những phản hồi luôn có ích cho bạn. Hãy xin họ sự tư vấn và những lời khuyên, lắng nghe lời động viên của họ và đảm bảo rằng bạn sẽ không lặp lại sai lầm họ từng mắc.

6. Có trách nhiệm

12 cách giúp bạn kiềm chế ham muốn với điều mới, kiểm soát cuộc sống tốt hơn - 4

Bạn nên có người khác tham gia vào cam kết chống lại những ham muốn này. Đó có thể là cha mẹ, người ấy, bạn bè hay một người có chuyên môn cố vấn. Các bạn có thể liên lạc mỗi ngày hay chỉ liên lạc lúc cần, miễn sao có thể chia sẻ và hỗ trợ.

7. Hiểu về sự ham muốn

Hãy tìm hiểu về những ham muốn của bản thân, nguyên nhân của việc này và cách những người khác đã vượt qua nó và cách thức tâm trí hoạt động khi nghiện một thứ gì đó. Hiểu được những điều này là bạn đã đi được một nửa của chặng đường chống lại ham muốn.

8. Giữ cho bản thân bận rộn

Đọc thêm: 6 bài học thấm thía sau nhiều lần thất nghiệp đã giúp tôi ngày càng thành công hơn

Nếu bạn có quá nhiều thời gian rảnh và thường xuyên cảm thấy buồn chán, tâm trí của bạn cuối cùng sẽ lại bắt đầu say mê với những thói quen cũ. Vì vậy, hãy tham gia vào một thứ gì đó khác biệt và thú vị.

Hãy bắt đầu một sở thích mới, học một kỹ năng mới hay tham gia vào một môn thể thao nào đó. Có rất nhiều điều bạn có thể làm với thời gian của mình. Bạn sẽ khám phá được nhiều hơn về bản thân và cảm thấy vui vẻ với những thành tích mới của mình.

9. Sẵn sàng đối mặt thất bại

Một điều hữu ích khác mà bạn cần làm là lập kế hoạch cho những khoảng thời gian trong ngày hay những tình huống trong cuộc sống hàng ngày. Điều này có thể khiến bạn tránh làm những việc mà mình không nên làm. Hãy viết chúng ra và để tâm đến.

10. Tận hưởng cuộc sống không bị ám ảnh bởi ham muốn

12 cách giúp bạn kiềm chế ham muốn với điều mới, kiểm soát cuộc sống tốt hơn - 5

Mỗi ngày hãy dành một khoảng thời gian để cảm nhận rõ hơn sự minh mẫn của trí óc, những thay đổi mà bạn đang làm mỗi ngày và những cơ hội sẽ đến nếu bạn tiếp tục đi đúng hướng. Điều này sẽ khuyến khích bạn tiếp tục và khiến bạn hạnh phúc hơn.

11. Viết ra

Hãy viết ra bất cứ điều gì liên quan đến những ham muốn của bạn, những điều bạn muốn vượt qua hay ham muốn tiềm ẩn nào đó mà bạn muốn ngăn lại.

Bạn có thể tạo thói quen viết nhật ký vào mỗi sáng và theo dõi mọi thứ trong ngày. Vào buổi tối, hãy xem lại ngày hôm đó của bạn, xem bạn đã làm như thế nào và bạn có thể làm gì tốt hơn vào ngày hôm sau. Khi nhìn lại những trang nhật ký cũ, bạn sẽ thấy và cảm nhận được sự tiến bộ của mình.

12. Thách thức bản thân

Vì sao không biến quá trình vượt qua ham muốn thành một trò chơi? Hãy đặt ra các cột mốc quan trọng, những cột mốc nhỏ và thực tế, đưa ra thời hạn chót và hoàn thành nó. Moiox khi đạt được một cột mốc, bạn sẽ có nhiều động lực hơn để tiến xa hơn nữa. Bạn cũng có thể tự thưởng cho bản thân mỗi khi bạn lên cấp độ tiếp theo.

Làm theo những lời khuyên trên đây sẽ giúp bạn kiểm soát tốt hơn cuộc sống của mình, không ngừng tiến về phía trước và trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình.

Nguồn: zexpress.vn/12-cach-giup-ban-kiem-che-ham-muon-voi-dieu-moi-ki…Nguồn: zexpress.vn/12-cach-giup-ban-kiem-che-ham-muon-voi-dieu-moi-kiem-soat-cuoc-song-tot-hon-d283951.html

Tìm hiểu thêm: Trí thông minh lớn nhất của con người là biết cúi đầu trước sự ngu ngốc