1. Điều gì đang quyết định số phận của chúng ta?

Một ngày mùa xuân, người đàn ông nọ bước vào công viên rồi không khỏi giận dữ, vừa rời đi vừa nói: “Nơi này thật bẩn thỉu và hôi hám. Tôi sẽ không bao giờ đến đây nữa!”

Xem thêm: 3 chữ này đã thay đổi cuộc sống của rất nhiều người,

Một người khác cũng từ đó bước ra, không ngừng cảm thán: “Thật là đẹp! Nơi nào cũng có hoa, nơi nào cũng có hương thơm rất sảng khoái!”

Tại sao cùng vào một công viên mà hai người này lại có phản ứng hoàn toàn khác nhau?

Hóa ra, người đầu tiên sau khi đi vào đã nhìn thấy nhiều rác rưởi. Để khẳng định nơi này thật bẩn thỉu, anh ta không ngừng tìm kiểm rác ở khắp mọi nơi nhằm chứng minh về sự tệ hại của nơi này.

Trong khi đó, người đàn ông kia khi đi dạo trong công viên chỉ chú ý tới cây cỏ và cảnh đẹp. Anh ta có nhìn thấy rác nhưng không tập trung vào nó mà chỉ thưởng thức cái đẹp.

Công viên này chính là một biểu tượng của thế giới chúng ta. Hai người đàn ông trên đại diện cho hai lối suy nghĩ hoàn toàn khác nhau là phàn nàn và biết ơn, cũng như hai số phận thất bại và thành công.

Những khuôn mẫu tư duy khác nhau sẽ dẫn đến những khuôn mẫu hành vi khác nhau, dẫn đến những cuộc đời khác nhau và những số phận hoàn toàn khác nhau. Thực tế, không phải kiến ​​thức và chỉ số IQ quyết định vận mệnh của bạn mà chính là phương thức tư duy quyết định vận mệnh của bạn.

Cách dễ nhất để thay đổi suy nghĩ và cuộc sống của bạn chính là không phàn nàn.

2. Sức mạnh của việc không phàn nàn

Một nhà văn người Mỹ trong một lần đi taxi đã lên chiếc xe rất đặc biệt. Người lái xe ăn mặc gọn gàng và xe rất sạch sẽ. Ngay khi ông ổn định chỗ ngồi, người lái xe này liền đưa cho ông một tấm thiệp đẹp có ghi: “Với sự thân thiện, những vị khách của tôi sẽ được đưa đón tận nơi một cách nhanh nhất, an toàn nhất và tiết kiệm nhất.” Nhìn thấy câu này, nhà văn không khỏi ngạc nhiên và thầm nghĩ, anh tài xế này thật là khác người.

Lúc này, tài xế lên tiếng hỏi: “Xin lỗi, ông có muốn uống gì không?” Nhà văn càng ngạc nhiên hỏi: “Trên xe của anh còn phục vụ đồ uống à?”

Người lái xe mỉm cười: “Vâng, tôi có cà phê, các loại đồ uống khác nữa và một vài đầu báo.”

Sau khi rót cho vị khách một tách cà phê nóng từ phích nước đặt bên cạnh, người tài xế đưa cho nhà văn một tấm thiếp khác ghi tên của nhiều tờ báo khác nhau và danh sách chương trình trên đài phát thanh. Người lái xe đặc biệt này khiến nhà văn muốn trò chuyện nhiều hơn thay vì đọc báo hay nghe nhạc.

Tìm hiểu thêm: 4 kiểu người này nếu không thay đổi cuộc sống sẽ ngày càng khổ sở

Trên đường đi, người lái xe còn chủ động hỏi xem liệu nhà văn nọ có biết đường nào gần hơn để tới điểm đến. Điều này càng khiến ông tò mò, vì sao mọi tài xế khác luôn không ngừng phàn nàn trên xe về thu nhập và tắc đường và thu nhập, trong khi người đàn ông này lại luôn thể hiện sự tích cực.

“Thực ra, khi mới bắt đầu, tôi cũng như bao người khác, thích kêu ca về đủ mọi thứ từ thời tiết xấu, thu nhập ít ỏi đến tình trạng tắc đường ngày này qua tháng khác. Cho đến một ngày, tôi vô tình nghe được bài chia sẻ về cuốn sách “Thế giới không phàn nàn” trên đài, rằng: “Nếu bạn ngừng phàn nàn trong cuộc sống hàng ngày, là bất kỳ ai bạn cũng có thể thành công.”

Tôi chợt hiểu ra tình trạng tồi tệ hiện tại thực ra là do chính những lời than phiền của tôi. Vì vậy, tôi quyết định ngừng phàn nàn và bắt đầu thay đổi bản thân.

Năm đầu tiên, tôi luôn tươi cười với tất cả các hành khách và thu nhập của tôi đã tăng gấp đôi.

Năm thứ hai, tôi chân thành quan tâm đến cảm xúc và nỗi buồn của mọi người và an ủi họ. Thu nhập của tôi lại tiếp tục tăng gấp đôi.

Năm thứ ba cũng chính là năm nay, tôi đã biến chiếc taxi của mình trở thành chiếc taxi 5 sao hiếm có.

Ngoài thu nhập, độ nổi tiếng của tôi cũng tăng lên. Mọi người nếu định đi xe tôi thường phải gọi điện đặt lịch trước. Ông là vị khách rất đặc biệt đó bởi tôi đang đi tiện đường nên nhận khách”.

3 chữ này đã thay đổi cuộc sống của rất nhiều người, bạn thì sao? - 3

3. Thay vì phàn nàn hãy thay đổi

Phàn nàn về số phận không tốt bằng thay đổi số phận và phàn nàn về cuộc sống cũng không bằng cải thiện cuộc sống.

Nhà tâm lý học xã hội người Mỹ Festinger có một lý thuyết nổi tiếng rằng: 10% cuộc đời của bạn được tạo nên từ những gì đã xảy ra với bạn, 90% còn lại được quyết định bởi cách bạn phản ứng với những gì đã xảy ra.

Nói cách khác, 10% mọi thứ trong cuộc sống nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta, trong khi 90% còn lại nằm trong tầm kiểm soát.

Ông kể, một buổi sáng nọ khi ông đặt chiếc đồng hồ đắt tiền cạnh bồn rửa mặt, vợ ông sợ đồng hồ bị ướt nên đã cầm lấy và đặt lên bàn ăn. Cậu con trai khi lấy bánh mì trên bàn ăn đã vô tình làm rơi chiếc đồng hồ xuống đất.

Vốn rất thích chiếc đồng hồ đó, ông đã đánh con mình một trận rồi quay sang mắng vợ. Người vợ không ngừng giải thích rằng chỉ là vì bà sợ nước làm hỏng đồng hồ. Ông càng trở nên tức giận nói rằng đồng hồ của ông chống nước.

Đọc thêm: 12 cách giúp bạn kiềm chế ham muốn với điều mới, kiểm soát cuộc sống tốt hơn

Vậy là hai người cãi nhau ngày càng kịch liệt. Ông đã không ăn sáng mà lái xe thẳng đến công ty. Gần tới nơi thì nhớ ra quên cặp nên ông lại quay về. Không có ai ở nhà, vợ ông đã đi làm, con trai thì đi học, chìa khoá lại để trong cặp nên ông không còn cách nào khác ngoài gọi điện cho vợ. Người vợ do vội vàng về nhà nên đã không may đâm vào sạp hoa quả ven đường, phải đền mất một khoản tiền.

Sau khi lấy được chiếc cặp, ông đã đến trễ 15 phút, bị sếp phê bình và tâm trạng ngày càng tệ. Trước khi tan sở, ông lại cãi nhau với đồng nghiệp chỉ vì một chuyện vặt vãnh. Vợ ông hôm đó cũng bị trừ tiền thưởng chuyên cần của tháng. Cậu con trai vốn rất kỳ vọng sẽ cùng đội tuyển bóng chày của mình giành chức vô địch nhưng cuối cùng bị loại trong trận đấu đầu tiên vì tâm trạng không tốt.

Trong câu chuyện này, chiếc đồng hồ bị hỏng là 10% và chuỗi sự kiện tiếp theo chiếm 90% còn lại. Sự không kiểm soát tốt 90% kia đã biến hôm đó trở thành ngày tệ hại của mọi người trong gia đình ông.

Giả sử khi 10% kia xảy ra, ông thay đổi phản ứng của mình, không đánh mắng mà an ủi con trai mình rằng: “Không sao đâu con trai, đồng hồ bị hỏng bố sẽ mang đi sửa.” Không chỉ con trai ông vui vẻ, vợ thoải mái mà ông cũng không vướng phiền muộn vào người, những chuyện tệ hại phía sau cũng sẽ không xảy ra.

Bạn không thể kiểm soát được 10% đầu tiên, nhưng hoàn toàn có thể xác định được 90% còn lại thông qua tâm lý và hành vi của mình. Những câu chuyện như trên đã thực sự xảy ra trong cuộc đời của mỗi chúng ta. Những lời phàn nàn đã khiến ngày của chúng ta trở nên tệ hơn, thậm chí gây ra tổn thất lớn. Nhiều người không ngừng phàn nàn về cuộc sống đen đủi này nhưng lại không biết rằng không ai có thể giúp mình ngoài chính bản thân.

3 chữ này đã thay đổi cuộc sống của rất nhiều người, bạn thì sao? - 4

4. Cuộc sống là hành trình của những sự lựa chọn

Thay vì phàn nàn về bản thân, hãy cố học cách chấp nhận; thay vì phàn nàn về người khác, hãy biến thành những lời góp ý mang tính xây dựng… Có như vậy, cuộc sống mới có sự thay đổi, trở nên tươi đẹp và trọn vẹn hơn.

Cuộc sống là một hành trình của những sự lựa chọn. Chúng ta không thể kiểm soát môi trường và những người khác nhưng luôn có thể kiểm soát chính mình.

Sự bất mãn, phàn nàn và mâu thuẫn không giúp ta giải quyết vấn đề mà thay vào đó còn khiến ta hấp thụ nhiều năng lượng tiêu cực, ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm trạng.

Khi đối mặt với khó khăn và thất bại trong cuộc sống, đừng phàn nàn, đừng trốn tránh mà hãy đối mặt và giải quyết.

Khi thực tế khác xa với mong đợi, đừng vội phàn nàn mà hãy hỏi vì sao rồi thay đổi những điều trong khả năng và chấp nhận những điều không thể kiểm soát. Nếu kiên trì thực hiện, bạn sẽ thấy rắc rối ít đến với mình hơn.

Với mọi người xung quanh, hãy luôn tuân theo nguyên tắc “3 không và 3 hơn”: không chỉ trích, không phàn nàn, không buộc tội; khích lệ nhiều hơn, khen ngợi nhiều hơn, thông cảm nhiều hơn.

Hãy quét sạch những suy nghĩ tiêu cực và lấp đầy trái tim mình bởi ánh nắng và hy vọng. Hãy học cách trở thành những người tạo ra cuộc sống tốt đẹp hơn cho chính mình và lan toả tới những người xung quanh để thế giới này tràn đầy năng lượng và sự tích cực.

Nguồn: zexpress.vn/3-chu-nay-da-thay-doi-cuoc-song-cua-rat-nhieu-nguo…Nguồn: zexpress.vn/3-chu-nay-da-thay-doi-cuoc-song-cua-rat-nhieu-nguoi-ban-thi-sao-d287457.html

Tìm hiểu thêm: Bớt nói về 3 điều này, vận may sẽ càng tăng tiến