Ai cũng muốn sau này có cuộc sống tốt và hạnh phúc hơn. Tuy nhiên 4 kiểu người dưới đây sẽ khó lòng đạt được điều đó, cuộc sống ngày càng khó khăn hơn. Nếu thấy mình đang mắc phải một trong những sai lầm này, hãy thay đổi bản thân càng sớm càng tốt. Chỉ bằng cách phát hiện và sửa chữa những thiếu sót của mình kịp thời, bạn mới có thể tiếp tục tiến lên phía trước.

1. Những người không biết cách đầu tư vào bản thân

Xem thêm: 4 kiểu người này nếu không thay đổi cuộc sống sẽ ngày

Khi bắt đầu đi làm, nhiều người chỉ nghĩ rằng làm sao để có thể tiết kiệm tiền được nhiều nhất thì đó chính là cách sống khôn ngoan nhất. Chẳng phải chúng ta có thể làm rất nhiều việc khi có tiền sao?

Tuy nhiên, cũng vì suy nghĩ đó mà không ít người đã sống một cách tằn tiện, cắt bỏ mọi khoản chi mà họ cho rằng thật lãng phí, không cần thiết để duy trì sự sống. Sau khi trả tiền điện, tiền nhà và trích ra một phần tiền ăn, di chuyển, họ nhanh chóng gửi tiết kiệm và hài lòng mỗi khi nhìn tài khoản tăng. Họ không biết mình đang thả trôi bản thân, để mình tụt lại phía sau và bỏ lỡ những mối quan hệ tốt đẹp.

Tiết kiệm là điều rất quan trọng song nó không có nghĩa rằng chúng ta phải sống một cuộc sống khổ sở và tằn tiện. Những người thành công hiểu hơn ai hết về ý nghĩa của tiết kiệm nhưng họ cũng luôn biết tầm quan trọng của việc đầu tư vào bản thân. Họ sẽ cắt bỏ những khoản chi không cần thiết và thay vào đó, sẵn sàng đầu tư cho những điều có thể làm gia tăng giá trị cho bản thân. Sau nhiều năm, bạn sẽ thấy rằng họ có thể thu được số tiền gấp đôi những gì họ đã bỏ ra.

2. Những người không phát triển mình ngoài 8 giờ

4 kiểu người này nếu không thay đổi cuộc sống sẽ ngày càng khổ sở - 3

Trong năm đầu mới ra trường, khi đang làm việc cho một công ty thương mại, cô gái trẻ nhận ra nơi mình làm việc có rất nhiều khách hàng người Tây Ban Nha. Để thuận tiện hơn cho việc giao tiếp, cô tranh thủ dành thời gian để học thêm ngoại ngữ mới là tiếng Tây Ban Nha.

Mỗi ngày, sau khi hết giờ làm việc, cô nhân viên trẻ đều đến lớp học. Bất kể nắng hay mưa, người ta không bao giờ thấy cô vắng mặt.

Tìm hiểu thêm: Ở đời, tệ hại nhất là hai chữ này

3 năm sau, nhờ lợi thế về ngôn ngữ, cô gái đã giúp công ty có được lợi thế lớn khi đưa sản phẩm ra nước ngoài tham gia triển lãm. Hoạt động xuất khẩu của công ty trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Các lãnh đạo trong công ty đều rất ghi nhận công lao và sự đóng góp của cô. Vào năm thứ 7, cô đã chính thức mở công ty riêng của mình.

Trong suốt hành trình để đạt được những thành tích như ngày hôm nay, cô gái trẻ ấy luôn nỗ lực hết mình, không bao giờ giới hạn sự lao động và học tập trong 8 tiếng mỗi ngày.

Nhớ rằng, xã hội ngày nay là xã hội của học tập, của tri thức. Bất cứ ai cũng phải tiếp tục học hỏi và cập nhật các kiến ​​thức, nếu không chịu học hỏi thì sẽ không thể phát triển và khó tạo ra sự khác biệt.

3. Những người thiển cẩn, chỉ quan tâm đến cái lợi trước mắt

4 kiểu người này nếu không thay đổi cuộc sống sẽ ngày càng khổ sở - 4

Sau khi tốt nghiệp, hai người bạn cùng lớp đại học là Li Ting và Tan Sisi cùng thực tập trong một công ty kế toán. Cuối kỳ thực tập đó, công ty tạo điều kiện cho thực tập sinh cơ hội làm việc và học tập tại trụ sở chính ở Hong Kong trong 2 năm, với điều kiện nhận 50% lương và không có hoa hồng.

Li Ting cảm thấy mức lương này thực sự quá thấp, vả lại cô không quen với Hong Kong nên nhanh chóng từ chối. Tan Sisi thì nghĩ khác. Cô cho rằng đây là cơ hội học tập tốt cho mình, vừa học vừa được nhận lương chẳng phải rất tốt hay sao. Vậy là cô liền đăng ký và đến Hong Kong theo chương trình đào tạo của công ty.

2 năm sau, Tan Sisi trở lại công ty với tư cách là trưởng dự án mới. Mức lương hàng năm mà công ty trả cho cô là 200.000 nhân dân tệ, con số thực sự khiến nhiều người phải ước ao. Trong khi đó, người bạn của cô năm nào, Li Ting vẫn ở vị trí ban đầu và mức lương hiện tại của cô chưa bằng 1 phần 3 so với Tan Sisi.

Nhớ rằng, phát triển sự nghiệp hay cải thiện cuộc sống là cả một quá trình, không chỉ là 1 hay hai đích đến. Những người thành công luôn hiểu được điều này và đó là lý do họ luôn nhìn sự việc bằng cái nhìn bao quát để đảm bảo bản thân không bị cái lợi trước mắt che lấp lợi ích về lâu dài.

Đọc thêm: Tâm lý tiến bộ nhất trong cuộc sống: không khúm núm, không phàn nàn, không kiêu ngạo

Mọi quyết định của chúng ta đều có hệ quả và nếu chỉ nhanh chóng nhìn đến thứ bạn nhận được ngay sau đó mà không xem xét tới các tác động lâu dài thì bạn sẽ dễ đưa ra những quyết định sai lầm, bỏ lỡ cơ hội tốt. Hãy biết nhìn xa để có thể bắt được “cá lớn”.

4. Những người không biết cách hợp tác

4 kiểu người này nếu không thay đổi cuộc sống sẽ ngày càng khổ sở - 5

Một công ty nước ngoài nọ tiến hành đợt tuyển dụng với đãi ngộ rất hậu hĩnh. Sau nhiều vòng loại hồ sơ, có 6 ứng viên lọt vào vòng phỏng vấn. Tại buổi phỏng vấn, họ được nhà tuyển dụng đưa cho tổng cộng 15 nhân dân tệ cho 6 ứng viên và yêu cầu họ đi ăn cùng nhau trên phố.

6 ứng viên đã cùng nhau đến nhà hàng nhưng giá ở đây là 3 tệ cho một phần ăn. Như vậy không ai trong họ đủ tiền ăn một phần. Chính vì vậy họ liền quay về công ty và không ngừng giải thích với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, vị chủ tịch chỉ lắc đầu.

“Tôi rất lấy làm tiếc nhưng cả 6 ứng viên các bạn đều không phù hợp với công ty của chúng tôi.”

Bản thân nhà hàng đó có chương trình giảm giá mua 5 tặng 1. Các ứng viên đó nếu biết hợp tác với nhau, đi cùng 1 nhóm hoàn toàn có thể cả 6 người dùng bữa một cách ngon lành. Và ngay cả khi không có chương trình giảm giá, họ có thể xin thêm một đôi đũa rồi cùng nhau chia 5 phần cơm kia cho 6 người ăn.

Tuy nhiên, các ứng viên này chưa bao giờ nghĩ đến việc kết hợp với nhau và thành lập một đội. Tất cả trong số họ đều chỉ nghĩ đến mình và kết cục là tất cả cùng nhau ra về tay trắng.

Như triết gia Trung Quốc Ai Siqi đã nói: “Mỗi người giống như một viên gạch, nếu ném xuống đường thì rất dễ bị đá đi, nhưng nếu cùng nhau tạo nên bức tường thì sẽ rất kiên cố, vững chắc”.

Nguồn: zexpress.vn/4-kieu-nguoi-nay-neu-khong-thay-doi-cuoc-song-se-n…Nguồn: zexpress.vn/4-kieu-nguoi-nay-neu-khong-thay-doi-cuoc-song-se-ngay-cang-kho-so-d287155.html

Đọc thêm: Muốn thấu tâm can 1 người, nhìn 3 thái độ này là rõ