(*) Bài viết là chia sẻ của Kirk Barnes, người đồng sáng lập TransPharMed, thành viên Hội đồng phát triển kinh doanh của Forbes.

Dù không muốn nhưng ai trong chúng ta cũng có thể rơi vào cảnh mất việc khi công ty cắt giảm nhân sự, đóng cửa hoặc rất nhiều lý do khác. Đâu ai đi làm cảm thấy thoải mái khi phải nói với vợ/chồng hay những người thân của mình rằng: “Tôi đã mất việc.”

Xem thêm: 6 bài học thấm thía sau nhiều lần thất nghiệp đã giúp tôi

Tuy nhiên, những biến cố như vậy hoặc sẽ dập tắt ngọn lửa trong bạn hoặc khiến nó bùng cháy lên. Nếu nhìn sự việc từ một góc nhìn khác, bạn sẽ thấy được những điều tích cực thay vì chỉ thấy nó u ám.

Khi nhìn lại những gì đã qua, tôi có thể tự tin nói với bạn rằng từng mất việc nhiều lần đã giúp tôi chuẩn bị tốt hơn cho điều không mong đợi. Kết quả là tôi đã xây dựng một doanh nghiệp đang phát triển và thịnh vượng ngay cả trong thời kỳ đại dịch xảy ra trên toàn cầu.

Những “vết thương” mà thất nghiệp gây ra đã khiến tôi trưởng thành hơn cũng như nghiệm ra nhiều điều hơn về cuộc sống này. Dưới đây là 6 bài học cuộc sống mà tôi đã học được sau nhiều lần thất nghiệp để không chỉ tồn tại mà còn phát triển trong thời kỳ suy thoái kinh tế và đại dịch toàn cầu.

Bài học số 1: Đừng bỏ tất cả mạng lưới của bạn vào một giỏ

Tôi đã từng rất tự hào về các mối quan hệ với đồng nghiệp ở nơi làm việc cũ. Qua những buổi gặp gỡ và nâng cao nghiệp vụ, tôi quen biết và có thể hoà nhập nhanh chóng vào các bộ phận khác nhau trong công ty. Tuy nhiên, khi tôi mất việc ở công ty đó, tôi đã cảm thấy rất khó để kết nối được với những nơi đang tổ chức đang tuyển dụng.

Hãy có chủ đích hơn về việc xây dựng một mạng lưới sâu và rộng. Nếu hiện tại bạn chưa làm tốt việc này, hãy bắt đầu thay đổi và cải thiện các mạng lưới của mình. Đừng chỉ hạn chế các mối quan hệ của mình chỉ ở một nơi.

Bài học số 2: Bạn bè trong công việc không phải lúc nào cũng là bạn bè vĩnh viễn

Tìm hiểu thêm: Bớt nói về 3 điều này, vận may sẽ càng tăng tiến

6 bài học thấm thía sau nhiều lần thất nghiệp đã giúp tôi ngày càng thành công hơn - 3

Đây thực sự là bài học khó khăn mà tôi phải chấp nhận sau nhiều lần mất việc. Là một người giữ vai trò lãnh đạo trong các công ty và có sức ảnh hưởng, tôi từng thấy mình có rất nhiều “bạn bè trong công việc”.

Tuy nhiên, khi tôi không còn là thành viên của tổ chức đó nữa, tôi đã rất ngạc nhiên khi nhận ra rằng nhiều người mình từng tưởng là bạn đã không hề nghe điện thoại, viết thư giới thiệu, giúp tôi kết nối với những nhà tuyển dụng khác. Tôi thực sự muốn nói điều này với bạn bởi bạn nên chuẩn bị tâm lý cho mình, tránh bị hụt hẫng khi phải trải qua điều này.

Bài học số 3: Luôn sẵn sàng trò chuyện và lắng nghe

Khi bạn đang làm việc ở một vị trí và công việc kinh doanh diễn ra tốt đẹp, bạn có thể nhận được một vài lời mời về việc đầu quân cho một công ty khác. Trước đây tôi luôn trả lời rằng: “Cảm ơn nhưng hiện tại tôi đang rất ổn với vị trí này và có khả năng thăng tiến trong năm tới và xa hơn nữa”. Đó cũng chính là năm mà tôi rời bỏ công việc đó. Tôi đã từ bỏ cơ hội để đảm nhiệm một vị trí cấp rất cao.

Đúng như nhiều người nói, bạn sẽ dễ dàng kiếm được một công việc mới hơn khi bạn đang có một công việc. Lời khuyên của tôi dành cho bạn là hãy sẵn sàng lắng nghe và đánh giá mọi cơ hội có thể đến với bạn. Ngay cả khi bạn thấy cơ hội đó không phù hợp với mình, ít nhất bạn cũng mở rộng được mạng lưới của mình và biết nhiều hơn về những gì mình có thể, những gì người khác đánh giá về khả năng của bạn.

Bài học số 4: Giữ bản sao các tài liệu của bạn (như đánh giá hiệu suất)

6 bài học thấm thía sau nhiều lần thất nghiệp đã giúp tôi ngày càng thành công hơn - 4

Khi bạn rời khỏi một công việc, điều đó có nghĩa là bạn không thể đến công ty hay bật máy tính và truy cập vào email công việc. Nhớ rằng, khi gặp gỡ các nhà tuyển dụng, sẽ tốt hơn khi bạn có thể cung cấp cho họ những tài liệu thể hiện khả năng của bạn, chẳng hạn như một cuốn sổ thành tích. Nó sẽ hiệu quả hơn bất kỳ bài phát biểu hùng hồn nào.

Tìm hiểu thêm: Muốn thành công, bạn phải chấp nhận 10 sự thật này

Lời khuyên dành cho bạn là mỗi quý một lần, hãy lưu lại các đánh giá về hiệu suất hoặc bất kỳ thông tin nào mà bạn được phép. Những con số, đánh giá này có thể giúp ích bạn trong việc có được một công việc khác sau này.

Bài học số 5: Đổi mới bản thân là điều không dễ nhưng hoàn toàn có thể làm được

Trong thời buổi xã hội phát triển như ngày nay, bạn cần biết rằng một số công việc hoặc vị trí có thể sẽ “một đi không trở lại”. Điều đó có nghĩa rằng tìm cách thay đổi bản thân, thích nghi với thời cuộc là điều rất quan trọng. Để làm được điều này không phải dễ dàng song nhất định là điều bạn có thể làm được.

Bằng cách học các kỹ năng mới trong các ngành mới, bạn sẽ nhanh chóng có thể tận dụng kinh nghiệm của mình để trở nên xuất sắc trong các lĩnh vực mới. Bản thân tôi đã đi từ ngành dược phẩm và công nghệ sinh học sang thế giới công nghệ nano trong một công ty khởi nghiệp và sau đó trở thành một doanh nhân. Có những điểm chung trong các công việc đó song mọi thứ giống như bắt đầu lại từ đầu. Nếu tôi có thể làm được, tôi tin rằng bạn cũng có thể làm được.

Bài học số 6: Thời gian bên gia đình và bạn bè là vô giá

6 bài học thấm thía sau nhiều lần thất nghiệp đã giúp tôi ngày càng thành công hơn - 5

Sau cú sốc mất việc làm và sự hoang mang, lo lắng về việc tìm kiếm một công việc mới lắng xuống, tôi nhận ra rằng mình sẽ có nhiều thời gian hơn để dành cho gia đình. Tất nhiên, tôi không thể cùng gia đình mình có những kỳ nghỉ đắt đỏ nhưng tôi có thể chơi cùng con cái nhiều hơn, thăm nom bố mẹ thường xuyên hơn và dành nhiều thời gian hơn bên bạn đời của mình.

Hãy nhớ rằng, khi bạn bắt đầu với một công việc mới, trở lại guồng quay làm việc, cuộc sống sẽ bắt đầu hối hả lại và bạn sẽ không thể có nhiều thời gian dành cho gia đình, bạn bè như bây giờ. Đôi khi, cuộc sống khiến bạn phải chậm lại và hãy tận hưởng nó theo cách tích cực nhất để chuẩn bị cho những điều mới mẻ và tốt đẹp hơn.

Nguồn: zexpress.vn/6-bai-hoc-tham-thia-sau-nhieu-lan-that-nghiep-da-g…Nguồn: zexpress.vn/6-bai-hoc-tham-thia-sau-nhieu-lan-that-nghiep-da-giup-toi-ngay-cang-thanh-cong-hon-d285915.html

Tìm hiểu thêm: Sống trên đời, người càng hay phàn nàn sẽ càng gặp xui xẻo