Bí thư Hà Nội yêu cầu không đẩy F0 thể nhẹ lên tuyến trên - Ảnh 1.

Một gia đình có F0 nhẹ cách ly, điều trị tại nhà – Ảnh: NAM TRẦN

Theo đó, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu các cơ quan không đẩy F0 thể nhẹ lên tuyến trên, gây quá tải cho các tầng điều trị, ảnh hưởng đến hiệu quả công tác phòng, chống dịch chung của TP.

Xem thêm: Bí thư Hà Nội yêu cầu không đẩy F0 thể nhẹ lên tuyến

Ông Dũng cho biết giai đoạn từ ngày 11-10 đến nay, số ca mắc COVID-19 trên địa bàn TP tăng mạnh, với hơn 9.300 ca, bình quân 173 ca/ngày, trong đó gần 40% số ca ngoài cộng đồng. Đặc biệt trong tuần từ 29-11 đến ngày 5-12, số ca mắc mới dao động ở mức từ 400 đến 600 ca; đến ngày 6-12 ghi nhận số ca mắc kỷ lục 774 ca.

“Có thể nói, dịch COVID-19 trên địa bàn thủ đô đang diễn ra phức tạp, nghiêm trọng và gây khó khăn rất lớn cho công tác truy vết, khoanh vùng và kiểm soát”, ông Dũng nói.

Tìm hiểu thêm: Ý nghĩa của chỉ số p/s chứng khoán là gì?

Trước thực tế trên, Thường trực Thành ủy đã họp, yêu cầu UBND TP quy định rõ về phân cấp, giao quyền trong xác định mức độ dịch, quyết định áp dụng các biện pháp theo cấp độ dịch trên địa bàn cho các quận, huyện, thị xã.

Theo Bí thư Hà Nội, hiện nay xuất hiện tình trạng lúng túng trong triển khai, tổ chức thực hiện ở cấp quận, huyện và cơ sở; thậm chí có hiện tượng đùn đẩy, né tránh trách nhiệm, nhất là trong việc quyết định biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn, quyết định cho cách ly F1, điều trị F0 thể nhẹ tại nhà.

Đặc biệt, tâm lý chủ quan đang ngày càng phổ biến đối với cả cơ quan có trách nhiệm và người dân. Tình trạng đi lại, tụ tập ăn uống đông người mà không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch ngày càng nhiều.

“Thực tế đang đặt ra khó khăn, thử thách rất lớn đối với các cấp TP trong kiểm soát dịch bệnh và bảo vệ sức khỏe, an toàn cho người dân”, ông Dũng nói.

Đọc thêm: Xét nghiệm sàng lọc trước sinh bao nhiêu tiền?

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cũng yêu cầu các cấp, các ngành quán triệt sâu sắc quan điểm phòng, chống dịch COVID-19 phải tập trung từ gốc là cơ sở phường, xã, thị trấn, thôn, tổ dân phố, thậm chí tới từng hộ gia đình; lấy người dân là chủ thể, trung tâm của mọi biện pháp.

Thường trực Thành ủy yêu cầu Ban cán sự Đảng UBND TP, Sở chỉ huy công tác phòng, chống dịch COVID-19 TP tổ chức họp trong thời gian sớm nhất để quán triệt bảo đảm thống nhất đồng bộ, toàn diện trong cả hệ thống chính trị về tinh thần này.

“TP sẽ mở đợt tổng kiểm tra công tác phòng, chống dịch, tập trung vào những địa bàn trọng tâm, trọng điểm như các khu cách ly, thu dung, trạm y tế lưu động, khu công nghiệp…; đồng thời đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi 1 vắc xin cho những người chưa được tiêm, nhất là người có bệnh nền và học sinh THCS; tiêm mũi 2 cho học sinh THPT đủ điều kiện; sẵn sàng tiêm mũi 3 cho nhóm ưu tiên theo hướng dẫn của Bộ Y tế”, ông Dũng nói.

Hiện nay, toàn TP vẫn còn 60 điểm phong tỏa, 9 chùm ca bệnh.

Hà Nội ban hành hướng dẫn mới phân tầng điều trị bệnh nhân COVID-19 Hà Nội ban hành hướng dẫn mới phân tầng điều trị bệnh nhân COVID-19

TTO – Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành công văn về việc phân luồng tiếp nhận, điều trị người bệnh COVID-19 lần thứ tư gửi các bệnh viện công lập và ngoài công lập; trung tâm y tế quận, huyện, thị xã và Trung tâm cấp cứu 115.

Tìm hiểu thêm: Đường phố TP Cần Thơ ngày đầu nới lỏng giãn cách theo Chỉ thị 15