“Ngọn lửa” truyền thống con em ngành điện

‘Bóng hồng’ tiêu biểu của Nhiệt điện Uông Bí Chị Nguyễn Thị Anh Thương là nữ nhân viên tiêu biểu của EVN năm 2020

Công ty Nhiệt điện Uông Bí là “đứa con đầu lòng” của ngành điện lực Việt Nam. Trải qua hơn 60 năm với nhiều dấu ấn, mốc son đáng nhớ, sự thành công của công ty được tạo nên bởi lòng yêu nghề, ý chí bền bỉ và tinh thần đoàn kết, sáng tạo của các thế hệ cán bộ, công nhân viên công ty.

Xem thêm: ‘Bóng hồng’ tiêu biểu của Nhiệt điện Uông Bí

Trong đó có sự cống hiến và đóng góp thầm lặng nhưng không nhỏ của đội ngũ nữ cán bộ công nhân viên. Nổi bật là chị Nguyễn Thị Anh Thương – công nhân phân xưởng Sửa chữa điện – Tự động.

Chị Thương sinh ra và lớn lên trong gia đình có bố mẹ đều là công nhân Nhà máy Điện Uông Bí, nằm bên dòng sông Uông nước chảy hiền hòa, tuổi thơ của chị gắn với những ngày bố mẹ cần mẫn, ham mê công việc.

Lớn lên, tốt nghiệp ngành điện dân dụng và công nghiệp cùng với ngọn lửa truyền thống là con em ngành điện, chị xin về làm việc tại Công ty Nhiệt điện Uông Bí. Ý thức của một công nhân ngành điện luôn thôi thúc, nhắc nhở chị hãy cố gắng học tập, rèn luyện, phấn đấu để góp phần làm giàu đẹp thêm cho công ty, cho quê hương đất nước.

Tỏa sáng trí tuệ của phụ nữ EVN trong nghiên cứu khoa học

Là nữ công nhân làm việc tại tổ Tự động điện, trong quá trình lao động sản xuất chị Thương luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, thực hiện đầy đủ giờ công, ngày công, chấp hành kỷ luật lao động và an toàn lao động. Để hiểu và nắm bắt các thiết bị mới, chị luôn có ý thức học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn để làm chủ các thiết bị đảm bảo chất lượng, tiến độ trong sản xuất.

Tìm hiểu thêm: 3 may mắn trong đời: Đi với người giỏi, làm với người đáng tin, sống với người hiểu bạn

Trong công tác an toàn vệ sinh lao động, chị Anh Thương đã và đang thực hiện tốt theo các quy trình có liên quan để đảm bảo an toàn cho người và thiết bị, luôn nhắc các tổ viên thực hiện tốt các trang bị bảo hộ lao động cá nhân. Chị cũng luôn quản lý tiết kiệm vật tư vật liệu tránh lãng phí thất thoát.

‘Bóng hồng’ tiêu biểu của Nhiệt điện Uông BíNguyễn Thị Anh Thương đang kiểm tra thiết bị tại Công trường Nhà máy Nhiệt điện Uông Bí

Sau nhiều năm gắn bó với nghề, chị Thương không ngừng nâng cao kỹ năng nghiệp vụ và kinh nghiệm. Với phong trào thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của đơn vị, chị luôn nỗ lực, tìm tòi những giải pháp tối ưu nhằm củng cố hệ thống thiết bị, nâng cao năng suất lao động, giảm thiểu các sự cố phát sinh trong quá trình vận hành.

Trước những hạn chế trong công tác quản lý thủ công, chị Anh Thương đã áp dụng khoa học công nghệ thông tin vào công việc, sử dụng phần mềm được lập trình trên nền tảng VB.Net với sáng kiến “Lập trình phần mềm quản lý thiết bị” giúp cho quá trình theo dõi, quản lý thiết bị được linh hoạt hơn, công việc tra cứu thông tin của thiết bị sẽ nhanh nhạy hơn, tiết kiệm tối đa thời gian tìm kiếm so với tra cứu thủ công như hiện tại…

‘Bóng hồng’ tiêu biểu của Nhiệt điện Uông Bí Tích cực tham gia vào mọi hoạt động của công ty

Những sáng kiến, sáng tạo của chị Thương đã góp phần nâng cao năng suất, hiệu quả lao động, khẳng định sự tỏa sáng về trí tuệ của phụ nữ EVN trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học.

Trong năm 2015 và 2016, chị Thương đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở CBCNV phân xưởng và hội đồng thi đua do Công ty nhiệt điện Uông bí xét công nhận; nhận giấy khen “Đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua Giỏi việc nước, đảm việc nhà” do Ban chấp hành Công đoàn Tổng công ty Phát điện 1 tặng.

Ngoài ra, chị Thương cũng được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh tặng bằng khen thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Công nhân tiên tiến tiêu biểu” năm 2016”; BCH Đoàn Thanh niên CSHCM tỉnh Quảng Ninh tặng “Bằng khen đảng viên trẻ tiêu biểu năm 2020 nhân dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/2021 – 30/2/2020).

Cùng với nhiệm vụ sản xuất, chị còn tích cực tham gia các hoạt động Công đoàn và phong trào văn nghệ, thể thao của CNVCLĐ, tích cực tham gia các cuộc thi viết của công ty và tổng công ty, thành phố và đạt giải thưởng cao.

Đọc thêm: Ảnh: Những vị khách đầu tiên đi tàu Cát Linh – Hà Đông

Năm 2016, chị Thương đạt giải Nhì cuộc thi “Phụ nữ EVN sáng tạo” do EVN phát động. Chị Thương cũng được Khối MTTQ và các TCCT – XH tỉnh Quảng Ninh biểu dương “Thợ trẻ, công nhân tiêu biểu” năm 2019 và nhận nhiều giấy khen, bằng khen của công ty, tổng công ty, EVN, của thành phố Uông Bí và tỉnh Quảng Ninh…

‘Bóng hồng’ tiêu biểu của Nhiệt điện Uông BíNguyễn Thị Anh Thương tham gia hoạt động thể thao cùng đồng đội

Cân bằng giữa công việc và gia đình

Không chỉ xuất sắc trong công việc, chị Anh Thương còn biết cách thu xếp thời gian cho gia đình, chăm sóc chồng con, làm ngọn lửa ấm áp trong cuộc sống gia đình. Sau mỗi ngày làm việc, trở về với gia đình, chị lại trở thành người mẹ tần tảo, người vợ đảm đang, người con hiếu thảo, nuôi dạy con cái, là người giữ lửa trong tổ ấm gia đình.

Tại nơi cư trú, chị Thương luôn tích cực tham gia xây dựng tập thể khu phố trong sạch, vững mạnh, được nhân dân tin yêu, quý mến bởi tính cách hòa đồng, vui vẻ, sẵn sàng chia sẻ giúp đỡ mọi người.

Chị Thương tâm sự: “Ngoài việc hoàn thành công việc và chăm lo gia đình, người phụ nữ hạnh phúc phải là người biết tự chăm sóc bản thân. Tuổi trẻ giữ sức khỏe để cống hiến, tuổi già giữ sức khỏe để sống độc lập, đó cũng là cách đem lại lại hạnh phúc cho người thân, cho xã hội”.

Chính tư tưởng, niềm tin đó đã luôn thôi thúc chị Thương cố gắng, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ và hạnh phúc trong công việc và cuộc sống.

‘Bóng hồng’ tiêu biểu của Nhiệt điện Uông Bí Nguyễn Thị Anh Thương tham gia Hội thi An toàn vệ sinh viên giỏi năm 2015

Quốc Tuấn

Đọc thêm: Vượt đường xa đến tìm, vợ chết lặng phát hiện chồng ngoại tình, chung sống với nhân tình