Trong đêm nay, dự kiến sẽ có 8.000 người được CSGT dẫn đường về quê ở các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên .

Cảnh sát dẫn đường gần 8.000 người từ Đồng Nai, Bình Dương đi xuyên đêm về Tây Nguyên - Hình 1

Xem thêm: Cảnh sát dẫn đường gần 8.000 người từ Đồng Nai, Bình

Đoàn xe gồm hơn 1.300 người chủ yếu là công nhân các khu công nghiệp ở hai tỉnh Đồng Nai và Bình Dương – Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Tối 2-10, đoàn xe do cảnh sát giao thông (CSGT) tỉnh Bình Phước dẫn đường đã đến chốt kiểm dịch Cai Chanh (xã Đắk Ru, huyện Đắk R’Lấp, Đắk Nông). Đoàn xe gồm hơn 1.300 người chủ yếu là công nhân các khu công nghiệp ở hai tỉnh Đồng Nai và Bình Dương.

Theo CSGT tỉnh Bình Phước, đoàn này xuất phát từ Bình Phước lúc 17h chiều nay với khoảng 20 xe. Trong đó có 5 xe của doanh nghiệp hỗ trợ chuyên chở các xe máy bị hư hỏng dọc đường và 15 xe chuyên dụng của CSGT dẫn đường.

Hơn 1.300 người bao gồm khoảng 1.100 người xuất phát từ tỉnh Đồng Nai và gần 200 người xuất phát từ tỉnh Bình Dương về các tỉnh Tây Nguyên.

Ông Đào Kim Nghiệp – phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đắk R’Lấp – cho biết đã nhận được tin báo từ các chốt kiểm dịch của Bình Phước về đoàn người này vào sáng 2-10, ngay trong trưa 2-10 chốt kiểm dịch Cai Chanh đã tăng cường thêm 40 người gồm CSGT, công an, dân quân tự vệ, quân đội, y tế và thanh niên tình nguyện.

Ngay khi đến chốt, đoàn người được chia làm 2 nhóm. Một nhóm về các huyện thị ở Đắk Nông phải tách riêng để khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm, sau đó được xe CSGT các huyện đến đón. Đoàn người còn lại được kiểm tra y tế, sau đó theo một tốp xe CSGT tỉnh Đắk Nông đi tiếp 150km sang Đắk Lắk.

Chị Nguyễn Thị Minh (nhân viên văn phòng ở TP.HCM) cho biết đã 2 tháng qua chị không thể đi làm. Vì không thể “trụ” thêm được nên chị cùng bạn quyết định về quê ở Đắk Lắk.

“Thời gian nghỉ không được công ty trả lương nên cuộc sống rất khó khăn. Phải ráng lắm mới trụ được đến bây giờ”, chị Minh chia sẻ.

Video đang HOT

Còn chị H’ci Byă cho biết đã phải tạm nghỉ ở công ty giày da hơn 2 tháng qua. Chồng cũng không đi làm được nên cả gia đình đã hết tiền chi tiêu, sinh hoạt. Vừa qua người nhà có gửi cho chị 1 triệu đồng nhưng chỉ vừa đủ trả tiền thuê nhà.

“Bây giờ về nhà chỉ còn mấy trăm, đủ tiền ăn và đổ xăng dọc đường”, chị Byă cho biết.

Theo CSGT tỉnh Bình Phước, ngay khi đoàn xe này đến Đắk Nông thì ở phía giáp Bình Dương cũng đã có 3 đoàn người mới với khoảng 5.000 – 7.000 người cũng chuẩn bị xuất phát. Dự kiến khoảng 24h, đoàn xe này sẽ đến Đắk Nông rồi tiếp tục về các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên.

Tìm hiểu thêm: Thiết lập 8 chốt trực theo mô hình 3 lớp ở khu đô thị Đền Lừ II

Cảnh sát dẫn đường gần 8.000 người từ Đồng Nai, Bình Dương đi xuyên đêm về Tây Nguyên - Hình 2

Nhiều trẻ em theo cha mẹ về quê – Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Cảnh sát dẫn đường gần 8.000 người từ Đồng Nai, Bình Dương đi xuyên đêm về Tây Nguyên - Hình 3

Đoàn người vào đổ xăng gần chốt kiểm dịch – Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Cảnh sát dẫn đường gần 8.000 người từ Đồng Nai, Bình Dương đi xuyên đêm về Tây Nguyên - Hình 4

Nhiều xe máy bị hỏng giữa đường được xe chuyên dụng chở – Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Tự ý rời TP.HCM về quê, hàng trăm người phải quay đầu xe

Khi lực lượng chức năng yêu cầu quay đầu xe, nhiều người đã tìm cách rời TP.HCM bằng những con đường khác…​

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến ngày một phức tạp, nhiều người dân ở các tỉnh Tây Nguyên đang sinh sống, làm việc tại TP.HCM đã tìm mọi cách để trở về quê nhà. Tuy nhiên, nhiều người dân sử dụng xe cá nhân rời TP.HCM để về quê qua các cửa ngõ phía đông TP đã được lực lượng chức năng yêu cầu quay đầu xe.

Khóc xin về vì mẹ đang bệnh

Tại chốt cầu Vĩnh Bình, cửa ngõ nối TP.HCM với tỉnh Bình Dương, ngành chức năng TP.HCM triển khai hai chốt kiểm dịch COVID-19 ở cả hai chiều di chuyển.

Ghi nhận của PV sáng 29-7, có rất đông xe phải quay đầu trở lại TP.HCM. Theo quan sát, lực lượng chức năng gồm CSGT, quân đội, quản lý thị trường, y tế… phải làm việc rất cật lực và giải thích nhẹ nhàng, dễ hiểu khi kiểm tra giấy tờ các xe qua lại.

Tự ý rời TP.HCM về quê, hàng trăm người phải quay đầu xe - Hình 1 Những người dân tự ý về quê được lực lượng chức năng yêu cầu quay lại TP.HCM. Ảnh: TỰ SANG

Khoảng 10 giờ 30, sau khi yêu cầu hai xe máy phải quay đầu do người dân tự ý về quê ở Gia Lai và Đắk Lắk, lực lượng chức năng đã dừng xe một nam thanh niên tên H. Người này vừa khóc vừa cho biết do mẹ ở quê bệnh nên phải về gấp. Hành trang của H. là một chiếc xe máy tương đối cà tàng, trên yên xe có cột một túi đựng quần áo đã cũ, một túi võng, phía trước xe H. treo một can xăng và một chai nước suối.

Đọc thêm: Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

H. cho hay quê Gia Lai, xuống TP.HCM làm kính cửa cho một công ty từ tháng 5. Tuy nhiên, khi TP thực hiện Chỉ thị 16 để phòng chống dịch bệnh, công ty H. cũng tạm ngưng hoạt động và không trả thêm tiền lương. Mới đây, vì quá lo lắng mà mẹ H. đã bị bệnh, nhập viện nên H. quyết định về quê.

Sáng 29-7, khi H. điều khiển xe máy tới chốt kiểm soát dịch cầu Vĩnh Bình thì được lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ dừng xe và yêu cầu quay lại. “Em phải liên hệ ở quê để họ có kế hoạch đưa đón. Cho em qua thì các tỉnh khác không cho em vô, lúc đó em quay lại đây thì không có lý do để TP cho vô thì khổ nữa” – một nhân viên đang làm nhiệm vụ giải thích.

Tuy nhiên, H. cho biết gia đình báo mẹ H. ốm nặng, đang nằm bệnh viện nên H. phải về. “Các anh cho em đi đi, các chốt kia em xin được mà” – H. ngậm ngùi.

Trường hợp của H. đã được lực lượng chức năng ghi nhận và hướng dẫn H. lên vỉa hè chờ xin ý kiến. Tuy nhiên, H. lại tiếp tục đi sang các tuyến đường khác để tìm cách rời khỏi TP.

Nhiều cửa ngõ yêu cầu quay xe

Ngoài xe máy còn có rất nhiều ô tô, shipper, xe tải chở hàng không thiết yếu… cũng bị lực lượng chức năng tại chốt cầu Vĩnh Bình yêu cầu quay đầu.

Theo quan sát, trong một buổi sáng có hơn 100 trường hợp ô tô, xe máy rời TP để về quê được lực lượng chức năng yêu cầu quay đầu. Nhiều trường hợp xe máy sau đó đã đi sang các tuyến đường khác để tiếp tục tìm cách về quê.

Anh NĐH cho biết anh cùng vợ sinh sống và làm việc tại quận 7, những ngày qua thông tin về dịch bệnh khiến vợ chồng anh rất bất an. Đến chiều 28-7, anh và vợ quyết định đi xét nghiệm COVID-19 để đi xe máy về Đắk Lắk.

“Tôi đi qua cầu vượt Sóng Thần để về Bình Dương thì bị chốt ở đây kiểm tra nên quay về hướng cầu Vĩnh Bình nhưng cũng không được qua. Giờ vợ chồng tôi phải qua thử cầu Đồng Nai để về Lâm Đồng rồi qua Đắk Lắk chứ ở Sài Gòn cũng thất nghiệp rồi” – anh H. nói thêm.

Theo ghi nhận, có cả trăm xe máy lưu thông qua chốt để về các tỉnh Tây Nguyên đã được lực lượng chức năng giải thích rõ ràng và yêu cầu quay xe. Các trường hợp này sau đó quay về tập trung tại gầm cầu vượt ngã tư Bình Phước, một số trường hợp người dân tiếp tục đi qua cầu vượt Sóng Thần và cầu Đồng Nai để tìm cách đi qua.

Ngoài ra ở chiều từ Bình Dương vào TP.HCM, tất cả xe đều được kiểm tra giấy tờ kỹ lưỡng rồi mới được qua chốt. Riêng tài xế phải có giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19 trong vòng 72 giờ.

Một lãnh đạo Phòng CSGT cho biết trong sáng nay có khá đông người dân tự ý về quê không thông qua chính quyền địa phương. Để phòng chống dịch bệnh lây lan, Phòng CSGT đã yêu các đơn vị kiểm tra giấy tờ và yêu cầu người dân quay lại. “Chúng tôi không phải không cho người dân về mà người dân cần liên hệ chính quyền địa phương để tổ chức, hướng dẫn về sao cho an toàn” – lãnh đạo này nói thêm.

Còn theo một đội trưởng Đội CSGT, để tránh người dân tập trung tại các chốt kiểm soát cửa ngõ, đơn vị đã chủ động tuần tra, nhắc nhở người dân trên các tuyến đường không được tự ý về quê.

Các tỉnh ứng phó với hàng nghìn người về quê từ vùng dịch như thế nào? Các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và miền Trung, Tây Nguyên đang lên kế hoạch mở rộng khu cách ly và điều trị để đón người dân trở về từ vùng dịch Covid-19. Sáng 29/7, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 trước tình trạng nhiều người từ vùng dịch…

Tìm hiểu thêm: Ngày 10/10 là ngày gì? Tại sao gọi là sự kiện quan trọng?