Miền Bắc rét 11 độ C, lũ ở Phú Yên, Bình Định lên nhanh, có khả năng đạt đỉnh lịch sử năm 2013 - Ảnh 1.

Sương muối xuất hiện trên đỉnh Fansipan sáng 29-11 – Ảnh: C.THẢO

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia sáng nay (30-11), không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến khu vực Đông Bắc Bắc Bộ, từ trưa và chiều nay ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Bắc và Trung Trung Bộ.

Xem thêm: Có khả năng đạt đỉnh lịch sử năm 2013

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với trường phân kỳ trên cao, trong 4-6 ngày tới, ở Bắc Bộ duy trì trạng thái đêm không mưa, ngày nắng, sáng sớm có sương mù.

Từ đêm 1-12, nền nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ giảm mạnh, phổ biến 11-14 độ, vùng núi từ 7-10 độ, vùng núi cao dưới 5 độ; trời rét, có nơi rét đậm, rét hại. Vùng núi cao có khả năng xuất hiện sương muối.

Tìm hiểu thêm: Đi tìm niềm vui trong những bức ảnh gây sốt chụp thế giới tự nhiên

Khu vực Hà Nội trong 4-6 ngày tới duy trì trạng thái thời tiết đêm không mưa, ngày nắng, sáng sớm có sương mù. Từ đêm nay (30-11), nền nhiệt độ thấp nhất phổ biến 13-15 độ. Từ đêm 1-12, nền nhiệt độ thấp nhất tiếp tục giảm thêm và phổ biến từ 11-13 độ. Trời rét.

Do ảnh hưởng của rìa phía Bắc rãnh áp thấp kết hợp với không khí lạnh, trên cao là nhiễu động gió Đông nên ngày hôm nay (30-11), ở Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Lượng mưa dự báo ở Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hòa phổ biến 100 – 200mm, có nơi trên 250mm. Ở Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Phú Yên, Ninh Thuận và khu vực Tây Nguyên phổ biến 40 – 70mm, có nơi trên 100mm. Ở khu vực Nam Bộ và Bình Thuận có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 50 – 70mm, có nơi trên 80mm.

Ông Hoàng Văn Đại, phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết lúc 9h sáng nay, lũ trên sông Kôn (Bình Định) và các sông ở Phú Yên đang lên nhanh, các sông Quảng Nam và Quảng Ngãi đang xuống.

Đọc thêm: Nốt nhạc là gì? các nốt nhạc cơ bản trên khuông nhạc

Trong 6 – 12 giờ tới, lũ trên sông Kôn và các sông ở Phú Yên tiếp tục lên nhanh, đặc biệt trên sông Kôn tại Thạnh Hòa có khả năng lên xấp xỉ đỉnh lũ lịch sử 9,68m (2013), các sông ở Quảng Nam, Quảng Ngãi tiếp tục xuống.

Trong 12 – 24 giờ tiếp theo, lũ trên sông Kôn và hạ lưu sông Ba dao động ở mức cao (trên BĐ3); các sông ở Quảng Nam, Quảng Ngãi và thượng lưu sông Ba tiếp tục xuống.

“Nguy cơ ngập lụt diện rộng tại các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Phú Yên và Gia Lai. Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi tại các tỉnh từ Quảng Nam đến Phú Yên và khu vực Tây Nguyên. Cần đề phòng mưa lũ ảnh hưởng đến an toàn hồ chứa trên địa bàn các tỉnh từ Quảng Nam đến Phú Yên và khu vực Tây Nguyên” – ông Đại cảnh báo.

Nhiệt độ xuống 0 độ C, sương muối phủ trắng đỉnh Fansipan Nhiệt độ xuống 0 độ C, sương muối phủ trắng đỉnh Fansipan

TTO – Do ảnh hưởng của không khí lạnh, đêm 28 rạng sáng 29-11, trên đỉnh Fansipan (ở thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai) nhiệt độ xuống dưới 0 độ C, xuất hiện sương muối, tạo thành một lớp băng mỏng phủ trắng nóc nhà Đông Dương.

Tìm hiểu thêm: Vùng đá sa thạch kiểu dáng như súp lơ, "độc nhất vô nhị" tại Mỹ