Mới đây, nhạc sĩ Giáng Son nhận được thông báo khiếu nại từ YouTube liên quan đến bản quyền một ca khúc do chính cô sáng tác. Nữ nhạc sĩ và nhiều nghệ sĩ khác tỏ ra bức xúc khi ca khúc do mình sáng tác bị tố đạo nhái bản quyền do một đơn vị truyền thông là BH Media xác nhận quyền chủ sở hữu video trên YouTube.

Đặc biệt, cộng đồng mạng Việt Nam dậy sóng khi VTV cho rằng video Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp phát trên kênh VTV1 hay Quốc ca cũng thuộc sở hữu của BH Media trên YouTube.

Xem thêm: Content ID là gì mà khiến BH Media có thể đánh dấu bản

BH Media tuy không sở hữu bản quyền bài hát và video nhưng lại là đơn vị đầu tiên gắn Content ID vào các sản phẩm trên YouTube. Điều này làm cho chủ sở hữu một lần nữa vi phạm khi đăng nội dung của họ trên YouTube. Vậy Content ID là gì?

Content ID cho phép BH Media đăng ký bản quyền Quốc ca trên YouTube là gì? Content ID là một công cụ để bảo vệ bản quyền trên YouTube.

Đối với những người sáng tạo nội dung trên YouTube, Content ID rất quen thuộc và sử dụng các điểm đánh dấu bản quyền. Đây là một hệ thống kỹ thuật được sử dụng để xác định tính hợp pháp của nội dung mà người dùng đăng trên YouTube.

Tìm hiểu thêm: Sau 1 năm, MacBook Air M1 2020 vẫn “đáng đồng tiền bát gạo”

Content ID sử dụng công nghệ để nhận dạng hình ảnh, âm thanh và tự động so sánh nội dung mà chủ sở hữu đăng ký với nội dung đã đăng. Nếu nó trùng khớp, video này sẽ được đăng ký bản quyền. Nhà sản xuất có thể theo dõi và chọn chặn, xóa hoặc lấy doanh thu quảng cáo từ video vi phạm. Đây được coi là phương pháp phát hiện video vi phạm bản quyền trên YouTube hiệu quả.

Tuy nhiên, tính năng phát hiện vi phạm tự động này sẽ gắn cờ các video có nội dung khớp với video có bản quyền. Do đó, lợi thế sẽ thuộc về những người xác nhận quyền sở hữu tác phẩm trên YouTube thông qua Content ID.

Chủ sở hữu bản quyền có thể sử dụng Content ID để xác định và quản lý nội dung của họ trên YouTube. Các video tải lên YouTube được quét dựa trên cơ sở dữ liệu các tệp do chủ sở hữu nội dung gửi lên hệ thống.

Khi người dùng tải lên video chứa nội dung được bảo vệ bản quyền, video đó có thể phải tuân theo xác nhận quyền sở hữu qua Content ID. Thông báo được tạo tự động khi video tải lên khớp với video khác (hoặc một phần của video khác) trong hệ thống Content ID của YouTube.

Tìm hiểu thêm: Sharp ra mắt smartphone 5G nhẹ nhất thế giới

Chủ sở hữu bản quyền có thể thực hiện hành động khi nội dung trong video YouTube khớp với tác phẩm mà họ sở hữu. Khi hệ thống tìm thấy video trùng khớp, hệ thống sẽ nhận được thông báo xác nhận quyền sở hữu qua Content ID.

Nếu tìm thấy video trùng khớp, chủ sở hữu bản quyền có thể chọn thiết lập Content ID để chặn các video tải lên trùng khớp với tác phẩm của họ; cho phép nội dung đã xác nhận quyền sở hữu tiếp tục hoạt động trên YouTube để chạy quảng cáo. Trong trường hợp này, doanh thu quảng cáo thuộc về chủ sở hữu bản quyền của nội dung đã xác nhận quyền sở hữu.

Để đăng ký Content ID, chủ tài khoản phải đăng ký tham gia các mạng (mạng đa kênh) bảo vệ nội dung. Đây là cách đang được các nhà sáng tạo nội dung sử dụng nhiều nhất vì các mạng đều có hệ thống Content ID phát triển tốt, đem lại nhiều lợi ích cho người dùng.

Vì vậy, trong trường hợp này, BH Media (là một mạng) đã xác nhận quyền sở hữu trước YouTube. Do đó, những video tiếp theo có nội dung trùng lặp sẽ bị hệ thống đánh dấu là có bản quyền.

Duy Vu

Tìm hiểu thêm: Content ID là gì mà khiến BH Media có thể đánh dấu bản quyền Quốc ca trên YouTube?