Man United lại chuẩn bị… 'ăn tát'

Rio Ferdinand yêu MU còn không hết, chứ anh dè bỉu làm gì! Đã vậy, một cựu danh thủ khác cũng đã gắn bó cả đời với M.U là Paul Scholes, cũng có ý kiến y chang Ferdinand. Họ đều ngao ngán nói về cách phòng thủ chuệch choạc của M.U khi không còn Raphael Varane trên sân, đều đồng ý rằng Ole Gunnar Solskjaer được cứu thoát khỏi thất bại không chỉ bởi người hùng già nua Cristiano Ronaldo, mà còn nhờ may mắn nữa. Theo Scholes và Ferdinand, phải may cho M.U lắm, thì Atalanta mới không ghi thêm bàn nào. Ferdinand nói về hàng thủ M.U trước trận derby Manchester: “Chơi như thế, họ sẽ lại ăn tát. Sẽ lại có 3, 4 hoặc 5 bàn thua”!

Varane chấn thương, phải rời sân ở phút 38 trong trận MU hòa 2-2 trên sân Atalanta tại Champions League. Trước đó, Varane chơi giữa hàng thủ gồm 3 trung vệ, với Harry Maguire và Eric Bailly. Phòng thủ bằng 3 trung vệ (Maguire, Varane, Lindelof) cũng là cách chơi mới mẻ mà Solskjaer áp dụng trong trận thắng Tottenham 3-0 ở Premier League vài ngày trước đó.

Xem thêm: Derby Manchester: MU lại chuẩn bị… ‘ăn tát’

Đọc thêm: Arsenal sắp có được yếu tố của Nhà vô địch Premier League

Sao không tiếp tục chơi 3 trung vệ, mà lại chuyển sang phòng thủ bằng cặp trung vệ còn lại trên sân sau khi Varane chấn thương? Đấy là vì ghế dự bị của M.U chỉ dành toàn chỗ cho mẫu cầu thủ tấn công “ăn hại”, kiểu Jadon Sancho, chứ lại không có trung vệ dự phòng. Nói về khả năng huấn luyện của Solskjaer thì phải nói mãi, chứ đâu có riêng gì chi tiết này. Điều quan trọng là khác biệt rõ ràng trên sân: khoảng trống phơi bày khi không còn Varane. Đúng là M.U may mắn, mới không thua thêm (để rồi Ronaldo gỡ hòa vào phút chót).

Mất Varane vì chấn thương, hàng thủ M.U nhiều khả năng lại mắc những sai lầm ngớ ngẩn

Đọc thêm: Kết quả bóng đá, BXH Champions League 2021/22

Có những trường hợp, người ta chỉ cảm nhận giá trị của một cầu thủ khi anh ta không có mặt. Varane lại khác. Đành rằng hàng thủ M.U chuệch choạc hẳn khi Varane rời sân. Nhưng giá trị của Varane “lộ” hơn nhiều. Khi anh chơi bóng thì cả hai bên đều được Varane hỗ trợ rất tốt. Không có gì là bí ẩn, hoặc quá cao siêu để cần đến giới chuyên môn phân tích. Varane tỏ rõ rằng anh thông minh hơn hẳn Maguire trong từng bước di chuyển, từng quyết định xử lý tình huống. Và dĩ nhiên, anh cũng tỏ ra hơn hẳn Bailly về kỹ thuật. Varane xuất sắc một cách “phàm tục”, rất phù hợp với một M.U vốn chỉ cần những giá trị đơn giản như vậy. M.U của Solskjaer thì đâu thể nói gì về những triết lý cao cấp, như cách đá của Liverpool, Man City hoặc Chelsea!

Vậy mà bây giờ, cái hay đơn giản, phàm tục của Varane cũng đã mất nốt, khi mà người ta dự đoán anh phải vắng mặt nhiều trận chứ không phải một!

Đọc thêm: Fabregas chỉ ra vấn đề ở Chelsea khiến Werner chán nản trên sân