Ngày 26/9, Hệ thống Giáo dục Sky-Line (Đà Nẵng) là một trong 3 trường học được Microsoft toàn cầu vinh danh là Trường học điển hinh Microsoft.

Để trở thành Trường học điển hình Microsoft, Sky-Line đã đáp ứng xuất sắc mọi tiêu chuẩn nghiêm ngặt để góp mặt vào danh sách hơn 400 tổ chức giáo dục Microsoft Showcase School trên toàn cầu.

Xem thêm: điển hình Microsoft toàn cầu

Hành trình chuyển đổi số toàn diện tại Sky-Line

Theo đại diện nhà trường, hành trình chuyển đổi số tại Sky-Line bắt đầu từ năm 2014 khi 5 đề án Đổi mới giáo dục – tâm huyết của đội ngũ giáo viên Sky-Line – được Sở Giáo dục Đà Nẵng thông qua và chính thức được triển khai tại Sky-Line, mang đến cho học sinh chương trình học đổi mới, bắt kịp với nền giáo dục thế giới.

Dạy học trực tuyến có thể thay thế hoặc hỗ trợ dạy học trực tiếp

Đại diện Hệ thống Giáo dục Sky-Line (Đà Nẵng) được vinh danh là trường học điển hình Microsoft toàn cầu 2021. Ảnh: AN

Từ đó, các sân chơi công nghệ, các cuộc so tài qua không gian số được chú trọng triển khai, tạo điều kiện giúp Sky-Liners tiếp cận tối đa, làm quen và rèn luyện kỹ năng ứng dụng công nghệ để giao lưu với bạn bè trong trường, trong Hệ thống, thành phố và vươn tới các sân chơi quốc tế.

Sau đó, liên tiếp các nền tảng công nghệ như VR360, App liên lạc điện tử, thẻ từ… được Sky-Line ứng dụng trong công tác quản lý, số hóa không gian trường học, tạo nên hệ sinh thái trường học thông minh.

Cần một nền tảng mở cho chuyển đổi số trong giáo dục Dạy học trực tuyến có thể thay thế hoặc hỗ trợ dạy học trực tiếp

Những nỗ lực về đổi mới, sáng tạo của Sky-Line đã được công nhận khi ngày 14/5, Hệ thống Giáo dục Sky-Line vinh dự phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng và Microsoft Việt Nam tổ chức “hội thảo chuyển đổi số trong giáo dục”.

Hội thảo đã chia sẻ các thông tin về cách tiếp cận chính xác, khoa học và đầy đủ về nội dung chuyển đổi số, ứng dụng hiệu quả công nghệ vào việc tổ chức các hoạt động giáo dục… đến hơn 900 cán bộ quản lý, chuyên viên của các Phòng giáo dục, giáo viên của các trường trên địa bàn.

Tìm hiểu thêm: Du học Bồ Đào Nha: 18 điều quan trọng PHẢI biết!

Đồng thời, 100% giáo viên Sky-Line tham gia kỳ thi chứng chỉ MCE đều xuất sắc vượt qua, 17 giáo viên Sky-Line trở thành những chuyên gia giáo dục sáng tạo MIE Expert (Microsoft Innovative Educator Expert).

“Trong ngày 26/9, Sky-Line vinh dự là một trong 3 trường Việt Nam được xướng tên tại “lễ chúc mừng các trường học điển hình và chuyên gia giáo dục sáng tạo Microsoft”.

Những bước chuẩn bị vững chắc đó đã giúp Sky-Line nhanh chóng thích nghi với việc chuyển đổi từ dạy học trực tuyến sang dạy học online, hướng tới xu hướng 𝐁𝐥𝐞𝐧𝐝𝐞𝐝 𝐋𝐞𝐚𝐫𝐧𝐢𝐧𝐠- phương pháp học tập tích hợp giữa việc học truyền thống trên lớp và cách học trực tuyến qua mạng.

Bằng chứng là dù Đà Nẵng trải qua 2 đợt giãn cách xã hội kéo dài, học sinh Sky-Line vẫn lên lớp đều đặn, tiếp thu đầy đủ lượng kiến thức qua Microsoft Teams và các bài giảng sinh động trên Microsoft 365”, đại diện nhà trường cho hay.

Bên cạnh đó, nhà trường còn tổ chức thi chứng chỉ tin học theo chuẩn quốc tế MOS (Microsoft Office Specialist) dành cho khối trung học phổ thông.

Thầy Tống Thiên Long, Hiệu trưởng trường Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Đà Nẵng chia sẻ thêm: “Việc đạt được danh hiệu ‘Trường học Điển hình Microsoft’ một lần nữa khẳng định uy tín và chất lượng Sky-Line trên bản đồ giáo dục toàn cầu.

Chúng tôi sẽ nỗ lực không ngừng đổi mới cùng Microsoft, mang đến cho học sinh cơ hội tiếp xúc nhiều hơn nữa với thế giới 4.0 và làm chủ công nghệ trong tương lai, đồng thời nhân rộng mô hình này tại Đà Nẵng nói riêng và khu vực miền Trung – Tây Nguyên nói chung”.

Chuyển đổi số – xu thế tất yếu của giáo dục hiện đại

“Trường học Điển hình Microsoft” là danh hiệu được cấp cho các trường học tiêu biểu tham gia cải tiến kỹ thuật số và ứng dụng xuất sắc công nghệ thông tin để nâng cao kết quả học tập.

Một trường ở Đà Nẵng được vinh danh là trường học điển hình Microsoft toàn cầu

Đọc thêm: Sinh viên du học Pháp nên học ngành gì

“Trường học Điển hình Microsoft” là danh hiệu được cấp cho các trường học tiêu biểu tham gia cải tiến kỹ thuật số và ứng dụng xuất sắc công nghệ thông tin để nâng cao kết quả học tập, nỗ lực chuyển đổi số môi trường học tập. Ảnh: AN

Nỗ lực chuyển đổi số môi trường học tập nhằm kiến tạo nền giáo dục tiên tiến lấy học sinh làm trọng tâm và chuẩn bị kỹ năng số thúc đẩy thành công cho học sinh trong tương lai.

Ngoài Sky-Line, hai trường học khác cũng đạt chứng nhận “Trường học Điển hình Microsoft” (Microsoft Showcase School) năm học 2021-2022 gồm: Trường Phổ thông Song ngữ Liên cấp Wellspring (Hà Nội) và Trường trung học phổ thông Võ Thành Trinh (An Giang).

Để được công nhận danh hiệu này, các trường phải chinh phục tới 6 tiêu chí về tầm nhìn thay đổi, báo cáo tác động chuyển đổi số, chuyên môn giáo viên và nhà lãnh đạo, quy trình cải tiến và quyết định dựa trên dữ liệu, kỹ năng sẵn sàng cho tương lai, cách tiếp cận học tập hạnh phúc và cá nhân hóa.

Một trường ở Đà Nẵng được vinh danh là trường học điển hình Microsoft toàn cầu Cần một nền tảng mở cho chuyển đổi số trong giáo dục

Ông Phùng Việt Thắng – Giám đốc Kinh doanh Quốc gia Microsoft Việt Nam cho hay, tính đến nay, Microsoft đã cung cấp tài khoản Microsoft 365 online miễn phí cho hơn 8 triệu tài khoản giáo viên và học sinh trên toàn quốc.

Trong khi đó, Microsoft Teams là phần mềm dạy học trực tuyến được nhiều trường sử dụng nhất hiện nay, không chỉ phục vụ dạy và học online tương tác theo tiết học ở lớp mà còn giúp giáo viên giao bài tập dễ dàng cho học sinh kèm tài liệu, chọn ngày đến hạn phải nộp bài và chấm – trả điểm.

Microsoft Teams liên kết với OneNote Class Notebook trong bộ Microsoft 365, tạo ra 3 loại sổ tay hỗ trợ lớp học bao gồm: sổ tay học viên, thư viện nội dung và không gian cộng tác.

“Trường học Điển hình Microsoft’ được dẫn dắt bởi các nhà giáo dục, những người nhận ra sức mạnh của chuyển đổi số để giải phóng tiềm năng của học sinh.

Microsoft kỳ vọng sau khi đã vượt qua các thử thách để trở thành Microsoft Showcase School, các lãnh đạo nhà trường sẽ tích cực chia sẻ và trao đổi ý tưởng xung quanh giáo dục đổi mới, nêu bật kết quả thực nghiệm để các trường khác học hỏi và đề xuất giải pháp mới thông qua các sự kiện trong khu vực và toàn cầu”, ông Việt Thắng nhấn mạnh.

Tìm hiểu thêm: 9 quốc gia châu Âu (gần như) miễn học phí trong niên học 2021-2022