Andrew Carnegie – ông vua ngành sắt thép của Mỹ từng nói: “Chỉ 15% thành công trong sự nghiệp của một người là nhờ vào các kỹ năng chuyên môn của người đó, 85% còn lại dựa vào các mối quan hệ xã hội”.

Nhiều người sẽ nói với bạn rằng, các mối quan hệ giữa các cá nhân với nhau là rất quan trọng nhưng lại không ai nói cho bạn biết làm cách nào để hòa hợp với người khác. Cho dù đó là mối quan hệ với ai, muốn mọi thứ tốt đẹp hơn, nhất định bạn cần phải biết đến “5 bớt”.

Xem thêm: Dù là với ai, muốn quan hệ tốt đẹp bền lâu nhất định

1. Bớt nói và học cách quan sát

Xung quanh chúng ta mỗi ngày sẽ có những chuyện khiến ta thấy trái tai vướng mắt. Đó có thể là anh chàng hợm hĩnh với những cư xử thô lỗ trên xe buýt hay sự vô lý trong hành động của một người đồng nghiệp. Bạn cảm thấy bực mình và muốn nói ra để lấy lại sự công bằng nhưng thực tế là càng nói càng khiến bản thân thêm bực hơn, vấn đề cũng không được giải quyết.

Không phải ai cũng có thể bình tĩnh mà nói chuyện và khi tức giận, người ta có thể nói ra những lời không hay, khiến người khác tổn thương. Chính vì vậy, người ta càng nói nhiều thì bạn hãy càng ít nói.

Chỉ mất 2 năm để học nói nhưng phải mất cả đời để học cách im lặng. Khi học cách lắng nghe nhiều hơn, bạn sẽ quan sát được nhiều hơn về những gì xung quanh mình. Nhớ rằng, bạn chỉ cần biết mình đang nghĩ gì, không cần phải thể hiện ra cho người khác biết.

2. Bớt thể hiện, học cách cúi đầu

Nếu một người luôn khoe khoang về bản thân, điều đó chắc chắn sẽ gây khó chịu cho những người xung quanh. Hữu xạ tự nhiên hương. Mọi sự khoe khoang rồi sẽ trở nên vô nghĩa.

Tìm hiểu thêm: 7 sự thật phũ phàng về cuộc sống khiến bạn mạnh mẽ hơn

Nếu bạn rất giỏi, điều đó sẽ thể hiện qua những gì bạn đạt được. Đừng sợ ai đó không biết bạn giỏi đến nhường nào. Khi bạn cố để phô trương sự giàu có của mình, người khác sẽ chỉ ghen tị với bạn và cả những kẻ trộm cũng chằm chằm chú ý vào khối tài sản của bạn.

Nếu bạn rất giỏi trong kinh doanh, đừng thể hiện ra tất cả những gì mình có vì đó sẽ là cơ hội để người khác nắm được và cạnh tranh với chính bạn. Con đường kiếm tiền của bạn xem như đã tự chuốc lấy thêm vài phần trắc trở.

Những người thực sự thông minh thường biết cách khiêm tốn. Họ biết rằng một người càng cố tỏ ra mình cao, họ chính là đang tự khiến mình thấp xuống. Người thành công không bị những thứ phù phiếm làm mờ mắt. Họ cầu thị và luôn muốn hoàn thiện con người mình.

Dù là với ai, muốn quan hệ tốt đẹp bền lâu nhất định phải nhớ amp;quot;5 bớtamp;quot; - 3

3. Bớt thị phi

Người thông minh khi gặp chuyện gì cũng sẽ có thái độ riêng, nhưng không phải luôn nói ra để chứng tỏ cho tất cả cùng rõ. Họ cũng không đem chuyện của người khác biến thành chuyện của nhà mình, kể với nhau rồi bàn luận như thể mình là người trong cuộc.

Không ai có thể sống cuộc đời của người khác và đó là lý do đừng phán xét về cuộc sống của bất kỳ ai. Những sở thích ngồi lê đôi mách, hóng hớt chuyện này kia sẽ chỉ khiến bạn tốn thời gian và dễ vướng vào rắc rối.

Làm người, nên “biết người biết ta” để có thể đưa ra đường đi nước bước sáng suốt hơn, không phải biết để phán xét. Tốt nhất là hạn chế chuyện thị phi, không làm những điều có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của người khác cũng như của mình.

Đọc thêm: Muốn thấu tâm can 1 người, nhìn 3 thái độ này là rõ

4. Bớt đổ lỗi

Khi bạn bắt đầu đổ lỗi cho người khác, bạn chính là kẻ thua cuộc. Miệng là vũ khí để làm tổn thương con người. Thật là dại dột khi dùng lời nói để làm tổn thương đến bất cứ ai và bất cứ lúc nào. Nếu không nói được lời hay ý đẹp với nhau, tốt nhất im lặng chứ đừng làm tổn thương người khác.

Mỗi người sống trên đời cần khẳng định được vị trí của mình và có trách nhiệm với những hành động, lời nói của mình. Người không dám nhận trách nhiệm, luôn đổ lỗi cho người khác sẽ không thể nào tiến lên phía trước.

Dù là với ai, muốn quan hệ tốt đẹp bền lâu nhất định phải nhớ amp;quot;5 bớtamp;quot; - 4

5. Bớt dựa dẫm

Hãy làm việc chăm chỉ hơn và ngày càng hoàn thiện bản thân, trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình. Suy cho cùng, không ai trên đời này là đáng tin hơn chính bạn cả.

Nhiều người mở rộng các mối quan hệ xã hội là để mong có thể dựa vào người khác, nhờ vả khi cần. Đúng là có bạn thì đường sẽ gần hơn, mạng lưới bạn bè càng tốt thì con đường thành công càng rộng mở nhưng đừng vì thế mà sinh tâm lý dựa dẫm người khác. Ngay cả khi đó là người đáng tin cậy, bạn cũng nên dựa vào chính mình thay vì chờ đợi người khác giúp đỡ.

Chủ động thay đổi bản thân sẽ tốt hơn gấp trăm lần so với việc dựa dẫm. Khi bạn trở nên mạnh mẽ và giỏi giang hơn, bạn sẽ càng có được nhiều sự ủng hộ, tin tưởng hơn, mở ra những mối quan hệ tốt đẹp và lâu bền hơn.

Nguồn: zexpress.vn/du-la-voi-ai-muon-quan-he-tot-dep-ben-lau-nhat-din…Nguồn: zexpress.vn/du-la-voi-ai-muon-quan-he-tot-dep-ben-lau-nhat-dinh-phai-nho-quot5-botquot-d280258.html

Đọc thêm: 3 may mắn trong đời: Đi với người giỏi, làm với người đáng tin, sống với người hiểu bạn