Báo cáo mới nhất cho hay, iPhone 14 không có khả năng trang bị chip 3nm do TSMC đang đối mặt với các khó khăn trong sản xuất.

Mối quan hệ của Apple với Hãng sản xuất chất bán dẫn Đài Loan đang ngày càng sâu sắc và phát triển. Một báo cáo mới từ Information đã xem xét kỹ hơn về mối quan hệ này, đồng thời nhấn mạnh TSMC đang gặp khó khăn trong quá trình chuyển đổi sang sản xuất 3nm.

Bộ vi xử lý A15 trong iPhone 13 được sản xuất trên quy trình 5nm. TSMC đang trong giai đoạn chuyển đổi sang kỹ thuật sản xuất 3nm nhưng đang phải đối mặt với những thách thức trong quá trình này.

Xem thêm: iPhone 14 có thể gây thất vọng với iFan vì điều này

Bộ ba iPhone 13.

Nếu iPhone 14 sử dụng chip 3nm mới, Apple sẽ có thể đưa “bộ vi xử lý mạnh hơn, ít tiêu tốn năng lượng hơn vào các thiết bị của mình mà không làm tăng kích thước đáng kể”. Tuy nhiên, việc thu nhỏ bộ xử lý của TSMC dự kiến không xảy ra kịp lúc cho iPhone 14 của năm tới.

Tìm hiểu thêm: Sharp ra mắt smartphone 5G nhẹ nhất thế giới

Kết quả là bộ xử lý của iPhone sẽ bị mắc kẹt trong cùng một quy trình sản xuất chip trong 3 năm liên tiếp, kể cả năm sau – lần đầu tiên trong lịch sử. Điều đó có thể khiến một số khách hàng ngừng nâng cấp iPhone thêm một năm nữa và cho các “đối thủ” cạnh tranh của Apple thêm một chút thời gian để bắt kịp.

Bất chấp những sự chậm trễ này, TSMC vẫn được kỳ vọng là nhà sản xuất chip đầu tiên đạt quy trình 3 nanomet trước các nhà sản xuất chip khác như Intel và Qualcomm. Báo cáo trước đây cho thấy, Apple có thể sử dụng chip 3nm trong một số sản phẩm năm 2022 của mình, nhưng nếu báo cáo trên là chính xác thì điều đó khó có thể xảy ra.

iPhone 14 có thể gây thất vọng với iFan vì điều này - 3

Ảnh render iPhone 14 Pro.

Tìm hiểu thêm: Những đánh giá đầu tiên về Google Pixel 6 và Pixel 6 Pro

Về mặt tài chính, mối quan hệ giữa TSMC và Apple là phụ thuộc lẫn nhau. Theo báo cáo, Apple chiếm tới 1/4 tổng doanh thu 48,08 tỷ USD của nhà sản xuất chip vào năm ngoái. Con số này đánh dấu mức tăng mạnh từ 21,43 tỷ USD trong tổng doanh thu năm 2013, khi hai công ty lần đầu tiên bắt đầu hợp tác với nhau.

Không những vậy, “Táo Khuyết” cũng nhận được sự đối xử “VIP” từ TSMC, đặc biệt là trong năm ngoái trong sự cố sản xuất chip của iPhone 12. Một cựu kỹ sư của TSMC cho biết: “Giống như hầu hết các khách hàng VIP, Apple sẽ có một số ưu đãi đặc biệt. Sau khi TSMC gặp phải các vấn đề sản xuất với bộ vi xử lý của iPhone 12 vào năm 2020, Apple đã gây áp lực, buộc công ty phải cung cấp nhiều chip hơn mà không tăng tổng giá của hợp đồng.”

Đồng thời, một cựu giám đốc điều hành chip Apple cho biết, trong những năm đầu hợp tác, “Nhà Táo” đã yêu cầu TSMC xây dựng thêm ít nhất một nhà máy sản xuất chip ở thành phố Cao Hùng, miền nam Đài Loan do lo ngại về nguy cơ động đất. Đầu năm nay, TSMC cho biết đã sẵn sàng xây dựng một nhà máy tại thành phố này.

Cuối cùng, báo cáo kết luận mối quan hệ giữa Apple và TSMC “hầu hết là tích cực”.

Nguồn: zexpress.vn/iphone-14-co-the-gay-that-vong-voi-ifan-vi-dieu-nay-50202141155821471.htmNguồn: zexpress.vn/iphone-14-co-the-gay-that-vong-voi-ifan-vi-dieu-nay-50202141155821471.htm

Đọc thêm: Cuộc sống số