Bối cảnh mới cần đến những kỹ năng mới, và cũng nảy sinh những vấn đề mới: từ thiết bị, đường truyền internet với dung lượng băng thông đáp ứng yêu cầu, cho đến các ứng dụng, phần mềm đáp ứng nghiệp vụ và thuận tiện cho việc trao đổi…

Ngoài ra, khi áp dụng phương thức làm việc từ xa cần đảm bảo để các cá nhân, các bộ phận có thể tương tác với nhau và với môi trường lao động quen thuộc, hay khả năng truy cập vào các không gian chứa tài nguyên chung… Nhưng tất cả sẽ trở thành thảm họa nếu thiếu một thứ – sự an toàn.

Xem thêm: Làm việc từ xa sẽ trở thành thảm họa nếu thiếu an toàn

Làm việc từ xa sẽ trở thành thảm họa nếu thiếu an toànLàm việc từ xa sẽ trở thành thảm họa nếu thiếu an toàn

“Được an toàn và cảm thấy an toàn cho phép chúng ta làm được nhiều hơn, sáng tạo hơn và tin tưởng hơn vào công nghệ kết nối tất cả chúng ta”, ông Vasu Jakka – Phó Chủ tịch phụ trách Bảo mật, Tuân thủ và Danh tính của Microsoft chia sẻ.

Tìm hiểu thêm: Đến tướng Xiaomi cũng phải chi tiền săn khuyến mãi từ Redmi

Vấn đề bảo mật doanh nghiệp

Trong bối cảnh làm việc từ xa hoặc môi trường hybrid work, các nhân viên là một trong những lỗ hổng an ninh lớn nhất của doanh nghiệp.

Theo một khảo sát do Kaspersky thực hiện gần đây (1), hơn một nửa số doanh nghiệp cho rằng các rủi ro an ninh mạng của họ bắt nguồn từ nội bộ. Cùng đó, ba e ngại hàng đầu về bảo vệ an ninh mạng của một doanh nghiệp đều liên quan đến người lao động hoặc lỗi của con người (2), bao gồm: chia sẻ dữ liệu không phù hợp qua thiết bị di động (47%); đánh mất thiết bị di động khiến tổ chức gặp rủi ro (46%); và người lao động sử dụng tài nguyên CNTT không phù hợp (44%).

Đọc thêm: Xiaomi trình làng bộ đôi smartphone cao cấp, giá rẻ bất ngờ

Giải quyết vấn đề này, Microsoft đã nhiều lần đề cập đến việc thiết lập lại bảo mật, danh tính và tuân thủ. Theo đó, hãng cho rằng bảo mật không phải là “áp” một hệ thống tiêu chuẩn từ bên ngoài vào, mà các thành phần của hệ thống bảo mật (an ninh mạng, danh tính và tuân thủ…) cần phải được tích hợp chặt chẽ ngay trong các sản phẩm và nền tảng mà doanh nghiệp đang sử dụng, từ đó đảm bảo sự liền mạch trong việc quản lý truy cập an toàn, bảo mật dữ liệu, đáp ứng các yêu cầu quy định và bảo vệ khỏi các mối đe dọa.

Làm việc từ xa sẽ trở thành thảm họa nếu thiếu an toànTheo một khảo sát do Kaspersky, hơn một nửa số doanh nghiệp cho rằng các rủi ro an ninh mạng của họ bắt nguồn từ nội bộ

Theo Phó Chủ tịch Vasu Jakka, Phụ trách Bảo mật, Tuân thủ và Danh tính của Microsoft, hãng không ngừng nỗ lực hỗ trợ các tổ chức và doanh nghiệp trang bị và thích ứng với những cải tiến về bảo mật, nhằm cung cấp khả năng bảo vệ, phát hiện và ứng phó tốt nhất trong môi trường đa đám mây, đa nền tảng của cũng như tạo điều kiện thuận lợi để các chuyên gia bảo mật có thể đón đầu các cuộc tấn công. Tất cả những cải tiến này đều được tích hợp liền mạch trong Microsoft 365 Defender – giải pháp cung cấp khả năng phát hiện và đối phó cho danh tính, điểm cuối, ứng dụng đám mây, email và tài liệu.

Siemens và “bài toán” làm việc từ xa an toàn, linh hoạt hơn

Siemens – một “tên tuổi” trong làng công nghệ thế giới, có khoảng hơn 140.000 nhân viên, phân bố tại hơn 125 địa điểm trên 43 quốc gia, làm việc tại nhà hoặc tại một địa điểm khác bên ngoài văn phòng từ 2 đến 3 ngày một tuần đã trở thành thông lệ tiêu chuẩn tại Siemens.

Tìm hiểu thêm: Bán pin lỗi gây cháy xe, LG phải đền hàng tỉ USD