Cuộc đời như một chuyến tàu và ta sẽ gặp rất nhiều kiểu người ở mỗi ga tàu. Có người tưởng chừng sẽ gắn bó nhưng rồi lại nhanh chóng xuống tàu khi ta gặp biến cố, có người vã lên tày, tưởng chừng thoáng qua mà sát cánh không rời.

Trong suốt hành trình ấy, ta sẽ gặp đủ loại người và chỉ một số ít trong đó có thể trở thành bạn bè tri kỷ. Để có thể hiểu rõ 1 người, xem liệu người đó có thể cùng bạn xây dựng mối quan hệ sâu sắc, nguyên tắc đầu tiên chính là nhìn vào tính cách. Muốn xem tính cách của 1 người, chỉ cần nhìn vào 3 thái độ này là rõ.

Xem thêm: Muốn thấu tâm can 1 người, nhìn 3 thái độ này là rõ

1. Thái độ với tiền bạc

Trên mạng từng có một câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm rằng: “Làm sao để tôi có thể nhanh chóng nhìn thấu một người?” Một trong những câu trả lời đã nhận được sự ủng hộ nhiều nhất của cư dân mạng chính là: “Hãy một lần liên quan đến tiền bạc với người đó. Người vay tiền chủ động hoàn trả đúng hạn là người đáng tin cậy. Người không ngần ngại cho bạn vay tiền xứng đáng có tình bạn sâu sắc!”

Cách một người đối xử với tiền bạc có thể bộc lộ thái độ và nhân cách của họ. Đứng trước đồng tiền, người ta khó có thể che giấu con người thật của mình.

Ca sĩ Chu Chí Văn vốn xuất thân là một công nhân, sau khi chiến thắng một cuộc thi hát trên truyền hình quốc gia đã nhanh chóng trở thành hiện tượng. Cuộc đời thay đổi, nhiều cơ hội tốt mở ra, mọi thứ của chàng ca sĩ này giờ đều đã khác xưa nhiều.

Ở nơi quê nhà, trước đây anh rất ít khi có họ hàng, người làng đến thăm. Sau khi nổi tiếng, mọi người đều trở nên thân thiết hơn, chăm chỉ sang thăm hỏi và xa gần ngỏ ý vay tiền. Với họ, đây chính là cách để anh chàng này báo đáp quê hương, làng xóm.

Đọc thêm: 20 con đường đưa đến thất bại

Chu Chí Văn vốn là người tốt bụng và hào phóng song không thể làm thoả mãn những lòng tham không đáy. Anh quyên góp tiền làm đường, xây trường học cho quê hương, giúp người này làm ăn, người kia cho con đi học… Mỗi người tìm đến nhà anh đều có lý do để vay tiền nhưng rồi chẳng mấy người trở lại và trả anh như đã hẹn. Một số người thậm chí còn nói: “Số tiền đó có đáng là bao. Anh ta cũng được tiếng thơm là người tốt còn gì”.

Vậy mới nói, tiền bạc chính là phép thử phản ánh sự lạnh lùng hay ấm áp của thế giới này. Cách tốt nhất và dễ nhất để nhìn thấu một con người chính là liên quan với người đó về tiền bạc. Lúc hoạn nạn mới biết ai là bạn, ai chỉ là bè.

2. Thái độ khi tức giận

Muốn thấu tâm can 1 người, nhìn 3 thái độ này là rõ - 3

Để nhìn thấu lòng một người đối với mình, đừng nhìn vào lúc vui vẻ anh ta đối xử với bạn thế nào mà hãy nhìn vào cách anh ta đối xử với bạn ra sao khi anh ta tức giận. Những hành động vẫn được coi là lớn có thể che đi tính cách chân thật nhất của một con người.

Thái độ khi tức giận quyết định giới hạn thấp hơn trong tính cách của 1 người và giới hạn dưới này chính là điểm mấu chốt để quyết định bạn và người đó có thể hòa hợp lâu dài hay không.

Con người sống trên đời ai cũng có lúc tâm trạng hỷ nộ ái ố. Tuy nhiên điều khác biệt là những người thành công có khả năng kiểm soát tốt, làm chủ cảm xúc của mình.

Lòng tốt của 1 người có thể được ngụy trang, hạnh phúc có thể nguỵ trang nhưng sự tức giận của 1 người thì không. Khi ai đó tức giận, bạn có thể nhìn thấy tính cách chân thật nhất của người đó cũng như tấm lòng mà người đó dành cho bạn.

Đọc thêm: Vứt bỏ 3 thứ này thường xuyên để sống an nhiên tự tại đời thong dong

3. Thái độ đối với người lạ

Muốn thấu tâm can 1 người, nhìn 3 thái độ này là rõ - 4

Một số người bình thường luôn thể hiện sự hiền lành song lại nhanh chóng trở nên thô lỗ khi nói chuyện với người lạ. Thực ra, con người họ không hề thay đổi, chỉ là thể hiện đúng bản chất của mình. Họ cho rằng cuộc gặp gỡ với người lạ kia chỉ có 1 lần, sau này không gặp lại thì sao phải giả vờ. Vậy mới nói, thái độ đối với người lạ có thể phản ánh phẩm chất và trình độ học vấn thực sự của một con người. Khi nhìn cách một người đối xử với người mà anh ta không quen, bạn có thể nhìn ra những điều chân thực hơn bên trong con họ.

Có một câu chuyện kể rằng 1 doanh nhân Nam Phi tên là Peter đã được mời đến thăm nhà của Tổng thống Nelson Mandela. Đích thân vị Tổng thống 78 tuổi này đã đứng ngoài cửa chào đón, nhiệt tình đưa Peter cùng tài xế vào nhà. Theo quy định của công ty, tài xế không thể ở trong đó mãi nên sau khi uống nước, người này đã lặng lẽ rời đi, ngồi trong xe đợi ông chủ.

Đến giờ ăn trưa, đầu bếp nhắc 2 lần nhưng chưa thấy vị Tổng thống có ý định bắt đầu. Mãi đến 1 giờ chiều, Mandela mới hỏi doanh nhân xem khi nào người tài xế sẽ trở lại. Khi biết người đàn ông đó đang chờ chủ trong xe, ông liền đến bãi đậu xe, gõ vào cửa xe và cúi đầu nói: “Xin lỗi, tôi muốn mời ông dùng bữa với chúng tôi, được chứ”.

Khi đó, vị doanh nhân mới thực sự hiểu Tổng thống Mandela đang đợi người lái xe cùng dùng bữa. Bữa trưa muộn này đã khiến Peter và người lái xe không thể nào quên, vô cùng cảm kích.

Một người luôn tôn trọng, đối xử tử tế với người lạ chính là người thực sự đáng để tin tưởng, đáng để kết giao.

Nguồn: zexpress.vn/muon-thau-tam-can-1-nguoi-nhin-3-thai-do-nay-la-ro…Nguồn: zexpress.vn/muon-thau-tam-can-1-nguoi-nhin-3-thai-do-nay-la-ro-d287335.html

Tìm hiểu thêm: Trí thông minh lớn nhất của con người là biết cúi đầu trước sự ngu ngốc