Ném biên là gì – Những sai lầm khi nén biên

Ném biên là gì?

Khi bóng chạm chân một cầu thủ và vượt biên, cầu thủ đội còn lại sẽ được quyền cầm bóng bằng tay, đứng ngoài biên và ném lại vào sân. Đội ném biên có quyền thực hiện ném biên theo hướng bất kỳ để tiếp tục trận đấu. Người ném biên tùy trường hợp sẽ được chỉ định, có thể là thủ môn hoặc cầu thủ khác trong đội ném biên. Tuy nhiên luật ném biên còn quy định một số quy tắc khác. Cụ thể ném biên là gì? cùng Ra Khoi TV tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Ném biên là gì?

Ném biên trong bóng đá là một pha thực hiện ném bóng bằng tay từ biên để đưa bóng trở lại sân sau khi nó đã vượt quá biên. 

Sau khi bóng được ném vào sân, trò chơi tiếp tục và các cầu thủ khác có thể tranh chấp và kiểm soát bóng để tiến xa vào sân đối phương hoặc duy trì sự kiểm soát bóng cho đội của mình.

Ném biên là gì?

Luật ném biên

Luật ném biên trong bóng đá được quy định ở mục thứ 15 trong tổng 17 luật bóng đá của FIFA. Dưới đây là một số quy tắc chung liên quan đến việc ném biên trong bóng đá:

  • Cầu thủ phải ném biên từ vị trí nơi bóng đã ra khỏi sân. Nếu bóng đã chạm vào người chơi trong khi còn nằm trong sân, vị trí ném biên sẽ nằm ở điểm tiếp xúc cuối cùng của bóng.
  • Khi ném biên, cầu thủ phải đứng chân hai chân chạm mặt đất và phải tiếp xúc với biên hoặc nằm hoàn toàn trong phạm vi ngay phía ngoài biên.
  • Khi thực hiện ném biên, bóng phải vượt qua biên mới tính là cú ném thành công.
  • Cầu thủ không thể ném biên cho chính mình. Tức là người ném phải không được chạm vào bóng sau khi ném biến (bằng tay hoặc chân). Phải qua một nhịp chạm vào cầu thủ khác thì cầu thủ ném biên mới được tiếp tục tham gia trận đấu.
  • Cầu thủ của cả hai đội đều có thể đứng trong khoảng cách 2 mét từ người ném biên. Tuy nhiên, cầu thủ của đội đối thủ không được can thiệp trực tiếp vào việc ném biên.
  • Sau khi bóng được ném vào sân, nó được coi là trong trạng thái chơi và có thể được chơi bởi cầu thủ từ cả hai đội.
  Những tiền vệ trung tâm hay nhất thế giới

Những điều sai lầm cơ bản trong kỹ thuật ném biên là gì?

Một lỗi phổ biến là cầu thủ không đứng chân hai trên mặt đất khi thực hiện ném biên. Điều này vi phạm quy tắc và trọng tài có thể cho đội đối thủ được thực hiện ném biên. Tùy mức độ nghiêm trọng có thể bị nhận thẻ phạt theo quy định trọng tài.

Kỹ thuật ném biên yêu cầu cầu thủ phải ném bóng qua biên và bóng tốt nhất nên ném đúng vị trí đồng đội để tạo được tình huống ép sân hiệu quả.

Sai lầm cơ bản trong kỹ thuật ném biên là không biết cách lấy đà ném, lực tay yếu nên bóng đi không đủ xa, không thể tạo được sức ép lên khung thành.

Cầu thủ ném biên giỏi gọi là gì?

Cầu thủ ném biên giỏi được ví von là cầu thủ chơi bóng bằng tay (nhưng không phải là thủ môn). Các cầu thủ này có lực ném mạnh, thực hiện đúng kỹ thuật nên bóng đi từ biên rất xa và căng. Điều này tạo được hiệu quả, gây áp lực tốt cho khung thành và thủ môn nếu vị trí ném biên cận thành.

Khác biệt ném biên và đá biên

Ném biên là dùng tay để ném từ ngoài đường biên, khi trận đấu tạm dừng do bóng ra khỏi biên. Còn đá biên là dùng chân để đá trong khi trận bóng vẫn tiếp tục.

  Những tiền vệ vĩ đại nhất mọi thời đại: Pele Top 1

Ném biên vào lưới có được tính bàn thắng không?

Theo quy tắc chung trong bóng đá, một bàn thắng không được tính khi bóng được ném biên vào lưới trực tiếp từ một ném biên. Điều này có nghĩa là nếu cầu thủ thực hiện một pha ném biên và bóng đi thẳng vào lưới mà không chạm vào người khác, không có bàn thắng được ghi.

Quy tắc này áp dụng để ngăn chặn việc cầu thủ chỉ sử dụng ném biên để ghi bàn trực tiếp từ một vị trí thuận lợi. Bàn thắng được coi là hợp lệ khi bóng chạm vào một người khác sau khi được ném biên, sau đó đi vào lưới.

Vụ ném biên đi vào lịch sử bóng đá

Tiền vệ 24 tuổi Mahan Rahmani trong trận Gol Gohar với Peykan ngày 8-12 ở Giải vô địch bóng đá Iran đã ghi bàn thắng từ quả ném biên khi xoay tròn 1 vòng trước khi ném để tăng lực ném. Lý do bàn thắng này được công nhận là vì Var đã ghi được hình ảnh bóng chạm những ngón tay thủ môn trước khi đi vào lưới. Đây là điều kiện đủ và đúng theo quy định khi bóng ném biên chạm vào một cầu thủ và đi vào lưới sẽ được tính thành bàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *