Nokia vừa ra mắt chip mạng thế hệ mới có tên FP5. Là thành phần quan trọng trong các nền tảng định tuyến IP của Nokia, FP5 hứa hẹn giúp các nhà mạng mở rộng dung lượng, hỗ trợ các dịch vụ IP tốc độ cao, tăng cường bảo vệ trước những mối đe dọa bảo mật ngày càng tinh vi.

Xem thêm: Nokia ra mắt chip mạng mới, cạnh tranh Qualcomm

FP5 là chip mạng đầu tiên trên thị trường hỗ trợ giao diện định tuyến quang học 800GE mật độ cao, tốc độ định tuyến kênh sạch (clear channel routing) tối đa 1,6 Tb/s, phục vụ truyền tải mạng di động, mạng lõi IP, mạng ngang hàng…Nokia ra mat chip mang FP5 anh 1

Đọc thêm: Vì sao Galaxy Z Flip 3 là món quà được săn đón dịp 20-10

Chip mạng Nokia FP5 trang bị nhiều công nghệ mới. Ảnh: Nokia.Theo Nokia, các line card tích hợp chip FP5 có thể cho tốc độ 14,4 Tb/s, hoặc 19,2 Tb/s với chức năng gộp lưu lượng thông minh. Một số mẫu service router như Nokia 7750 SR-1 cũng trang bị chip FP5, tốc độ thấp hơn phù hợp cho phạm vi phủ sóng mạng nhỏ.Tương tự những thế hệ trước, chip mạng FP5 tập trung vào khả năng bảo mật. Nokia đã bổ sung lớp bảo vệ ANYsec với khả năng mã hóa theo luồng ngay trên chip với độ trễ thấp, đảm bảo an toàn cho các dịch vụ IP, MPLS, Ethernet hoặc định tuyến phân đoạn (segment routing) phù hợp nhu cầu, quy mô của nhà mạng mà không ảnh hưởng hiệu năng.

Tìm hiểu thêm: Samsung đầu tư vào công ty đứng sau game Axie Infinity

Nokia cho biết chip mạng FP5 giảm mức tiêu thụ điện tối đa 75%. Với khả năng tương thích ngược, toàn bộ tính năng hiện có trên chip FP4, kể cả hệ điều hành cho service router (SROS) đều tương thích với chip thế hệ mới.Chip mạng FP5 ra đời trong bối cảnh nhu cầu sử dụng mạng tăng cao do đại dịch bùng phát. Sự phổ biến của mạng 5G, điện toán đám mây và cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 cũng đặt ra thách thức về chuyển đổi, nâng cao năng lực mạng.Bên cạnh khả năng bảo mật, hạ tầng mạng cũng cần thích ứng với những thay đổi liên tục của công nghệ, tăng cường hiệu quả tiêu thụ điện để giảm ảnh hưởng đến môi trường. Ngoài ra, khả năng giám sát thông tin từ xa giúp nhà khai thác duy trì hạ tầng mạng IP, dễ dàng quản lý và bảo trì.Các nền tảng mới dựa trên chip mạng Nokia FP5 dự kiến xuất hiện trên thị trường vào nửa cuối năm 2022. Theo Nokia, chip FP5 sẽ được trang bị cho hạ tầng của một số nhà mạng như NTT Docomo, Orange Pháp.

Tìm hiểu thêm: 3 tuyệt chiêu ngăn chặn bất hòa với con trẻ tuổi teen