Tại đây, hai nhà Lãnh đạo đã thông tin cho nhau về tình hình của mỗi nước. Hai Thủ tướng đánh giá cao các hoạt động tương trợ nhau giữa hai nước trong thời gian qua.

Thủ tướng Pháp cho biết sẽ hỗ trợ thêm cho Việt Nam 970.000 liều vắc xin phòng Covid-19 qua cơ chế COVAX và 400.000 liều vắc xin qua kênh song phương, nâng tổng số vắc-xin hỗ trợ cho Việt Nam đến nay lên hơn 2 triệu liều.

Xem thêm: Pháp sẽ hỗ trợ thêm cho Việt Nam hơn 1,3 triệu liều vắc

Tăng tần suất các chuyến bay giữa Việt Nam và Pháp

Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn sự giúp đỡ mà Chính phủ Pháp dành cho Việt Nam trong công tác phòng chống Covid-19.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ với Pháp trong tổng thể chính sách đối ngoại của Việt Nam, người đứng đầu Chính phủ Việt Nam mong muốn quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Pháp tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Thủ tướng đề nghị Pháp tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ Việt Nam, đào tạo nhân lực ngành y, chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin và thích nghi với bối cảnh hậu Covid-19…

Về hợp tác song phương, Thủ tướng hai nước đã thảo luận về phương hướng cũng như các biện pháp hợp tác trong thời gian tới nhằm đưa quan hệ hai nước đạt được nhiều kết quả thiết thực hơn nữa, các khuôn khổ hợp tác giữa hai nước tiếp tục đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả.

Pháp sẽ hỗ trợ thêm cho Việt Nam hơn 1,3 triệu liều vắc xin phòng Covid-19Thủ tướng Phạm Minh Chính vùng Thủ tướng Pháp Jean Castex. Ảnh: Dương Giang

Tìm hiểu thêm: Thời tiết ngày 21/10: Bắc Bộ và Thanh Hóa chuyển rét từ đêm nay

Năm 2023 sẽ là dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập đối tác chiến lược Việt Nam – Pháp. Để chuẩn bị cho sự kiện quan trọng này, hai Thủ tướng nhất trí cùng xây dựng kế hoạch tổng thể, tạo chuyển biến mạnh mẽ để làm cơ sở đưa quan hệ Việt – Pháp phát triển lên tầm cao mới.

Theo đó, hai bên tăng cường trao đổi đoàn cấp cao, nâng cao hiệu quả các cơ chế đối thoại; mở rộng hợp tác trên mọi lĩnh vực; tăng cường phối hợp chặt chẽ trong các vấn đề khu vực và quốc tế, đồng thời tích cực ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương; tăng tần suất các chuyến bay giữa Việt Nam và Pháp nhằm tạo cơ hội mở rộng giao lưu giữa nhân dân hai nước, tăng cường hợp tác giữa các địa phương.

Hai Thủ tướng hoan nghênh việc tổ chức hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt – Pháp lần thứ XII tại Hà Nội vào năm 2022.

Tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực

Về kinh tế, hai bên thống nhất triển khai các biện pháp thiết thực nhằm tạo điều kiện hơn nữa cho trao đổi thương mại song phương, hỗ trợ các doanh nghiệp, hàng hóa của hai nước vào thị trường của nhau.

Đồng thời, hai bên cùng đề xuất biện pháp thúc đẩy các dự án hợp tác trong các lĩnh vực trọng điểm như giao thông vận tải, cơ sở hạ tầng, nông nghiệp, môi trường, năng lượng và hàng không – vũ trụ; cùng hướng tới xây dựng các quan hệ đối tác công nghiệp lâu dài trên cơ sở chuyển giao công nghệ cao, cùng có lợi, đặc biệt là trong các lĩnh vực mà Pháp có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như năng lượng sạch, nông nghiệp hữu cơ, chuyển đổi số…

Pháp sẽ hỗ trợ thêm cho Việt Nam hơn 1,3 triệu liều vắc xin phòng Covid-19Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Pháp Jean Castex tại Điện Matignon

Tìm hiểu thêm: Khách đi máy bay từ TP.HCM về Nội Bài mừng phát khóc vì được cách ly tại nhà

Thủ tướng Pháp đề nghị Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Pháp đầu tư cũng như thực hiện các dự án hợp tác tại Việt Nam; tăng cường hợp tác quốc phòng – an ninh; thúc đẩy quan hệ giữa các cơ quan Quốc hội hai nước; đẩy mạnh hợp tác về nghiên cứu, khoa học công nghệ; tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của Viện Pháp tại Việt Nam.

Hoan nghênh và ghi nhận những đề nghị của Pháp, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam mong muốn sự hỗ trợ và hợp tác hiệu quả từ phía Pháp và cảm ơn Pháp tiếp tục duy trì mức cam kết hỗ trợ phát triển chính thức cũng như nguồn tài chính ưu đãi cho Việt Nam.

Hai Thủ tướng cũng đã trao đổi các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, trong đó có vấn đề biển Đông. Hai bên nhấn mạnh đến việc, các quốc gia cần đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng, đảm bảo an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không và giải quyết hòa bình các tranh chấp quốc tế, trên cơ sở tuân thủ các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS)…

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong Pháp tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Pháp, đặc biệt trong bối cảnh phục hồi kinh tế sau dịch bệnh.

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính trân trọng mời Thủ tướng Pháp sang thăm Việt Nam vào thời gian thích hợp và chuyển lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến Tổng thống Emmanuel Macron sang thăm Việt Nam.

Thu Hằng

Tìm hiểu thêm: Số người tử vong vì Covid-19 tăng cao, thủ đô Nga áp dụng biện pháp nghiêm ngặt