Acecook nói về việc thu hồi một số sản phẩm ăn liền ở Pháp - Ảnh 1.

Dây chuyền sản xuất mì ăn liền – Ảnh: Acecook

Ngày 8-12, Công ty cổ phần Acecook Việt Nam đã lên tiếng về việc một số lô sản phẩm của Acecook Việt Nam được thu hồi tại Pháp.

Xem thêm: Sản

Theo đó, đầu tháng 12-2021, trang thu hồi của Pháp đã đăng tải thông tin một số sản phẩm của Acecook Việt Nam đang tiến hành thu hồi. “Việc thu hồi các sản phẩm được đề cập trong thông tin trên là hoạt động chủ động và tự nguyện từ Acecook Việt Nam, nhằm đảm bảo chất lượng những sản phẩm của công ty chúng tôi”, đại diện Acecook khẳng định.

Theo doanh nghiệp Nhật Bản, toàn bộ sản phẩm này được sản xuất và xuất khẩu sang Pháp từ trước tháng 7-2021, trước khi có sự cố sản phẩm bị thu hồi tại Ireland liên quan đến chất 2-chloroetanol (2-CE).

Đọc thêm: Chelsea đón 4 cú hích lực lượng trước trận gặp Newcastle

Nhận thấy có rủi ro tương tự, từ cuối tháng 11-2021, Acecook Việt Nam đã chủ động thông báo cho đại lý bán hàng và tiến hành thu hồi những sản phẩm tại thị trường Pháp. Mặc dù hoạt động thu hồi sản phẩm của Acecook Việt Nam là hoạt động mang tính chủ động và tự nguyện từ phía Acecook Việt Nam, tuy nhiên, theo các quy định tại Pháp, đại lý cũng thông tin rộng rãi đến người tiêu dùng và cơ quan chức năng.

Theo cơ quan thu hồi Pháp, sản phẩm thu hồi là phở ăn liền Ricey, một số lô mì tôm Hảo Hảo, hủ tiếu và mì lẩu thái của Acecook Việt Nam… Những sản phẩm này có hạn sử dụng tới tháng 3, tháng 5, tháng 8 và tháng 9-2022.

Lý do thu hồi là các sản phẩm trên chứa 2-chloroetanol (2-CE, chất chuyển hóa từ ethylene oxide – EO) vượt ngưỡng cho phép theo tiêu chuẩn của EU.

Hồi tháng 8-2021, sản phẩm của Acecook Việt Nam cũng bị thu hồi tại Ireland và có cảnh báo ở Đức, Hà Lan.

Đọc thêm: Nhận định bóng đá Southampton vs Tottenham, 22h00 ngày 28/12: Bài test trên sân khách

Trả lời Tuổi Trẻ Online, ông Trần Việt Hòa – vụ trưởng Khoa học công nghệ (Bộ Công thương), xác nhận thông tin trên và cho biết theo thông tin từ doanh nghiệp, sản phẩm bị thu hồi là lô sản phẩm từ tháng 7-2021 và doanh nghiệp đã chủ động thu hồi.

Ông Hòa nói thêm, sau đợt sản phẩm của Acecook Việt Nam bị thu hồi tại Ireland và cảnh báo ở Đức, Hà Lan vào tháng 8, Bộ Công thương đã rà soát, kiểm tra lại toàn bộ danh mục sản phẩm và quy trình sản xuất sản phẩm mà doanh nghiệp này sản xuất, phân phối trong nước.

Kết quả cho thấy các sản phẩm bán trong nước của Acecook Việt Nam không chứa hàm lượng ethylene oxide. Lãnh đạo Bộ Công thương cũng cho hay, cơ quan này đồng thời cũng mở rộng kiểm tra với các sản phẩm mì ăn liền của nhãn hàng ở Việt Nam. Do quy mô kiểm tra, rà soát trên phạm vi rộng, kết quả cuối cùng đang được các cơ quan liên quan tổng hợp và sẽ sớm được công bố.

Ngoài ra, lãnh đạo Bộ Công thương cho hay đang cùng các cơ quan chuyên môn Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp & phát triển nông thôn dự thảo quy định về tiêu chuẩn liên quan tới chất EO trong thực phẩm, thay thế cho quy định đã có. Việc này nhằm phù hợp với thực tế và các tiêu chuẩn mới, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng.

Acecook khẳng định mì Hảo Hảo tôm chua cay bán ở Việt Nam không có chất ethylene oxide Acecook khẳng định mì Hảo Hảo tôm chua cay bán ở Việt Nam không có chất ethylene oxide

TTO – Thông tin này vừa được Acecook VN khẳng định sau khi đem sản phẩm đi kiểm nghiệm tại Trung tâm phân tích Eurofins. Kết quả Hảo Hảo tôm chua cay nội địa không có chất ethylene oxide (EO) và tuân thủ đúng quy định pháp luật VN.

Tìm hiểu thêm: Tin mới nhất bóng đá trưa 25/12: Cầu thủ giàu nhất thế giới sang Thái Lan chơi bóng