Tai nạn giao thông năm 2021 giảm sâu ở cả số vụ, số người chết, số người bị thương. Trong 10 năm qua, năm nay là lần đầu tiên số người chết do TNGT giảm xuống dưới 7.000 người.

Xử nghiêm xe kinh doanh vận tải không lắp camera sau 31/12Điều tra vụ tài xế xe tải vứt xác người bên lề đường ở TP.HCMXế hộp mất lái lao xuống suối, tài xế thoát thân qua cửa sổ trời

Tại Hội nghị An toàn giao thông Việt Nam diễn ra trong 2 ngày (2-3/11)),Thứ trưởng GTVT Lê Đình Thọ cho biết, bên cạnh kết quả đạt được, trật tự ATGT ở Việt Nam vẫn còn diễn biến phức tạp, TNGT còn ở mức cao, ùn tắc giao thông tại các đô thị lớn gia tăng.

Xem thêm: Số người chết vì TNGT giảm sâu nhưng vẫn ở mức cao

Hiện nay sức ép về ô nhiễm môi trường, ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông ngày càng gia tăng do quá trình tăng trưởng và hội nhập kinh tế sâu rộng.

Trong 11 tháng đầu năm, toàn quốc xảy ra hơn 10.000 vụ, làm chết hơn 5.100 người, bị thương hơn 7.000 người. So với 11 tháng đầu năm 2020, số vụ TNGT giảm gần 25%, số người chết giảm hơn 1.100 người, số người bị thương giảm hơn 29%.

Số người chết vì TNGT giảm sâu nhưng vẫn ở mức caoĐại biểu tham gia Hội nghị An toàn giao thông Việt Nam 2021

Đọc thêm: Dân Việt có thể cá cược bóng đá Anh, Ý, Tây Ban Nha, Champions League

Thứ trưởng Lê Đình Thọ cho hay, thời gian qua, cả nước tiếp tục thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, từ hoàn thiện thể chế pháp luật, xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, nâng cao năng lực quản lý nhà nước, xây dựng văn hoá giao thông để kiềm chế và đẩy lùi TNGT, ùn tắc giao thông hướng tới một hệ thống giao thông an toàn và thân thiện.

Đã có 64 công trình nghiên cứu khoa học tham dự Hội nghị An toàn giao thông năm nay, có những báo cáo có giá trị học thuật và thực tiễn rất cao, điển hình như: Ứng dụng camera giám sát xử phạt vi phạm nhằm nâng cao hiệu lực hiệu quả công tác bảo đảm ATGT tại Việt Nam; ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực ATGT đường bộ; xác định những vấn đề mới về ATGT với đường sắt đô thị; đảm bảo an toàn không gian mạng cho ATGT hàng không; các kinh nghiệm về ATGT trên thế giới và khuyến cáo cho Việt Nam; vấn đề cải thiện môi trường đối với người tham gia giao thông; các nghiên cứu về tâm lý và các giải pháp tác động, thay đổi hành vi của người tham gia giao thông.

Trên cơ sở các báo cáo khoa học và thảo luận tại hội nghị, Thứ trưởng Lê Đình Thọ đề nghị các nhà quản lý và các tổ chức có liên quan chủ động phối hợp, lắng nghe ý kiến của các nhà khoa học, chọn lọc những quan điểm giải pháp hợp lý, đưa vào chương trình hành động của cơ quan, tổ chức, qua đó chuyển tải những tri thức mới nhất của thế giới vào đời sống thực tế, góp phần kéo giảm TNGT tại Việt Nam.

Ủy ban ATGT Quốc gia, các cơ quan thành viên cần tiếp tục tăng cường phối hợp, chia sẻ thông tin hỗ trợ các cơ sở nghiên cứu thực hiện các nghiên cứu về ATGT cũng như công tác đào tạo giảng dạy ATGT.

Tìm hiểu thêm: Đà Nẵng mở lại tiệm cắt tóc, chợ truyền thống, tắm biển theo giờ

Thứ trưởng Thọ tin tưởng, với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị trong đó có sự đồng hành của các nhà khoa học trong nước và quốc tế, chắc chắn ATGT tại Việt nam sẽ ngày một tốt hơn.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới, mỗi năm, TNGT cướp đi sinh mạng của gần 1,35 triệu người và làm cho hơn 50 triệu người khác lâm vào cảnh thương tật vĩnh viễn suốt đời. Cùng đó, hàng năm, nền kinh tế toàn cầu bị thiệt hại khoảng 2,5% tổng giá trị GDP, tương đương khoảng trên 1.500 tỷ USD do TNGT.

Ở Việt Nam, trong những năm qua, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng của nhân dân, công tác bảo đảm trật tự ATGT đã đạt được những kết quả rõ rệt, TNGT liên tục được kéo giảm 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương, ùn tắc giao thông trong các đô thị lớn từng bước được khắc phục.

Tai nạn liên hoàn trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

Tai nạn liên hoàn trên cao tốc Hà Nội – Hải Phòng

Sáng 27/11, Cục Cảnh sát giao thông thông tin, Đội Tuần tra kiểm soát đường bộ cao tốc số 2 đang giải quyết vụ tai nạn liên hoàn giữa hai xe đầu kéo và một ô tô con trên tuyến.

Gia Văn

Tìm hiểu thêm: Sinh viên gặp áp lực khi học trực tuyến, lo học phí, mâu thuẫn gia đình