Ủy ban châu Âu sẽ sớm đưa ra đề xuất lập pháp về cổng sạc chung cho các thiết bị bán ra ở khu vực này. Các nhà lập pháp của EU cho biết một bộ sạc chung sẽ thuận tiện hơn cho người tiêu dùng và cũng thân thiện hơn với môi trường.

Xem thêm: Số phận của cổng Lightning sắp được định đoạt

Trước đó, vào tháng 2, Nghị viện châu Âu đã bỏ phiếu ủng hộ để yêu cầu Ủy ban châu Âu đưa ra quyết định về giải pháp sạc duy nhất cho smartphone.loai bo cong Lightning anh 1EU đang tiến gần hơn đến một thị trường chỉ dùng một bộ sạc chung.

Tìm hiểu thêm: Ra mắt Xiaomi Redmi Note 10 Lite pin “trâu”, giá chỉ hơn 4 triệu

Đề xuất có thể được đưa ra sớm nhất vào ngày 23/9. Theo ghi nhận của Reuters, Ủy ban châu Âu, cơ quan soạn thảo và thi hành pháp luật của châu lục, đã nỗ lực đi đến yêu cầu một bộ sạc chung trong hơn một thập kỷ qua.Bên cạnh đó, cơ quan này được cho là muốn tách doanh số bán sạc ra khỏi các thiết bị điện tử.Từ phía Apple, hãng bày tỏ sự phản đối với quyết định của EU. Apple cho biết họ chống lại các tiêu chuẩn sạc bắt buộc, nhận định đây là rào cản cho sự đổi mới. Apple cũng đánh giá hành động này sẽ khiến người tiêu dùng cảm thấy khó chịu và tạo ra lượng rác thải điện tử không cần thiết.Hiện chưa rõ liệu EU sẽ lựa chọn loại cổng sạc nào để trở thành tiêu chuẩn, nhưng nhiều khả năng đó sẽ là USB-C.

Tìm hiểu thêm: Ngán biển Quảng Ninh: Đặc sản NGON – HIẾM – LẠ miền biển

loai bo cong Lightning anh 2Apple có khả năng sẽ thay thế cổng Lightning bằng USB-C. Ảnh: Appleinsider.Vào năm 2018, một nửa số bộ sạc điện thoại di động bán ra có đầu kết nối Micro USB. Thị phần còn lại được chia cho USB-C với 29% và Lightning với 21%. Đến thời điểm hiện tại, hai cổng kết nối này đều đã mở rộng thị trường, có nhiều người dùng hơn.Mặc dù Apple đã trang bị cổng USB-C trên một số sản phẩm gần đây như MacBook hay iPad, Lightning vẫn là cổng kết nối tiêu chuẩn trên iPhone. Tuy đã có một số tin đồn về một chiếc iPhone với cổng USB-C, nhiều báo cáo cho thấy Apple sẽ không sớm thực hiện kế hoạch này.Thay vì trang bị kết nối USB-C, Apple có thể sẽ hoàn thiện một chiếc iPhone không có cổng trong tương lai.

Tìm hiểu thêm: Con chip thay đổi ngành công nghiệp máy tính của Apple