Gần đây, ở công ty nọ rộ lên tin đồn rằng những nhân viên kỳ cựu sắp được thăng chức và một số nhân viên mới vào không đủ năng lực sẽ bị sa thải. Nghe được tin tức này, Tiểu Trần không khỏi háo hức mong đợi. Cô vào công ty đã hơn 5 năm, luôn làm việc chăm chỉ và không ít những ngày tăng ca tới khuya. Cô đã không may mắn ở những lần điều chỉnh nhân sự trước đó và nghĩ rằng lần này nhất định sẽ đến lượt mình được thăng chức.

Không ngờ, sau khi có kết quả, ai nấy đều bàng hoàng khi cô nằm trong danh sách bị cho nghỉ việc. Sau 5 năm cống hiến bỗng bị cho nghỉ việc quá sức bất ngờ, cô đã không phục và quyết đến tìm trưởng phòng nhân sự. Người quản lý đã nói rất thẳng thắn rằng ở bất kỳ công ty nào, một nhân viên phàn nàn quá nhiều sẽ không phải là một nhân viên tốt.

Xem thêm: Sống trên đời, người càng hay phàn nàn sẽ càng gặp xui

Tiểu Trần là người mỗi khi gặp một vấn đề khó khăn đều thở dài than vãn. Cấp trên của cô đã từng nhiều lần nói rằng nếu cô cần hỗ trợ, hãy cứ nói với họ.

Trên thực tế, Tiểu Trần không phải là người không có khả năng đối phó với vấn đề. Ban đầu, cô cũng chỉ là muốn thu hút sự chú ý của cấp trên bằng cách phàn nàn, sau đó sẽ giải quyết vấn đề để thể hiện năng lực làm việc của mình. Tuy nhiên, kế hoạch đó của cô không thực sự đạt được kết quả tốt. Người giám sát của cô tin rằng cô gái này là người miễn cưỡng làm việc và có thái độ không tích cực.

Cùng với đó, việc phàn nàn của Tiểu Trần cũng dần trở thành thói quen và tăng dần theo năm tháng. Cô ngày càng không hài lòng với công việc và tính tình thì ngày càng cục cằn. Hai cô nàng đồng nghiệp ở gần cô cũng bị ảnh hưởng và bắt đầu phàn nàn nhiều hơn. Mỗi khi 3 người họ gặp nhau, hoặc là họ sẽ phàn nàn rằng các bộ phận khác không hợp tác tốt, hoặc là phàn nàn rằng phúc lợi của công ty quá kém. Cuộc nói chuyện của 3 người họ đa phần là những lời ca thán và bầu không khí tiêu cực bao trùm.

Đó là lý do mà công ty đã quyết định cho Tiểu Trần nghỉ việc để tìm một công việc khác phù hợp hơn. Những người thích kêu ca, phàn nàn giống như một liều thuốc độc mãn tính ở nơi làm việc vậy. Họ sẽ “ăn mòn” những người xung quanh họ và lan toả cảm xúc tiêu cực khiến tập thể bị ảnh hưởng.

Sống trên đời, người càng hay phàn nàn sẽ càng gặp xui xẻo - 3

Đọc thêm: Từ bỏ 6 điều nhỏ này để làm nên khác biệt lớn, thành công và hạnh phúc hơn

Trong cuốn “The Secret- Bí mật luật hấp dẫn”, tác giả Rhonda Byrne đã đề cập đến khái niệm “luật hấp dẫn” rằng mọi thứ xảy ra trong cuộc sống của bạn đều bị thu hút bởi bạn.

Nếu bạn phàn nàn, theo quy luật hấp dẫn, bạn sẽ thu hút những thứ khiến bạn phàn nàn nhiều hơn nữa. Nếu bạn luôn nghe những lời phàn nàn của người khác và tập trung vào đó, thông cảm với họ, đồng tình với họ, bạn đang thu hút nhiều lời phàn nàn hơn đến với chính mình.

Những người thích phàn nàn dễ bỏ lỡ các cơ hội tốt mà chỉ tập trung vào điều tiêu cực. Đó là lý do khiến họ thấy mình kém may mắn. Khi vận may càng kém, họ lại càng phàn nàn nhiều hơn, cứ như vậy họ ngày càng cuốn sâu vào vòng luẩn quẩn đó. Vì vậy, chúng ta thường thấy rằng những kẻ ưa than phiền thì cuộc đời chẳng mấy khi suôn sẻ, luôn phiền muộn.

Có thể xuất phát điểm của việc than phiền là do người đó muốn nhận được sự thương cảm hay đồng tình của người khác nhiều hơn song họ đã sai lầm bởi đó chính là hành động vô nghĩa nhất, vừa hại bản thân vừa ảnh hưởng đến người khác.

Đối với người nghe, sự tán thành hay đồng cảm có thể xảy ra vào lúc đó nhưng nếu bạn đóng vai trò như thùng rác của ai đó trong thời gian dài, bạn sẽ không chỉ nghi ngờ giá trị tình bạn của mình mà chắc chắn sẽ còn bị ảnh hưởng bởi một số ý nghĩ, quan điểm ​​tiêu cực.

Đối với người nói ra tâm sự, việc phàn nàn chỉ khiến bạn tập trung vào mức độ của vấn đề thay vì cố gắng tìm cách giải quyết. Cuối cùng, ngoài việc khuếch đại sự không hài lòng, tình hình của bạn không có gì thay đổi chứ đừng nói đến tiến triển.

Sống trên đời, người càng hay phàn nàn sẽ càng gặp xui xẻo - 4

Tìm hiểu thêm: Dù là với ai, muốn quan hệ tốt đẹp bền lâu nhất định phải nhớ “5 bớt”

Will Bowen, tác giả cuốn “Thế giới không phàn nàn” từng nói rằng suy nghĩ tiêu cực giống như những hạt giống chúng ta gieo vào thế giới này. Bằng cách phàn nàn, chúng sẽ bén rễ và ngày càng sinh ra nhiều nhân tố tiêu cực hơn.

Vậy tại sao lại có những lời phàn nàn? Điều này có thể liên quan đến khả năng của con người. Phàn nàn thường phát sinh khi chúng ta muốn thay đổi hiện trạng nhưng không thể thực hiện được. Nhưng thay vì phàn nàn và phàn nàn nhiều hơn nữa, vì sao bạn không nghĩ rằng mình nên làm gì để tình hình trở nên tốt hơn?

Một số tình huống có thể thay đổi khi chúng ta hành động. Hãy tin tưởng vào tiềm năng của bản thân và tập trung khám phá, cải thiện khả năng của mình. Có thể lần này bạn sẽ thua cuộc, nhưng theo thời gian, bạn sẽ ngày càng mạnh mẽ hơn và rất có thể sẽ lật ngược tình thế trong lần tới.

Với những tình huống nằm ngoài tầm kiểm soát, khi gặp phải tình huống khó khăn, thay vì ủ rũ và tỏ ra bất lực, tốt hơn hết bạn nên chuyển hướng đến việc làm sao để điều chỉnh lại bản thân. Bạn có thể đọc sách, nghe nhạc, xem phim hay đi du lịch, bất cứ điều gì khiến bạn có thể cải thiện tâm trạng. Chỉ cần bạn không để tâm trí tập trung vào những điều bi quan thì việc chữa lành vết thương sẽ rất dễ dàng.

Franklin có câu nói nổi tiếng rằng: “Tôi chưa bao giờ thấy một người siêng năng và trung thực dậy sớm rồi than phiền về số phận sao quá đen đủi”.

Những thói quen sống tốt và ý chí kiên cường chính là bảo chứng tốt nhất cho tâm trạng tốt và sự may mắn. Chỉ những người giỏi quản lý cảm xúc và tâm lý mới có thể là kẻ bất khả chiến bại.

Hãy luôn nhớ rằng, phàn nàn không giúp vấn đề được giải quyết mà khả năng quản lý cảm xúc và kiểm soát vận mệnh của chính mình mới giúp bạn làm được điều đó.

Nguồn: zexpress.vn/song-tren-doi-nguoi-cang-hay-phan-nan-se-cang-gap-…Nguồn: zexpress.vn/song-tren-doi-nguoi-cang-hay-phan-nan-se-cang-gap-xui-xeo-d280519.html

Tìm hiểu thêm: 6 bài học thấm thía sau nhiều lần thất nghiệp đã giúp tôi ngày càng thành công hơn