Sau 4 tháng liền ghi nhận kết quả bán hàng suy giảm vì ảnh hưởng từ dịch bệnh, nhóm xe đa dụng phổ thông bước đầu khởi sắc trở lại trong tháng 9 vừa qua.

Hai cái tên nổi bật nhất vẫn là Mitsubishi Xpander và Suzuki XL7, tuy nhiên bất ngờ đã xảy ra khi lần đầu tiên trong vài năm qua mẫu xe chủ lực của Mitsubishi bị đối thủ vượt mặt trên bảng xếp hạng doanh số.

Xem thêm: Suzuki XL7 ‘lật đổ’ Mitsubishi Xpander trong tháng 9

Cuộc đổi ngôi của XL7 và Xpander

Từ việc chỉ bán được hơn 30 xe trong tháng 8, Suzuki XL7 đã có màn tăng tốc ấn tượng ở tháng cuối cùng của quý III với doanh số 278 chiếc, vươn lên vị trí cao nhất của phân khúc xe 7 chỗ cỡ nhỏ.

Trong khi đó, Mitsubishi Xpander cũng phần nào lấy lại phong độ khi doanh số từ 98 xe trong tháng 8 tăng 2,4 lần, đạt 238 chiếc vào tháng 9. Dù vậy, kết quả này không đủ tốt và đã khiến Xpander đánh mất vị thế dẫn đầu nắm giữ trong vài năm qua. Điểm an ủi đáng kể là Xpander vẫn đang có lượng xe tích lũy cao nhất phân khúc, đạt gần 9.100 chiếc.

Suzuki XL7 ‘lat do’ Mitsubishi Xpander anh 1

Tìm hiểu thêm: VinFast sẽ mở thêm 60 showroom tại Mỹ trong năm 2022

Về phía XL7, biến thể “nâng gầm” của Suzuki Ertiga đang có một năm thành công dù từng có giai đoạn trong quý II nhà sản xuất thông báo về tình hình nguồn cung hạn chế từ Indonesia. So với cùng kỳ tháng 9 năm trước, doanh số cộng dồn đến thời điểm hiện tại của XL7 cao hơn 1.032 xe, tỷ lệ tăng trưởng hơn 55%.

Suzuki XL7 cũng là cái tên duy nhất trong phân khúc đang ghi nhận doanh số cao hơn năm trước, trong khi Xpander, Innova, Rush hay mẫu xe “anh em” Ertiga đều rơi vào tình thế tăng trưởng âm. Thậm chí Kia Rondo và Toyota Avanza đã 2 tháng liền không bán được xe nào.

Doanh số xe đa dụng 7 chỗ tại Việt Nam Đơn vị: chiếc (Nguồn: VAMA) NhãnSuzuki XL7Mitsubishi XpanderToyota InnovaToyota RushSuzuki Ertiga Tháng 8 329810541 Tháng 9 27823812911643

Các hãng xe ồ ạt khuyến mại

Bên cạnh mức giá bán thấp hơn Xpander AT, 590-600 triệu đồng so với 630 triệu đồng, XL7 trong tháng 9 nhận được liên tiếp 2 chương trình ưu đãi từ Suzuki, gồm có tặng 50% phí trước bạ và hỗ trợ chính sách vay cho khách hàng. Đây có thể xem là các lợi thế chính giúp Suzuki XL7 có màn vượt mặt đầy bất ngờ trước đối thủ đồng hương.

Dù vậy, tình thế trong tháng 10 tới đây có thể sẽ trở về với diễn biến quen thuộc trước đây khi mà Mitsubishi Việt Nam cũng đang tung ra các khuyến mại đáng kể cho Xpander, bao gồm phí trước bạ và gói bảo hiểm tương đương 40 triệu đồng.

Đọc thêm: Thành công với xe xanh trên toàn cầu, Toyota mang đến Việt Nam xe hybrid

Ngoài ra, Xpander còn có phiên bản Đặc biệt mới ra mắt cách đây một tháng, với cùng giá bán 630 triệu đồng nhưng được bổ sung khá nhiều trang bị tiện ích để thu hút người dùng mua xe gia đình.

Suzuki XL7 ‘lat do’ Mitsubishi Xpander anh 2

Mitsubishi Xpander bản Đặc biệt tại Việt Nam ra mắt vào đầu tháng 9. Ảnh: MMV.

Thực tế, dịch bệnh đã ảnh hưởng đáng kể đến Mitsubishi Xpander trong một nửa thời gian đã qua của năm 2021. Nhu cầu mua ôtô 7 chỗ chạy dịch vụ ở Hà Nội và TP.HCM giảm mạnh vì các quy định giãn cách xã hội kéo dài, trong khi đây vốn là nhóm khách hàng quan trọng hàng đầu của Xpander tại Việt Nam.

Tình cảnh tương tự cũng đã diễn ra với Toyota Innova hay Suzuki Ertiga, 2 dòng MPV phù hợp để đầu tư kinh doanh vận tải. Dù cũng được khuyến mại phí trước bạ hay giảm giá vài chục triệu đồng, Innova và Ertiga vẫn gặp nhiều khó khăn kể từ giữa quý II.

Suzuki XL7 ‘lat do’ Mitsubishi Xpander anh 3Suzuki XL7 ‘lat do’ Mitsubishi Xpander anh 4

Trong 3 tháng cuối năm, khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát và nhu cầu đi lại tăng cao, các mẫu xe đa dụng tầm 500-800 triệu đồng vẫn có thể hy vọng về khả năng phục hồi doanh số khi được nhà sản xuất áp dụng những chính sách kích cầu hiệu quả để thu hút khách hàng.

Đọc thêm: Bảng giá xe Mitsubishi tháng 9/2021 mới nhất: Hỗ trợ 50% phí trước bạ cùng nhiều quà tặng giá trị