Đức Phật nói: “Vạn vật thay đổi theo tâm, trạng thái là do tâm tạo và mọi lo lắng đều do tâm sinh ra.”

Thế giới mà chúng ta nhìn thấy trong mắt thực chất là sự phản ánh thế giới bên trong của chúng ta. Cuộc sống này dù tốt hay xấu, điều cuối cùng mà bạn đấu tranh chính là tâm lý và tâm lý tiến bộ nhất trong cuộc sống là: không khúm núm, không phàn nàn, không kiêu ngạo.

Xem thêm: Tâm lý tiến bộ nhất trong cuộc sống: không khúm núm, không

1. Không khúm núm

Không đánh giá quá cao người khác cũng không đánh giá thấp chính mình

Tự tin khi sống ở nơi thấp và tôn trọng bản thân, sống ở nơi cao và tôn trọng người khác chính là sự tự tin. Cuộc sống này, điều gì cũng có thể xảy ra. Kẻ mạnh hôm nay có thể là kẻ yếu của ngày hôm qua. Chìa khóa để một người có thể chuyển từ yếu sang mạnh chính là họ không đánh giá quá cao người khác cũng như không đánh giá thấp bản thân và luôn cố gắng làm hết sức mình.

Có một người họa sĩ lớn tuổi nổi tiếng, mỗi khi có họa sĩ trẻ đến nhà xin lời khuyên, ông đều kiên nhẫn chỉ dạy rất tận tâm. Với những họa sĩ trẻ, ông đều tiêu tốn rất nhiều thời gian và sức lực.

Một lần, một họa sĩ trẻ nọ đã không thể giấu được sự tò mò mà hỏi ông: “Thầy ơi, vì sao thầy phải bận tâm như vậy? Thầy có thể dành thời gian đó để vẽ ra những bức tranh đáng giá cả nghìn, chục nghìn đô la. Vì sao thầy luôn sẵn sàng dành thời gian cho những con người nhỏ bé như chúng con?”.

Người họa sĩ già cười và kể cho cô nghe một câu chuyện. Cách đây rất nhiều năm, một cậu thanh niên đã mang tranh của mình tới nhờ một họa sĩ đàn anh mà cậu ngưỡng mộ để xin lời khuyên. Tuy nhiên, khi nhìn thấy cậu họa sĩ vô danh đó, người đàn anh kia thậm chí không cho cậu mở giấy vẽ của mình, nói rằng bản thân rất bận rồi cho lệnh đuổi khách.

Người thanh niên bước tới cửa đã quay lại và nói:

“Ngài đang đứng trên đỉnh núi, nhìn xuống ta là một người không quen biết, quả thực rất nhỏ bé nhưng ngài có biết, người đứng từ dưới núi nhìn lên, thấy ngài cũng thực sự rất nhỏ”.

Nói xong cậu liền quay lưng bước đi. Vì sự cố này mà những năm tháng sau đó cậu đã rất chăm chỉ học hành và cuối cùng cũng ghi được dấu ấn của mình trong giới nghệ thuật. Đây cũng chính là câu chuyện của người hoạ sĩ già kia khi còn trẻ.

Có câu nói rằng: “Tám mươi năm gập ghềnh trắc trở chỉ cô đọng thành một lời nhắc nhở: Con người sống trên đời thứ nhất là phải có phẩm giá, thứ hai là tôn trọng phẩm giá của người khác và tôn trọng một cách chân thành.”

Hình tượng của một người có cao sang hay không không phụ thuộc vào vị trí của người đó mà là nhân cách và sự tu dưỡng của người đó. Khiêm tốn và tôn trọng người khác khi đứng ở nơi cao sẽ càng được tôn trọng hơn; khi sống ở nơi thấp không khúm núm và biết giữ tự trọng, yêu bản thân sẽ khiến người khác nhìn vào mà ngưỡng mộ.

Đọc thêm: 7 sự thật phũ phàng về cuộc sống khiến bạn mạnh mẽ hơn

Một người nếu nịnh nọt với người trước và lạnh nhạt với người sau, e rằng cuộc sống của anh ta sẽ chẳng khấm khá lên được. Vậy mới nói, dù ở thời điểm nào, ở đâu và trong trạng thái nào, chúng ta cũng không nên khúm núm, chỉ như vậy chúng ta mới có thể sống rõ ràng và sáng suốt.

2. Đừng phàn nàn

Tâm lý tiến bộ nhất trong cuộc sống: không khúm núm, không phàn nàn, không kiêu ngạo - 3

Có câu: “Người biết mình không trách người khác, kẻ biết mệnh không trách trời”. Không phàn nàn chính là một loại trí tuệ. Người luôn ca thán và không ca thán sẽ rất khác nhau trong cuộc sống.

Tác giả Will Bowen đã kể một câu chuyện về người bạn Hall trong cuốn “Thế giới không phàn nàn”.

Hall là một nhân viên kinh doanh bảo hiểm, dù có nỗ lực hết sức để làm việc mỗi ngày thì số tiền cậu kiếm được cũng chỉ đủ duy trì cuộc sống cơ bản hàng ngày. Mặc dù bán bảo hiểm nhưng bản thân cậu thậm chí không thể tiết kiệm tiền để mua bảo hiểm cho chính mình.

Không may, cậu phát hiện mình mắc bệnh ung thư phổi khi mới 39 tuổi. Các bác sĩ ước tính Hall chỉ còn sống được chưa đầy nửa năm. Cuộc đời bất ngờ đẩy cậu đến tình thế tuyệt vọng.

Tuy nhiên, trái với tưởng tượng của mọi người, cậu không hề phàn nàn gì về điều này, vẫn tràn đầy hy vọng vào cuộc sống và hài hước cho biết mình đã may mắn và tuyệt vời như thế nào trong cuộc đời.

Will Bowen bị sốc trước thái độ lạc quan của cậu và tỏ ra nghi ngờ: “Sau khi đã trải qua tất cả những điều này, làm thế nào mà anh vẫn có thể sống không phàn nàn?”

Hall cười và nói:

“Tôi coi ngày 15 hàng tháng là ngày xả giận. Bất cứ khi nào muốn phàn nàn về điều gì đó, tôi đều tự nhủ phải đợi đến ngày 15 để phàn nàn. Kết quả là khi ngày đó đến, tôi đã quên mất mình phải phàn nàn điều gì rồi.”

Cuối cùng, Hall đã sống thêm được 2 năm vì sự lạc quan của mình, đánh bại chẩn đoán của bác sĩ. Như Will Bowen đã viết trong cuốn sách của mình: “Sống một cuộc sống biết ơn, không phàn nàn có thể giúp bạn phát huy sức mạnh và tăng cường sức khỏe”.

9 phần 10 những điều không vừa ý trong cuộc sống này, có than phiền một cách mù quáng cũng chẳng giải quyết được vấn đề gì. Nhiều khi chúng ta phàn nàn chỉ để có được thiện cảm và sự chú ý của người khác hoặc lấy đó làm cái cớ để trốn tránh những vấn đề mà chúng ta không muốn đối mặt.

Đọc thêm: Muốn thấu tâm can 1 người, nhìn 3 thái độ này là rõ

Sự thật là bạn càng phàn nàn nhiều thì bạn càng mất mát lớn. Sẽ tốt hơn khi bạn ngừng phàn nàn và đối mặt với mọi thứ với thái độ lạc quan. Ngay cả trong lúc tồi tệ nhất cũng đừng đổ lỗi cho người khác. Hãy tin rằng chỉ cần bạn có hy vọng, mọi thứ sẽ trở nên tốt đẹp hơn.

3. Không kiêu ngạo

Tâm lý tiến bộ nhất trong cuộc sống: không khúm núm, không phàn nàn, không kiêu ngạo - 4

Có tài là điều tốt nhưng vì tài năng xuất chúng mà trở nên kiêu căng, ngạo mạn cũng không phải là điều hay.

Vào thời Nam Tống, có một danh nhân ở Giang Tây, vì cho rằng mình thông thái nên nghĩ rằng không ai trên thế gian có thể đánh bại được mình. Nghe nói nhà thơ nọ đặc biệt tài năng và nổi tiếng, ông rất không tin tưởng. Ông đã tự viết cho nhà thơ nọ một bức thư, báo rằng ông sẽ đến quê hương của đối phương ở để gặp gỡ trực tiếp và tỉ thí.

Nhà thơ nọ vốn đã nghe danh về sự kiêu ngạo của ông ta từ lâu nhưng vẫn khiêm tốn mà trả lời thư rằng:

“Tôi rất hoan nghênh ngài và tôi muốn đưa ra một yêu cầu nhỏ. Tôi nghe nói rằng tương muối quê hương ngài rất nổi tiếng. Tôi rất muốn tự mình nếm thử. Ngài sẽ không phiền nếu mang một ít đến chứ”.

Khi mở lá thư hồi đáp, người đàn ông kiêu ngạo không khỏi bất ngờ bởi ông chưa bao giờ nghe nói về nó và cảm thấy có chút hụt hẫng. Nhưng vì thể diện, ông quyết không hỏi ai hết mà chỉ tự mình tìm kiếm và cuối cùng tìm thế nào cũng không thấy.

Sau đó, khi đến gặp nhà thơ nọ, ông liền nói: “Thưa ngài, xin hãy tha thứ cho tôi. Tôi thực sự không biết ngài đã đề cập đến điều gì trong bức thư của mình, vì vậy tôi không thể mang theo nó. Mặc dù tôi đã đọc rất nhiều nhưng chưa bao giờ nghe nói về nó.”

Nhà thơ kia mỉm cười, không vội vàng lấy ra một cuốn sách rồi mở ra một trang đưa cho người đàn ông kia. Bấy giờ, ông mới nhận ra cái gọi là tương muối kia chính là món tempeh (đậu tương lên men) mà ông vẫn ăn hàng ngày. Mặt ông đỏ bừng, cảm thấy vừa thẹn với sự hiểu biết hạn chế của mình, vừa không dám kiêu căng ngạo mạn nữa.

Điều quan trọng nhất của một người là phải hiểu biết về bản thân, đừng vì chút thành tích mà tỏ ra kiêu căng tự mãn. Núi cao còn có núi cao hơn, chỉ khi biết người biết ta mới có thể ngày càng tiến bộ.

Chúng ta không thể kiểm soát những điều gì sẽ đến với mình nhưng hoàn toàn có thể kiểm soát thái độ, tâm lý của mình; không thể thay đổi người khác nhưng có thể thay đổi chính mình.

Nguồn: zexpress.vn/tam-ly-tien-bo-nhat-trong-cuoc-song-khong-khum-num…Nguồn: zexpress.vn/tam-ly-tien-bo-nhat-trong-cuoc-song-khong-khum-num-khong-phan-nan-khong-kieu-ngao-d277841.html

Đọc thêm: 20 con đường đưa đến thất bại