Sáng 26/9, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu đoàn công tác Bộ Y tế tới kiểm tra, làm việc tại Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 thuộc Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM.

Thứ trưởng đánh giá cao tinh thần của các y, bác sĩ, tình nguyện viên khi đã thần tốc xây dựng Trung tâm Hồi sức tích cực, đảm bảo nhân lực trong thời gian ngắn để đi vào vận hành, kịp thời cứu chữa hàng trăm bệnh nhân nặng từ tuyến dưới chuyển lên.

Xem thêm: Thứ trưởng Y tế: Các bệnh viện Trung ương có thể sẽ

“Với sự nỗ lực vượt bậc của đội ngũ nhân viên y tế và các tình nguyện viên, Trung tâm đã làm rất tốt nhiệm vụ của mình. Chúng ta đã làm tốt rồi thì làm tốt hơn nữa, để mang lại hy vọng cho cuộc đời của các bệnh nhân, giúp họ sớm trở về đoàn tụ với gia đình”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.

Cũng theo ông Sơn, sau ngày 30/9, TP.HCM sẽ có kế hoạch đảm bảo sự an toàn, linh hoạt, hiệu quả trong phòng, chống dịch.

Đọc thêm: Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn ăn quá nhiều muối?

Thứ trưởng cho biết, về trước mắt, ngành y tế phải tái cơ cấu lại hệ thống các trung tâm hồi sức, bệnh viện dã chiến theo tình hình chung trong công tác phòng, chống dịch của TP.HCM; tính toán kỹ bệnh viện nào có thể “rút quân”. Trên tinh thần hỗ trợ từ các bệnh viện địa phương, bệnh viện Trung ương có thể sẽ rút từ từ, trong quá trình rút phải chuyển giao cho các cơ sở y tế của thành phố.

“Chắc chắn các bệnh viện tầm cao của TP sẽ là đơn vị chủ yếu tiếp nhận chuyển giao từ bệnh viện tuyến Trung ương. Tuy nhiên, tôi cũng phải khẳng định, khi mở cửa để phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa thì y tế vẫn là ngành nặng gánh nhất. Do đó, về mặt y tế cần phải làm rất kỹ, để làm sao có một khoảng thời gian gối đầu”, Thứ trưởng nói.

Thứ trưởng Y tế: Các bệnh viện Trung ương có thể sẽ rút dần khỏi TP.HCM

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn (ngoài cùng bên phải) tại buổi làm việc với Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 thuộc Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM sáng 26/9

Từ khi đi vào hoạt động, Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 thuộc Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM đã tiếp nhận và điều trị hơn 500 bệnh nhân Covid-19 nặng, trong đó có nhiều ca phải đặt máy thở xâm lấn, thở máy oxy liều cao HFNC hoặc đặt nội khí quản.

Đọc thêm: Những lợi ích tuyệt vời mà quả hồng mang tới cho sức khỏe

PGS. TS. BS Lê Minh Khôi, Phó Giám đốc Trung tâm cho hay, tới nay, 200 bệnh nhân Covid-19 nặng điều trị tại Trung tâm đã được xuất viện. Số ca còn đang điều trị gần 200 người. “Rất nhiều người bệnh nặng được cứu sống ngoạn mục và xuất viện. Đó là động lực để đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế, tình nguyện viên tiếp tục cống hiến, làm việc hết mình”, PGS Khôi chia sẻ.

Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 thuộc Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM có 600 bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế và các tình nguyện viên phục vụ điều trị, chăm sóc người bệnh. Máy móc, trang thiết bị tại trung tâm được Bộ Y tế cung cấp.

Ngoài ra, bệnh viện còn đầu tư và huy động nguồn lực xã hội để chuyển đến những máy móc hiện đại như máy thở, máy oxy liều cao, máy lọc máu, máy ép tim, máy siêu âm, bình oxy… đảm bảo công tác điều trị.

>>> Xem thêm tình hình dịch Covid-19 tại TP.HCM mới nhất

Triều Dương

Đọc thêm: 7 mẹo đơn giản giúp chìm vào giấc ngủ dễ dàng: Người hay mất ngủ nên áp dụng