Lãnh đạo các nước ASEAN hoan nghênh Mỹ cam kết hỗ trợ nâng cao năng lực y tế, tiếp tục cung cấp vắc xin, đồng thời kêu gọi Mỹ tăng cường hợp tác nghiên cứu, phát triển, sản xuất vắc xin và thuốc điều trị Covid-19.

Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định cam kết coi trọng quan hệ với ASEAN, nhấn mạnh quan hệ ASEAN – Mỹ có tầm quan trọng đặc biệt với tương lai của khu vực có hơn 1 tỷ dân, cũng như đối với an ninh và thịnh vượng của khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.

Xem thêm: Thủ tướng đề nghị CDC Mỹ tại Hà Nội cảnh báo sớm

Ông ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong nỗ lực xây dựng cấu trúc khu vực, trật tự khu vực dựa trên luật lệ, các giá trị và nguyên tắc nêu trong Quan điểm của ASEAN về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (AOIP).

Mỹ đã tài trợ hơn 200 triệu đô la Mỹ cho các nỗ lực ứng phó Covid-19 và cung cấp 40 triệu liều vắc xin cho các nước trong khu vực, tiếp tục hỗ trợ các nước ứng phó đại dịch và triển khai Sáng kiến Tương lai Y tế ASEAN – Mỹ.

Thủ tướng đề nghị CDC Mỹ tại Hà Nội cảnh báo sớm tình huống y tế khẩn cấpTổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Mỹ dự kiến sẽ công bố chương trình trị giá 102 triệu đô la Mỹ với các sáng kiến mới tăng cường hợp tác với ASEAN.

Đọc thêm: Dự án 80 triệu USD tăng vốn hơn 450 tỷ đồng

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình khu vực và thế giới, hai bên tái khẳng định tầm quan trọng của duy trì hòa bình, an ninh, ổn định trong khu vực. Mỹ ủng hộ lập trường nguyên tắc của ASEAN về Biển Đông, hoan nghênh ASEAN thúc đẩy hợp tác, đối thoại, xây dựng lòng tin, bảo đảm thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố DOC và xây dựng Bộ Quy tắc Ứng xử COC hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về luật biển UNCLOS 1982.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị đẩy mạnh quan hệ đối tác chiến lược ASEAN – Mỹ trên cả 3 khía cạnh, bao gồm an ninh, phục hồi kinh tế – xã hội và phát triển bền vững, bao trùm.

Thủ tướng khẳng định sự hiện diện tích cực, xây dựng của các nước lớn, trong đó có Mỹ, là nhân tố quan trọng đảm bảo hoà bình, hợp tác, phát triển, an ninh trong khu vực. Thủ tướng nêu rõ mọi vấn đề liên quan đến hòa bình, ổn định và cấu trúc an ninh khu vực cần được tham vấn đầy đủ với ASEAN.

Thủ tướng đánh giá cao Mỹ tích cực thúc đẩy hợp tác đa phương, ứng phó với các thách thức toàn cầu nhất là trong những nội dung như phát triển kinh tế số, phát triển xanh và biến đổi khí hậu.

Nhân dịp này, Thủ tướng đề nghị Mỹ tích cực hỗ trợ nâng cao khả năng cảnh báo sớm về các tình huống y tế khẩn cấp thông qua Văn phòng khu vực Đông Nam Á của Trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC) tại Hà Nội.

Tìm hiểu thêm: Quận 7 mở cửa sau chuỗi ngày đóng chặt, chủ quán thái thịt mỏi tay

Thủ tướng cũng đề nghị các doanh nghiệp sản xuất vắc xin, thuốc chữa bệnh của Mỹ nhanh chóng cung cấp các hợp đồng mua vắc xin của các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam.

Thủ tướng đề nghị CDC Mỹ tại Hà Nội cảnh báo sớm tình huống y tế khẩn cấpThủ tướng Phạm Minh Chính tham dự hội nghị. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Đối với các điểm nóng về an ninh, trong đó có Biển Đông, Thủ tướng khẳng định tiếp cận xây dựng và hành xử trách nhiệm đóng vai trò quan trọng, giúp hóa giải nguy cơ, đóng góp cho ổn định và phát triển.

Thủ tướng bày tỏ trông đợi Mỹ tham gia tích cực và hợp tác với ASEAN trong đảm bảo hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông, trên tinh thần thượng tôn pháp luật, mọi tranh chấp, khác biệt được giải quyết hòa bình, thông qua các biện pháp ngoại giao, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982, khuôn khổ điều chỉnh các hành vi và hoạt động trên biển và đại dương.

Kết thúc Hội nghị, hai bên thông qua Tuyên bố của các Nhà lãnh đạo ASEAN-Mỹ về Phát triển Số nhằm thúc đẩy chuyển đổi số và thu hẹp khoảng cách số trong ASEAN…

Xem thêm tình hình dịch Covid-19 mới nhất

Thành Nam

Đọc thêm: Đường sắt Việt Nam quá lạc hậu, muốn thay đổi phải làm đường sắt cao tốc