Những công chúa Nhật Bản lấy chồng thường dân đối mặt với nhiều khó khăn trong thích nghi với cuộc sống bình thường, từ học lái xe, học đi siêu thị tới những vấn đề lớn hơn như bị tấn công, âm mưu bắt cóc vì thân phận đặc biệt của họ.

Cuộc đời thăng trầm củacông chúa Nhật Bản đầu tiên lấy thường dân

Xem thêm: thường

Năm 1950, Công chúa Kazuko – con gái thứ 3 của cố Nhật hoàng Hirohito (hay Thiên hoàng Chiêu Hòa) – vị vua trị vì lâu nhất của Nhật Bản – kết hôn với Toshimitsu Takatsukasa, thành viên của gia tộc có truyền thống làm cố vấn cho hoàng gia.

Theo trang zexpress.vn, cuộc hôn nhân của Công chúa Kazuko với Toshimichi Takatsukasa nhận được nhiều sự quan tâm của công chúng vào thời điểm đó vì đây là lần đầu tiên một công chúa lấy thường dân trong thời hậu chiến.

Tuy nhiên, ngày 28.1.1966, Toshimichi Takatsukasa được phát hiện chết vì ngộ độc khí carbon monoxide tại căn hộ của tình nhân ông là Michiko Maeda – nữ tiếp viên hộp đêm Ginza.

Các thành viên hoàng gia Nhật Bản trong sự kiện năm 2017. Ảnh: AFP
Các thành viên hoàng gia Nhật Bản trong một sự kiện. Ảnh: AFP

Ngày 22.8.1966, một kẻ cầm dao đột nhập vào nhà cựu công chúa vào lúc nửa đêm và hành hung, gây thương tích cho công chúa ở cả 2 tay. Bà phải nhập viện một tuần. Thiên hoàng Chiêu Hòa bị sốc nên ra lệnh cho bà chuyển đến sống trong cung Togu ở Akasaka, Tokyo. Bà sống ở đây cho tới khi qua đời ở tuổi 59.

AP đưa tin năm 1989 rằng, bà Kazuko Takatsukasa – chị gái của Nhật hoàng (nay là Thượng hoàng) Akihito – qua đời vì suy tim tại bệnh viện Tokyo vào sáng 27.5.1989 ở tuổi 59. Bà Takatsukasa đảm nhận cương vị Trưởng nữ tư tế ở Thần cung Ise – đền thờ Thần đạo lớn ở miền Tây Nhật Bản, trong 14 năm, từ 1974. Bà dừng công việc này từ tháng 10.1988 do sức khỏe kém.

Đọc thêm: Các mẫu nhà biệt thự 2 tầng 1 tỷ BST407087

Công chúa đầu tiên đi làm, thoát khỏi âm mưu bắt cóc

Công chúa Takako hay Công chúa Suga, sinh năm 1939, là con út của Nhật hoàng Hirohito và Hoàng hậu Nagako. Công chúa theo học tại trường Gakushuin chuyên ngành tiếng Anh. Đây cũng là nơi đối tượng kết hôn sắp đặt được định sẵn cho Công chúa Suga cũng đang theo học. Dù vậy, con gái út của Nhật hoàng Hirohito ra điều kiện rằng, nếu sau thời gian tìm hiểu công chúa và đối tượng kết hôn cảm thấy không hợp thì được phép từ chối.

Đối tượng hôn nhân được sắp đặt cho Công chúa Suga là Hisanaga Shimazu – bạn học của thái tử và là hậu duệ của gia đình phong kiến từng cai trị Kagoshima, phía nam Nhật Bản. Cặp đôi đã hẹn hò sau đó tiến tới hôn nhân và công chúa Suga cũng chính thức rời khỏi hoàng gia Nhật Bản theo hiến pháp.

Ông Shimazu là nhân viên của Ngân hàng Xuất nhập khẩu Nhật Bản. Vào giữa những năm 1960, ông được bổ nhiệm đến Washington làm việc và đưa vợ cùng con trai đi theo.

Cựu công chúa Suga từng trở thành mục tiêu của âm mưu bắt cóc. Năm 1963, 3 năm sau khi kết hôn, cựu công chúa 24 tuổi đã may mắn thoát khỏi 1 vụ bắt cóc có chủ đích. Những kẻ bắt cóc đã theo dõi và đóng giả làm người thu tiền để đột nhập vào nhà Shimazu. Một trong số những kẻ trong nhóm bắt cóc đã báo cảnh sát về âm mưu bắt cóc này. Liên quan tới âm mưu này, năm 1964, có 6 người bị kết tội xâm nhập, tàng trữ trái phép vũ khí và bị kết án tù từ 8 tháng đến 3 năm.

Năm 1970, bài báo của New York Times cho hay, cựu Công chúa Suga làm tư vấn cho cửa hàng Seibu Pisa trong khách sạn Tokyo Prince, trở thành người đầu tiên của hoàng gia Nhật Bản làm công việc thương mại. Cựu công chúa Nhật Bản đi làm vì yêu nghệ thuật trang trí và muốn “học hỏi thông qua công việc”. Ba buổi trưa mỗi tuần bà sẽ tư vấn về thời trang, nội thất và tặng quà cho khách hàng tại đây.

Học lái xe, học đi siêu thị khi lấy chồng thường dân

Tìm hiểu thêm: Mẫu nhà 2 tầng đẹp giá 700 triệu có kèm dự toán vật tư miễn phí

Công chúa Sayako hay Công chúa Nori – con gái duy nhất của Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko (nay là Hoàng thái hậu) trở thành ​công chúa Nhật Bản đầu tiên kết hôn với thường dân sau 45 năm, kể từ 1960.

Công chúa kết hôn năm 2005 ở tuổi 36 với Yoshiki Kuroda – làm việc trong bộ phận quy hoạch đô thị tại tòa thị chính Tokyo. Công chúa Nori chia sẻ có chút bối rối và lo lắng khi bắt đầu cuộc sống mới vào thời điểm công bố đính hôn năm 2004.

Khi đó, hôn phu 39 tuổi khẳng định sẽ giúp Công chúa Nhật Bản điều chỉnh để thích nghi với cuộc sống của một thường dân. “Nhiều thứ trong cuộc sống của cô ấy kể từ đây sẽ trở nên mới mẻ và tôi hình dung là cô ấy sẽ không thoải mái về một số điều, nhưng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể” – ông Kuroda nói.

Công chúa Nhật Bản Ayako - con gái thứ ba của cố Thân vương Takamado - anh em họ của Nhật hoàng Akihito làm đám cưới với thường dân năm 2018. Chú rể là Kei Moriya, nhân viên của công ty vận chuyển Nippon Yusen. Ảnh: AFP
Công chúa Nhật Bản Ayako – con gái thứ ba của cố Thân vương Takamado – anh em họ của Nhật hoàng Akihito làm đám cưới với thường dân năm 2018. Chú rể là Kei Moriya, nhân viên của công ty vận chuyển Nippon Yusen. Ảnh: AFP

Cặp đôi đều tốt nghiệp Đại học Gakushuin ở Tokyo và có chung sở thích về động vật hoang dã. Công chúa Nori tốt nghiệp Cử nhân Văn học và Ngôn ngữ Nhật Bản năm 1992. Vào cuối năm đó, công chúa đăng ký học tại Viện Điểu học Yamashina, sau đó trở thành một chuyên gia về chim bói cá.

Lễ cưới của Công chúa Nori với Yoshiki Kuroda diễn ra tháng 11.2005 với 30 khách mời, bao gồm các thành viên của hoàng tộc và gia đình Kuroda, sau đó là tiệc chiêu đãi dành cho 120 khách.

Trang zexpress.vn cho hay, để chuẩn bị cho cuộc sống mới sau khi lấy chồng thường dân, trước đám cưới, Công chúa Nori phải học lái xe, học cách mua sắm ở siêu thị. Sau khi kết hôn, cô cũng dừng công việc về điểu học để tập trung cho cuộc sống mới.

Từ năm 2012, Sayako Kuroda tham gia công việc ở Thần cung Ise với tư cách là phụ tá cho Trưởng nữ tư tế Atsuko Ikeda – chị gái của Nhật hoàng Akihito, em gái của Kazuko Takatsukasa. Năm 2017, Sayako tiếp quản vị trí này từ người bác 86 tuổi. Trưởng nữ tư tế Thần cung Ise là vị trí luôn do thành viên hoàng gia Nhật Bản hoặc cựu thành viên hoàng gia đảm nhận.

Đọc thêm: Cậu bé nhặt ve chai trở thành ‘người hùng’ Sài Gòn