– Nhiều người nói cà phê là chất xúc tác cho sáng tạo. Anh đã tìm thấy mối liên kết giữa cà phê và âm nhạc như thế nào?

Xem thêm: Touliver nói về album mới ‘Nâng niu lắm, thiên nhiên ơi’

– Theo tôi, cà phê và âm nhạc đều là món quà thiên nhiên dành tặng cho tâm trí con người. Từ những thanh âm của tự nhiên, con người sáng tạo ra những giai điệu của riêng mình và liên tục biến đổi, phát triển thành loại hình nghệ thuật gọi là “âm nhạc”. Từ hạt cà phê thành ly cà phê, từ nốt nhạc thành bản nhạc, đều là cả một hành trình bền bỉ của những “nghệ nhân”.Touliver album moi anh 1Touliver trở lại với album “Nâng niu lắm, thiên nhiên ơi” mang màu sắc mới.- Nếu dùng một từ để miêu tả hành trình âm nhạc của mình, anh sẽ chọn từ nào?- Tôi sẽ chọn “kiên định”. Đó là sự kiên định khi không lựa chọn tốc độ hay số lượng mà bỏ quên chất lượng. Bản thân tôi là người học nhạc từ bé, có thể nói mọi giai đoạn thăng trầm trong cuộc đời đều gắn liền với âm nhạc. Khi nhận lời tham gia dự án này, tôi tìm thấy điểm chung giữa mình và Nescafé. Đó là hành trình nâng niu những điều mình gắn bó và yêu quý.Touliver album moi anh 2Với Touliver, quá trình để nốt nhạc trở thành bản nhạc, hạt cà phê thành cốc cà phê đòi hỏi sự bền bỉ và tận tâm.

Đọc thêm: Sau 20 tháng ‘ngồi nhà’, sinh viên Việt háo hức trở lại Australia

Dự án Nescafé được thực hiện từ 10 năm trước, với những nỗ lực cải tạo đất, năng lực sản xuất và đời sống nông hộ…, qua đó từng bước thay đổi diện mạo cà phê Việt Nam. Tôi thích câu chuyện về sự nâng niu và tận tâm ấy, nó phần nào giống với suy nghĩ của tôi khi làm nhạc là dành tâm tư và sự tỉ mỉ cho mỗi dự án, tôn trọng màu sắc riêng của từng bản nhạc thay vì chạy theo trào lưu.- Anh có lo lắng chủ đề thiên nhiên quá xa lạ với đại chúng?- Sau những biến cố của đại dịch, con người đã có ý thức hơn về các giá trị bền vững, trong đó có môi trường và trách nhiệm cộng đồng. Thiên nhiên là chủ đề cần được quan tâm ở hiện tại, nên tôi tin tưởng khán giả sẽ đồng cảm với mình khi thưởng thức album.- Có bài hát nào anh đặc biệt yêu thích trong album này không?- Tổng thể album là sự hòa hợp của giai điệu, mang đến cho người nghe những phút giây thư thái, chiêm nghiệm về thiên nhiên và cuộc sống.Trong đó, “Nâng niu thiên nhiên” là những lời tâm tình dịu dàng của từng hạt đất, giọt nước, nhành cây, tạo ra không gian để người nghe đắm mình vào thiên nhiên. “Nâng niu cây và đất” là track tôi thích nhất. Bài hát như câu chuyện về mối quan hệ cân bằng, gắn kết phi thường giữa thiên nhiên và con người.“Nâng niu nước” lại gửi gắm những trăn trở về tài nguyên nước và nỗ lực cắt giảm đến 40% lượng nước trong trồng trọt của Nescafé, nhằm bảo vệ nguồn tài nguyên hữu hạn. Còn “Nâng niu tâm sức” là những suy ngẫm về cuộc sống, về sự tận tâm trong mỗi điều mình làm. Đây là bài hát lấy cảm hứng từ câu chuyện của người nông dân với cây cà phê và môi trường bền vững.- Quá trình thực hiện album có điều gì khiến anh tâm đắc? Anh có cảm nhận gì khi hợp tác cùng Mỹ Anh – người tự nhận là “fan cứng” của Touliver?

Tìm hiểu thêm: Sự ảm đạm của phim truyền hình TVB

– Tôi thích tìm kiếm và thử nghiệm những thứ mới lạ trong âm nhạc. Album này chứa đựng câu chuyện khác lạ so với những gì tôi từng làm. Do đó, khó khăn nhất là làm sao để khán giả thấy được cái gần gũi, tự nhiên của thiên nhiên và sự trẻ trung trong giai điệu, không bị cũ kỹ hay nhàm chán, nặng nề về thông điệp.Touliver album moi anh 3Touliver album moi anh 4Sự kết hợp giữa Touliver và Mỹ Anh được kỳ vọng mang lại màu sắc âm nhạc đặc biệt.Tôi cũng nghe nhiều nhạc của Mỹ Anh. Khi làm những bài hát này, tôi đã mường tượng ra Mỹ Anh hát như thế nào, nhưng khi nhận được bản thu âm thì vẫn bất ngờ về khả năng biến tấu và cảm thụ âm nhạc của bạn. Mỹ Anh là một ca sĩ có khả năng cảm âm tuyệt vời.Tôi cũng muốn gửi lời cảm ơn đến Nescafé. Dự án này đã giúp tôi và Mỹ Anh có dịp nhìn lại để trân trọng, nâng niu cây cà phê nói riêng và thiên nhiên nói chung – những điều gần gũi nhưng là giá trị bền vững với con người – cộng đồng – hành tinh.- Ngoài đời, Touliver có phải là người gần gũi với thiên nhiên?Tôi tự tạo không gian xanh quanh nhà bằng cách trồng cây và ngồi thư giãn ở đó cùng một ly cà phê mỗi sáng. SpaceSpeakers cũng sẽ sớm trở lại với Space Jam – trại sáng tác tại không gian núi rừng hoang sơ, với mục đích giúp các nghệ sĩ gần gũi thiên nhiên, khơi gợi nguồn cảm hứng âm nhạc.- Theo anh, đâu là điều khiến khán giả không thể bỏ qua album này?Tôi nghĩ album không mang đến những xúc cảm mãnh liệt tức thời, mà cần dành thời gian để giai điệu “ngấm” như khi nhâm nhi một ly cà phê ngon, giúp bạn buông bỏ năng lượng tiêu cực và làm mới nguồn cảm hứng.Nói một cách đơn giản hơn là cảm giác “chill” – mọi người nhận xét như vậy khi nghe album này.

Tìm hiểu thêm: Elly Trần quyến rũ với sơ mi trắng