Việt Nam mua xe tăng T-72MS?

Trong bài viết nhan đề “Cục Kỹ thuật, Binh chủng Tăng thiết giáp làm chủ vũ khí, trang bị kỹ thuật mới, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu” trên Tạp chí Cộng sản, Đại tá Đỗ Văn Diệp – Cục trưởng Cục Kỹ thuật Binh chủng Tăng thiết giáp (TTG) cho biết:

“Trong những năm qua, với ý chí, quyết tâm cao, cán bộ, chiến sĩ Cục Kỹ thuật đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần ghi thêm thành tích vào sổ vàng truyền thống của Binh chủng Tăng thiết giáp anh hùng”.

Xem thêm: T&T Group nhận chuyển giao chu trình sản xuất vaccine Sputnik V

TIN LIÊN QUAN

 • Tướng xe tăng Trần Doãn Kỷ nổi giận đập bàn rung bần bật, kỷ niệm khó quên

 • Việt Nam mua xe tăng T-72MS, chuẩn bị tiếp nhận? - Ảnh 4.

  Báo TQ: Không quân Việt Nam mở đường lên thẳng tiêm kích thế hệ 5 – Rõ điểm xuất phát?

 • Báo Trung Quốc đưa tin đặc biệt về máy bay Yak-130 Không quân Việt Nam

Đồng thời Đại tá Diệp cũng chỉ rõ Cục Kỹ thuật đã:

“Tham mưu có hiệu quả cho Đảng ủy, Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Binh chủng về CTKT, tập trung vào nhiệm vụ mua sắm, cải tiến hiện đại hóa xe tăng thiết giáp; huấn luyện khai thác làm chủ VKTBKT mới (xe tăng T-90S/SK, T-72MS…); bảo đảm đầy đủ, kịp thời số lượng, chất lượng VKTBKT cho các nhiệm vụ (nhất là nhiệm vụ A2, sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện – đào tạo) và cho các đơn vị mới thành lập”.

Tiếp đó ông viết một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ tới của Cục Kỹ thuật là tổ chức huấn luyện, khai thác sử dụng, làm chủ VKTBKT mới như xe tăngT-90S/SK, xe tăng T-72MS…

Như vậy có thể thấy, bên cạnh xe tăng T-90S/SK, trong thời gian tới Binh chủng Tăng thiết giáp có thể sẽ được tiếp nhận xe tăng T-72MS tương đối hiện đại để hình thành bộ đôi cực mạnh, xứng đáng là mũi nhọn của “Binh chủng Thép”, nắm đấm chủ lực của Quân đội Việt Nam.

Việt Nam mua xe tăng T-72MS, chuẩn bị tiếp nhận?

Xe tăng T-90S của Việt Nam. Ảnh: QPVN.

Xe tăng T-72MS Việt Nam chọn mua có gì đặc biệt?

Để đáp ứng yêu cầu nâng cao sức mạnh, kéo dài vòng đời cho dòng xe tăng T-72B đã khá cũ, gói nâng cấp xe tăng T-72MS “Đại Bàng Trắng” được thiết kế trong khuôn khổ chương trình Proryv-2G và lần đầu được giới thiệu tại Triển lãm Kỹ thuật công nghệ 2012.

Đọc thêm: Kiều bào chia sẻ nỗi nhớ quê da diết với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Tuy không hiện đại bằng xe tăng T-90S, nhưng với lục quân Việt Nam, mà cụ thể ở đây là lực lượng tăng thiết giáp thì T-72MS là một lựa chọn tương đối hợp lý. Bởi lẽ:

Thứ nhất, T-72MS có tính năng kỹ – chiến thuật không thua kém nhiều so với T-72B3 và T-90S/SK.

TIN LIÊN QUAN

 • Tướng phi công Nguyễn Hồng Nhị và “trận chiến” giành lại vùng FIR Hồ Chí Minh

 • Việt Nam mua xe tăng T-72MS, chuẩn bị tiếp nhận?

  Vì sao UAV Bayraktar TB2 Thổ Nhĩ Kỳ sẽ “rụng như sung” nếu bị sát thủ mới của Nga ra đòn?

 • Việt Nam mua xe tăng T-72MS, chuẩn bị tiếp nhận?

  Hai Bộ trưởng BQP Nga – Việt Nam vừa ký thỏa thuận hợp tác những gì?

Trái tim của gói nâng cấp chính là bộ đôi “Mắt đại bàng” – kính quan sát toàn cảnh PKP-72 cho trưởng xe và kính ngắm PN-72 Sosna-U đa kênh quang ảnh nhiệt cho pháo thủ cùng loại trang bị trên xe tăng T-72B3 và T-90S/SK, cho phép tác chiến trong mọi điều kiện, bất kể ngày hay đêm.

Bộ đôi khí tài trên đồng bộ với máy tính đường đạn dành cho pháo chính cỡ 125mm 2A46M và hệ thống theo dõi mục tiêu tự động, tích hợp tháp súng máy 12,7 mm điều khiển từ xa đi kèm camera hành trình, bộ ổn định tầm hướng và thiết bị liên lạc mới giúp khả năng chiến đấu của T-72MS không thua kém nhiều so với các loại xe tăng đời mới nhất.

Khả năng việt dã tuyệt hảo của T-72MS vẫn được đảm bảo nhờ động cơ mạnh mẽ và có nhiều lựa chọn như dùng loại thế hệ cũ V-84MS công suất đỉnh 840 mã lực hoặc V-92 đời mới hơn công suất lên tới 950 mã lực.

Vũ khí chính của T-72MS “Đại bàng trắng” vẫn là khẩu pháo 125 mm nòng trơn 2A46M và được bao phủ bên ngoài bởi lớp giáp phản ứng nổ Kontakt 1.

T-72MS có sự nâng cấp mạnh về hệ thống hỗ trợ quan sát và điều khiển hỏa lực.

Thứ hai, Binh chủng tăng Thiết giáp đã có cả chục kíp xe tăng T-72 “xịn”.

Tìm hiểu thêm: Đường phố Hà Nội ùn tắc kéo dài sau cơn mưa

Thật vậy, qua các kỳ tham dự giải đấu “Xe tăng hành tiến và bắn” Tank Biathlon ở Nga, Binh chủng TTG đã có nhiều kíp xe tăng làm quen với T-72B3 có kha khá điểm tương đồng với T-72MS, nên nếu Việt Nam mua dòng xe này sẽ giúp công tác huấn luyện chuyển loại thuận lợi và nhanh chóng hơn.

Thứ ba, chi phí thấp, hợp với khả năng ngân sách còn tương đối hạn hẹp của Việt Nam. Gói nâng cấp T-72MS thuộc chương trình nâng cấp Proryv-2G với chi phí thấp dành cho các dòng xe tăng T-72 không chỉ của riêng Quân đội Nga, mà còn cho tất cả các quốc gia đang sử dụng loại xe tăng sản xuất từ thời Liên Xô này.

TIN LIÊN QUAN

 • Việt Nam mua xe tăng T-72MS, chuẩn bị tiếp nhận?

  NÓNG: Ukraine dồn dập điều đại quân tới Donbass – Nga cảnh báo khẩn

 • Báo Trung Quốc đưa tin đặc biệt về máy bay Yak-130 Không quân Việt Nam

 • Tướng xe tăng Trần Doãn Kỷ nổi giận đập bàn rung bần bật, kỷ niệm khó quên

Theo một số nguồn tin thì chi phí để nâng cấp 1 chiếc xe tăng T-72 cũ lên chuẩn T-72MS rơi vào khoảng trên dưới 1 triệu USD, chỉ bằng 1/4 so với xe tăng T-90S mới tinh.

Hiện Nga đang niêm cất hàng nghìn chiếc xe tăng T-72 với nhiều biến thể khác nhau, dù họ đang triển khai phá niêm hàng loạt để nâng đời lên chuẩn T-72B3 và T-72B3M, thì vẫn còn nhiều, rất nhiều chiếc không dùng đến.

Vậy nên, khách hàng nào muốn đặt mua T-72MS hay T-72B3, T-72B3M, Nga có thể cung cấp hàng nghìn chiếc cũng được.

Với mối quan hệ tốt đẹp, nếu Việt Nam đề nghị, rất có thể phía Nga sẽ đồng ý tặng miễn phí khung gầm xe tăng T-72 và chúng ta phải trang trải chi phí nâng cấp, chuyển giao và huấn luyện.

Tất nhiên, tiền nào của nấy, với mức chi phí thấp như trên thì không thể đòi hỏi T-72MS có khả năng bảo vệ vượt trội như xe tăng T-72B3 hay T-90 vì theo cấu hình của gói nâng cấp, giáp phản ứng nổ của xe vẫn là Kontakt 1 với các khối nổ 4S20 chỉ chống được đạn xuyên lõm truyền thống.

Hy vọng trong thời gian ngắn tới đây chúng ta sẽ có thêm thông tin về loại xe tăng mới nhưng có giá bình dân này.

Đọc thêm: Tiêm đủ 2 mũi vắc xin có được ưu tiên ra, vào Hà Nội?

Báo Trung Quốc đưa tin đặc biệt về máy bay Yak-130 Không quân Việt Nam