Năm nay, iPhone 13 Pro được xem là bản nâng cấp hạn chế của iPhone 12 Pro nhưng sẽ là “đòn bẩy” để Apple bán iPhone 13 và iPhone 13 Mini.

Trên thực tế, doanh số bán iPhone 12 cao hơn nhiều so với iPhone 12 Mini. Và theo báo cáo, đơn đặt hàng trước cho dòng iPhone 13 đã tăng mạnh. Tuy nhiên, iPhone 13 tiêu chuẩn và iPhone 13 Mini liệu có “bán chạy” hơn so với dòng iPhone 13 Pro hay không?

iPhone 13 Pro chỉ là bản cải tiến của iPhone 12 Pro?

Xem thêm: Từ iPhone Plus đến iPhone 13 Pro: Apple “phù phép” ra sao ?

Mới đây, trang tin công nghệ Phone Arena đã tiến hành phân tích cách Apple dần dần tách iPhone “tiêu chuẩn” khỏi iPhone “Pro” và cách hãng này nâng lên một cấp độ hoàn toàn mới với dòng iPhone 14.

iPhone 6 Plus: Sự khởi đầu của iPhone “Pro”

Cách đây 7 năm – năm 2014, Apple đã hoàn toàn thay đổi lịch sử iPhone khi tăng kích thước màn hình của iPhone 6 Plus lên 5,5 inch – lớn nhất từ trước tới nay (iPhone 6 chỉ có màn hình 4,7 inch). Đây cũng là chiếc iPhone “thứ hai” đầu tiên trong cùng một năm của Apple, cung cấp cho iFan thêm một tùy chọn và cũng là chiếc iPhone đầu tiên có các tính năng bổ sung như OIS, màn hình 1080p sắc nét hơn và pin lớn hơn nhiều. Và quả thực điều này đã hấp dẫn người hâm mộ.

iPhone 6 Plus là chiếc iPhone lớn đầu tiên phổ biến ở các quốc gia như Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam và Philippines, chiếm 35% doanh số iPhone 6 trong tháng đầu tiên bán ra. Cặp iPhone mang về doanh số tổng cộng 222 triệu chiếc, trở thành những smartphone “bán chạy” nhất trong năm.

Từ iPhone Plus đến iPhone 13 Pro: Apple “phù phép” ra sao ? - 3

iPhone 6 và iPhone 6 Plus.

Tiếp đó là iPhone 7 Plus (năm 2016) với pin lớn hơn nhiều, màn hình sắc nét hơn iPhone 7, RAM 3 GB lớn hơn (iPhone 7 chỉ có RAM 2GB), có thêm camera zoom 2x và chế độ chân dung.

Rõ ràng, “Nhà Táo” đã sẵn sàng sản xuất hai chiếc iPhone khác nhau cho những đối tượng khác nhau – những người muốn/ cần một bản nâng cấp nhẹ và những người thích mạo hiểm hơn và yêu cầu các tính năng mới, cạnh tranh.

Tại sao “Táo cắn dở” làm điều này? Câu trả lời là Apple phải thích nghi. Tại thời điểm đó, điện thoại Android bắt đầu có pin lớn hơn (Galaxy S7 Edge), màn hình tốt hơn (Galaxy S7) và hệ thống nhiều camera (Huawei P9). Ngoài việc iPhone phải trở nên tốt hơn, có lẽ điện thoại Android đã giúp tăng tốc quá trình này.

iPhone X, iPhone XS, iPhone 11 và iPhone 12: Nâng cấp chậm rãi qua từng năm

Vào ngày 12/9/2017, CEO Apple – Tim Cook đã giới thiệu iPhone X cùng với những nâng cấp khiêm tốn của iPhone 8 và iPhone 8 Plus.

Chiếc iPhone X mới có:

● Giao diện mới với viền mỏng hơn

Tìm hiểu thêm: Realme ra mắt bộ đôi smartphone giá cực mềm

● Face ID mới

● Màn hình OLED tuyệt vời do Samsung sản xuất

● Hệ thống camera tốt nhất trên iPhone từ trước đến nay với tính năng chống rung quang học – OIS kép

● Là điện thoại đầu tiên đạt mốc giá 1.000 USD (tương đương 22,8 triệu đồng)

● Là chiếc iPhone nhỏ gọn đầu tiên có pin lớn (2716 mAh)

Đây là một chiếc iPhone cao cấp dành cho những người muốn sở hữu thiết bị có thiết kế mới.

Năm sau, cặp iPhone XS và iPhone XS Max về cơ bản là những chiếc điện thoại giống nhau với hai kích thước khác nhau. Để đáp ứng những người mua iPhone giá phải chăng hơn, iPhone XR ra đời. Kết quả là iPhone XR “bán chạy” hơn loạt iPhone XS.

Từ iPhone Plus đến iPhone 13 Pro: Apple “phù phép” ra sao ? - 4

Sự nâng cấp của iPhone qua các năm quá ít.

Sau đó, Apple mang đến iPhone 11 Pro, iPhone 11 Pro Max và… iPhone 11. Tương tự, iPhone 11 trở thành điện thoại “bán chạy” nhất năm 2019, với doanh số cao hơn 50% so với iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max.

Dòng iPhone 12 đem tới một chiếc iPhone nhỏ đúng nghĩa – iPhone 12 Mini trong khi iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max có camera tốt hơn. Nhưng chiếc iPhone 12 Mini nhỏ nhất không đắt hàng vì người dùng không muốn sử dụng iPhone nhỏ. Do đó, iPhone 12 phổ biến nhất.

iPhone 13 và iPhone 14: Chu trình cải tiến

Và năm nay, khi Apple tung dòng iPhone 13, cấu hình của iPhone 13 Pro thậm chí còn xa hơn so với tiêu chuẩn “iPhone dành cho mọi người”. Trên thực tế, chúng vượt xa so với tiêu chuẩn thông thường.

iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max có:

● Màn hình hỗ trợ làm mới 120 Hz

Tìm hiểu thêm: Moto G51 trình làng với chip Snapdragon 480+, giá chỉ 5,34 triệu đồng

● Thêm RAM (+ 2GB)

● Hệ thống camera nâng cấp

● Đồ họa GPU mạnh hơn nhờ một lõi bổ sung

● Dung lượng pin lớn (đặc biệt là trên iPhone 13 Pro Max)

Rõ ràng là, iPhone 13 và iPhone 13 Mini dành cho những ai muốn có một chiếc iPhone mới chất lượng cao, giá phải chăng. Trên thực tế, iPhone 13 vay mượn phần cứng và màn hình camera của iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max.

Vì vậy, nếu bỏ qua một số tính năng phần mềm, iPhone 13 ít nhiều là một chiếc iPhone 12 Pro “tái chế”. Nói cách khác, Apple vẫn tiếp tục thực hiện các cải tiến cho iPhone “Pro” trong khi các mẫu iPhone tiêu chuẩn chỉ là bản sao chép của chiếc iPhone Pro năm ngoái.

Từ iPhone Plus đến iPhone 13 Pro: Apple “phù phép” ra sao ? - 5

Ảnh khái niệm iPhone 14 Pro.

Theo các nguồn tin, Apple đang chuẩn bị cho iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max với thiết kế “đục lỗ” mới, hệ thống camera được đại tu, đặc biệt là cảm biến 48MP và màn hình 120Hz. Ngược lại, iPhone 14 và iPhone 14 Max giá phải chăng hơn rất có thể sẽ là một chiếc iPhone 13 Pro nâng cấp, kế thừa màn hình 120Hz.

Kết luận

Tất nhiên, iPhone 13 và iPhone 13 Pro là hai chiếc điện thoại hoàn toàn khác nhau. iPhone 13 là iPhone dành cho những người chỉ cần nâng cấp – iPhone 13 Pro dành cho những người muốn có một thiết bị mới mẻ, thú vị, cạnh tranh, cao cấp.

Từ iPhone Plus đến iPhone 13 Pro: Apple “phù phép” ra sao ? - 6

iPhone đầu tiên và iPhone 13 Pro.

Mỗi nhà sản xuất đều có một số cách để phân biệt những chiếc flagship rẻ hơn với những chiếc siêu cao cấp. Nhưng Apple có lẽ thành công nhất khi “phù phép” thành công iPhone Pro thành iPhone thường nhưng vẫn hút khách qua mỗi năm.

Nguồn: zexpress.vn/tu-iphone-plus-den-iphone-13-pro-apple-phu-phep-ra-sao-50202130913281212.htmNguồn: zexpress.vn/tu-iphone-plus-den-iphone-13-pro-apple-phu-phep-ra-sao-50202130913281212.htm

Tìm hiểu thêm: Mạng xã hội của ông Trump bị hack khi vừa ra mắt