Ông Narong Phetcharaj là một ngư dân làng chài sống ở gần khu vực bờ biển Niyom, miền Nam Thái Lan. Mới đây, trong một lần ra biển đánh bắt cá, ông Narong vô tình vấp phải tảng đá to có hình thù kỳ quái trôi dạt từ ngoài khơi vào bờ cát. Linh cảm đây có thể là “vật báu” đại dương ban tặng nên ông quyết định mang về nhà.

Sau khi xem xét kỹ lưỡng, ông Narong cho rằng vật thể xấu xí gồ ghề này không đơn thuần chỉ là tảng đá nên đã mang nó đến nhờ các chuyên gia tại Đại học Prince of Songkla thẩm định.

Xem thêm: Vấp phải ‘tảng đá’

Đi dạo biển vấp phải tảng đá hình thù quái dị, lão ngư dân đánh liều đem về nhà nào ngờ vớ bẫm 30 tỷ đồng, đổi đời trong phút chốc - Ảnh 1.

Vật thể lạ trông như tảng đá xấu xí hóa ra lại là vật báu mà đại dương ban tặng

Và đúng như dự đoán của lão ngư dân, các chuyên gia khẳng định đây là một khối long diên hương.

Đọc thêm: 10 cầu thủ có thể rời Man United vào cuối mùa

Long diên hương (còn gọi là long duyên hương) là một chất sáp màu xám được tạo thành trong hệ tiêu hóa của cá nhà táng. Chất này được tạo ra khi các ống dẫn mật trong ống tiêu hóa của cá nhà táng tiết ra dịch để dễ dàng tiêu hóa các vật lớn hoặc sắc nhọn.

Đi dạo biển vấp phải tảng đá hình thù quái dị, lão ngư dân đánh liều đem về nhà nào ngờ vớ bẫm 30 tỷ đồng, đổi đời trong phút chốc - Ảnh 2.

Nó thuộc dạng chất sáp, dễ chảy khi bị nung nóng, thường màu trắng, xám hoặc nâu, hình khối đa dạng. Ban đầu, khi được cá nhà táng thải ra, nó có dạng nhầy, qua thời gian dài trôi nổi ngoài biển, nó trở nên cứng dần.

Long diên hương từ lâu đã được gọi là “báu vật đại dương” hay “vàng nổi” vì nó được bán với giá lên tới 30.000 bảng Anh/kg (gần 1 tỷ đồng).

Sở dĩ nó đắt như vậy là vì đóng vai trò lớn trong ngành công nghiệp nước hoa. Trước đây, long diên hương được sử dụng trong ngành công nghiệp sản xuất nước hoa, nhưng ngày nay nó đã được thay thế phần lớn bằng vật liệu tổng hợp và chỉ còn được sử dụng trong một số loại nước hoa đắt tiền. Tờ National Geographic giải thích, một số hãng nước hoa cao cấp như Chanel và Lanvin sử dụng nó để cố định mùi hương trên da người.

Đi dạo biển vấp phải tảng đá hình thù quái dị, lão ngư dân đánh liều đem về nhà nào ngờ vớ bẫm 30 tỷ đồng, đổi đời trong phút chốc - Ảnh 3.

Khối long diên hương được phát hiện ở bờ biển Niyom, miền Nam Thái Lan

Tìm hiểu thêm: Trevor Sinclair chỉ ra HLV sẽ thay Arteta dẫn dắt Arsenal

Ông Narong cho biết khối long diên hương mà ông nhặt được nặng khoảng 30kg và theo ước lượng ông có thể bán với giá 1 triệu bảng Anh (tương đương hơn 30 tỷ đồng).

Ông nói: “Ở làng tôi, chưa có ai từng nhìn thấy hoặc chạm vào long diên hương thật của cá nhà táng từ trước tới nay và đó là lý do tại sao mọi người đều rất tò mò muốn xem thử và chạm vào. Tôi rất phấn khích, tôi không biết phải làm gì. Tôi định bán long diên hương vì tôi đã nhận được giấy chứng nhận để chứng minh rằng nó là thật. Nếu được giá tốt, tôi sẽ không ra khơi đánh bắt cá nữa và mở tiệc chiêu đãi bạn bè”.

Đi dạo biển vấp phải tảng đá hình thù quái dị, lão ngư dân đánh liều đem về nhà nào ngờ vớ bẫm 30 tỷ đồng, đổi đời trong phút chốc - Ảnh 4.Đi dạo biển vấp phải tảng đá hình thù quái dị, lão ngư dân đánh liều đem về nhà nào ngờ vớ bẫm 30 tỷ đồng, đổi đời trong phút chốc - Ảnh 5.

Năm ngoái, một ngư dân tên Naris Suwannasang đang đi dạo trên biển thì nhận thấy một số vật thể nhạt màu như đá trôi dạt vào một bãi biển ở Nakhon Si Thammarat, miền Nam Thái Lan.

Naris và gia đình của anh đã thử nghiệm bằng cách đốt nó bằng bật lửa, khiến nó tan chảy ngay lập tức. Naris cho biết các khối long diên hương này nặng tổng cộng 100kg, khiến nó trở thành một trong những phát hiện lớn nhất từ trước đến nay về chất nôn của cá nhà táng.

Nguồn: The Sun

Tìm hiểu thêm: Tuchel cảm thấy 1 sao Chelsea bị giới hạn khả năng tăng và giảm tốc độ