Tỉnh Trà Vinh chia sẻ khó khăn với người dân, và mong muốn, bà con hãy thực hiện nghiêm quy định giãn cách “ai ở đâu, ở đó”. Nếu ai cần sự hỗ trợ hãy liên lạc đến cơ quan chức năng…

Những ngày qua, hàng trăm người dân chở theo đồ đạc di chuyển bằng xe máy vào tỉnh Trà Vinh đã bị chặn lại tại chốt kiểm soát phòng chống dịch COVID-19 cầu Cổ Chiên, huyện Càng Long. Họ hầu hết là người dân Trà Vinh, lên TP.HCM, Long An, Tiền Giang để mưu sinh nhưng vì dịch COVID-19 mà phải tự trở về quê. Khi đến đây thì bị lực lượng tại chốt kiểm soát chặn lại, không cho vào. Nhiều người cố gắng bám trụ, vạ vật tại chốt 3 ngày qua với hy vọng được vào tỉnh.

Xem thêm: về quê Trà Vinh

Đọc thêm: Giảm cách ly tập trung và cách ly tại nhà xuống còn 14 ngày

Ngày 25.9, ông Trần Quốc Tuấn, Trưởng Ban Tuyên giáo, người phát ngôn Tỉnh ủy Trà Vinh, đã phát đi lời kêu gọi bà con, người lao động Trà Vinh hãy yên tâm, cố gắng ở lại TP.HCM và các tỉnh trong thời điểm này để được an toàn.

Ông Tuấn cho biết, trước khi thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ đạo của Chính phủ, tỉnh đã cho mở các cửa ngõ, để đón nhận gần 30.000 công dân Trà Vinh từ các tỉnh, thành phố về địa phương tránh dịch. Như một cách thể hiện trách nhiệm của lãnh đạo tỉnh đối với người dân Trà Vinh gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 gây ra.

LĐLĐ tỉnh Trà Vinh phối hợp với các đơn vị có liên quan hỗ trợ nhu yếu phẩm cho người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19. Ảnh: T.Dũng.
LĐLĐ tỉnh Trà Vinh phối hợp với các đơn vị có liên quan hỗ trợ nhu yếu phẩm cho người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19. Ảnh: T.Dũng.

Theo ông Tuấn, hiện nay, qua rà soát còn khá nhiều công dân Trà Vinh đang lao động, học tập và làm việc ở các tỉnh, thành phố, trong số này nhiều người cũng đang gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 mong muốn được về quê, Tỉnh ủy, UBND tỉnh luôn quan tâm, theo dõi, thấu hiểu và xin được chia sẻ với toàn thể người dân. Tuy nhiên, do điều kiện cơ sở vật chất và nguồn lực của ngành y tế tỉnh nhà còn rất hạn chế, các khu cách ly tập trung trước đây chủ yếu là trường học, giờ phải trả lại hiện trạng khi năm học mới đang bắt đầu, dẫn đến khó khăn cho tỉnh trong việc tiếp nhận người bên ngoài về tỉnh để cách ly tập trung.

Tìm hiểu thêm: Triều cường ở TPHCM lên nhanh, đạt đỉnh vào ngày 6-7/11: Cảnh báo ngập lụt diện rộng

Ông Tuấn nhấn mạnh: “Quan điểm của tỉnh là sẽ làm mọi cách, không để người dân nào bị bỏ sót trước tác động của dịch COVID-19. Vừa qua, giữa lúc khó khăn, nhưng tỉnh vẫn nỗ lực vận động hơn 47 tỉ đồng, để hỗ trợ cho bà con Trà Vinh trong và ngoài tỉnh đang gặp khó khăn. Trong đó, có 50 tấn gạo và hơn 290 tấn nông sản, hàng hóa thiết dành cho bà con Trà Vinh đang sinh sống tại TP.HCM”.

Sắp tới, tỉnh sẽ tiếp tục cân đối ngân sách và vận động mọi nguồn lực kết hợp với các gói hỗ trợ khác để hỗ trợ cho người dân ngòai tỉnh thông qua đầu mối Hội đồng hương tỉnh, Hội đồng hương các huyện, thị tại TP.HCM.

Tỉnh ủy, UBND tỉnh kêu gọi và trân trọng đề nghị bà con Trà Vinh đang sinh sống ngoài tỉnh hãy chấp hành nghiêm các quy định, biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 của địa phương nơi cư trú, nhất là thực hiện nghiêm quy định giãn cách xã hội “ai ở đâu, ở đó”. Riêng đối với địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, khi bà con, người lao động gặp khó khăn, cần sự hỗ trợ hãy gọi đến Tổng đài 1022, hoặc các số điện thoại Đường dây nóng của hệ thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM, chính quyền địa phương nơi cư trú hoặc liên hệ với Hội đồng hương Trà Vinh ở TP.HCM để được hỗ trợ nhanh nhất. Trong thời gian sớm nhất tỉnh Trà Vinh sẽ chào đón người dân Trà Vinh trở về quê hương trong trạng thái “bình thường mới”.

Tìm hiểu thêm: Chủ động giúp dân khắc phục hậu quả bão