Tủ lạnh bảo quản vaccine do Nhật Bản tài trợ cho Việt Nam thông qua UNICEF. (Nguồn: UNICEF Việt Nam)

Xem thêm: Việt Nam nhận 300 tủ lạnh bảo quản vaccine từ Nhật Bản

Lô tủ lạnh này thuộc chương trình hỗ trợ của UNICEF cho Việt Nam nhằm cải thiện dây chuyền thiết bị lạnh cho chiến dịch tiêm chủng COVID-19 toàn quốc. Chính phủ Nhật Bản là đối tác lâu năm của UNICEF Việt Nam, đã và đang hỗ trợ Việt Nam thực hiện quyền trẻ em, đặc biệt trong cứu trợ khẩn cấp và hỗ trợ khủng hoảng.Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Takio Yamada cho biết, “Với những hỗ trợ này, chúng tôi mong muốn góp phần đưa vaccine đến với mọi người dân ở khắp mọi miền ở Việt Nam, tiếp thêm cho những nỗ lực của Cơ chế COVAX. Nhật Bản sẽ tiếp tục mở rộng hỗ trợ cho Việt Nam trong các nỗ lực triển khai tiêm vaccine cho mọi người dân nhằm ngăn chặn Covid-19 càng nhanh càng tốt”.

Tìm hiểu thêm: TP Nam Định xét nghiệm diện rộng 5 phường để kiểm soát, dập ổ dịch mới xuất hiện

Trong khuôn khổ các hoạt động hỗ trợ nâng cao năng lực của hệ thống y tế và hệ thống tiêm chủng nhằm quản lý hiệu quả vaccine COVID-19, UNICEF đã cùng với Bộ Y tế tiến hành đánh giá năng lực dây chuyền thiết bị lạnh, xác định nhu cầu về tủ lạnh, tủ đông, xe tải lạnh và hộp lạnh để vận chuyển và lưu trữ vaccine an toàn.”Sự hỗ trợ từ chính phủ Nhật Bản sẽ giúp đảm bảo hệ thống thiết bị lạnh, điều này rất quan trọng đối với việc triển khai tiêm chủng COVID-19 và tiêm chủng thường xuyên một cách an toàn, chúng tôi rất vui mừng được hợp tác với chính phủ Nhật Bản trong hoạt động quan trọng này”, bà Rana Flowers, Đại diện UNICEF cho biết.

Đọc thêm: Đà nẵng được chọn thí điểm tiêm Vaccine cho người từ 12 đến 17 tuổi

Lô hàng này bao gồm các tủ lạnh chuyên dụng chứa vaccine TCW 80 AC, được sản xuất bởi B Medical, Luxembourg với công nghệ xanh cho mức tiêu thụ điện năng rất thấp và bền vững với môi trường. Loại tủ này có thể duy trì điều kiện lạnh cho vaccine cần được bảo quản ở phạm vi nhiệt độ 2-8 độ C, ngay cả khi mất điện trong tối đa 72h.Mọi loại vaccine COVID-19 đang được sử dụng tại Việt Nam đều cần được bảo quản trong phạm vi nhiệt độ này tại các địa điểm tiêm chủng. Với dung tích bảo quản 80,5 l, tủ lạnh sẽ có thể lưu trữ vaccine cho nhiều ngày tiêm chủng.Tủ lạnh cung cấp thiết bị theo dõi nhiệt độ từ xa thích hợp với việc theo dõi các loại vaccine nhạy cảm với nhiệt độ. Trong trường hợp chênh lệch nhiệt độ, thiết bị ngay lập tức gửi thông báo cho người phụ trách. Tình trạng nhiệt độ cũng có thể được theo dõi từ xa thông qua trang web trực tuyến. Lô hàng có một bộ phụ tùng thay thế đi kèm cho 10 tủ lạnh./.

Tìm hiểu thêm: Hà Nam đổi giãn cách toàn TP Phủ Lý sang cách ly từng phường xã